พิจิตรประกาศเขตภัยพิบัติ เยียวยาเหตุพายุพัดถล่ม หลังคาโดมพังทับเสียชีวิต 7 ราย

ผู้ว่าฯพิจิตร ประกาศเขตภัยพิบัติ เหตุพายุพัดถล่มอาคารโดมโรงเรียนวัดเนินปอพังทับเด็กนักเรียนเสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บ 18 ราย ปภ.เร่งเยียวยา เจ้าคณะจังหวัดพิจิตรมอบเงินทำศพรายละ 5,000 บาท นายก อบจ.พิจิตร ส่งกองช่างช่วยเคลียร์พื้นที่หาหนทางสร้างอาคารใหม่ ตำรวจวิทยาการพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจที่เกิดเหตุ

23 พ.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากเหตุการณ์เมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้เกิดลมพายุพัดอาคารโดมที่ใช้เป็นที่เล่นกีฬาของเด็กและเยาวชนรวมถึงชาวบ้านที่ตั้งอยู่ที่โรงเรียนวัดเนินปอ ต.เนินปอ อ.สามง่าม จ.พิจิตร ถูกลมพัดพังถล่มลงมาส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย ผู้ได้รับบาดเจ็บ 18 ราย

ล่าสุดวันนี้ นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้ลงพื้นที่ดูที่เกิดเหตุร่วมกับ พล.ต.ต.กำธร จันที ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร , พ.ต.อ.กฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ นายก อบจ.พิจิตร , นางกัญนิกา อินทรกูล นายกเทศมนตรีตำบลเนินปอ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง

โดยให้ชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายมาแจ้งความเสียหายที่เกิดขึ้น มีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลเนินปอ ตำรวจ จาก สภ.สามง่าม มาร่วมกันทำบันทึก ซึ่งมีชาวบ้านกว่า 300 ราย มาแจ้งเหตุและความเสียหายที่เกิดขึ้นว่ามีบ้านพัง ลมพัดสังกะสีหลังคาเปิด พระภิกษุสงฆ์ของวัดเนินปอ ศาลาวัด กุฎิ ก็ได้รับความเสียหายหลายจุดไม่สามารถพักอาศัยได้เนื่องจากมีเศษวัสดุเกลื่อนเต็มไปหมด ชาวบ้านจึงร้องขอความช่วยเหลือ ซึ่งก็ได้ พันเอก กฤษดา ปานทับทิม รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิจิตร ฝ่ายทหาร ที่ได้ประสานงานขอกำลังพลจาก พลตรี สามารถ มโนรถมงคล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 36 สั่งการให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 36 จัดกำลังพลลงพื้นที่ช่วยเหลือ ร่วมกับตำรวจจิตอาสาจำนวน 30 นาย แยกย้ายกันไปช่วยชาวบ้านเก็บกวาดสิ่งของ

โดยงานเร่งด่วนเฉพาะบ้านที่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ 7 หลังคาเรือนให้ไปเร่งเคลียร์พื้นที่ให้ก่อนเพื่อที่จะได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลหรือถ้าจะมาตั้งศพที่วัดก็จะช่วยดำเนินการให้ ซึ่ง พระราชสิทธิเวที เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร เจ้าอาวาสวัดท่าหลวง ได้เดินทางพร้อมทั้งนำเงินที่ได้จากการบริจาคของญาติโยมจากบัญชีกองทุนสาธารณสงเคราะห์มามอบให้ ผู้ว่าฯพิจิตร เพื่อส่งมอบต่อช่วยชาวบ้านที่คนในครอบครัวเสียชีวิตรายละ 5,000 บาท

นอกจากนี้ คณะสงฆ์อำเภอสามง่ามก็ยังได้นำเงินจากกองทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตคนสามง่ามไม่ทิ้งกันไปช่วยครอบครัวของผู้เสียชีวิตอีกรายละ 5,000 บาทด้วยเช่นกัน รวมถึง พ.ต.อ.กฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ นายก อบจ.พิจิตร ก็ได้นำน้ำดื่มมาบริจาคให้กับ นางกัญนิกา อินทรกูล นายกเทศมนตรีตำบลเนินปอ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน นอกจากนี้ยังมีเจ้าของโรงสี ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ก็นำข้าวสาร ข้าวถุง มาบริจาคให้อีกเป็นจำนวนหนึ่งด้วยเช่นกัน

สำหรับแนวทางช่วยเหลือและเยียวยาผู้เสียชีวิต-ผู้ได้รับบาดเจ็บ-ผู้ที่บ้านเรือนได้รับความเสียหาย นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าฯ พิจิตร และ นาย อานนท์ แท่งทอง ผู้ช่วย ปภ.พิจิตร ร่วมกัยให้ข้อมูลว่าขณะนี้ นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าฯพิจิตร ได้ประกาศให้ตำบลเนินปอ เป็นเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติวาตภัย ดังนั้นหลักเกณฑ์ความช่วยเหลือ ผู้เสียชีวิตจะได้เงินช่วยเหลือรายละ 29,700 บาท หากเป็นหัวหน้าครอบครัวช่วยเหลือเพิ่มอีก 29,700 บาท และถ้าเป็นผู้ที่ได้รับบาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาล 3 วันขึ้นไป มีการช่วยเหลือเยียวยารายละ 4,000 บาท , ได้เงินค่าปลอบขวัญหากป่วยต้องนอนโรงพยาบาลเบื้องต้น 2,300 บาท , เงินช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนเสียหายทั้งหลังหรือเสียหายบางส่วนก็จะได้ไม่เกินหลังละ 49,500 บาท

สำหรับศพของผู้เสียชีวิตยังอยู่ในช่วงรอแพทย์ชันสูตรพลิกศพเพื่อสรุปหาสาเหตุการตายที่จะต้องระบุในใบมรณบัตรซึ่งต้องใช้เป็นหลักฐานในการขอรับเงินเยียวยา ดังนั้นจึงคาดว่าในช่วงเย็นวันนี้ ญาติจะสามารถนำศพผู้เสียชีวิตมาบำเพ็ญกุศลต่อไป

นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าฯพิจิตร ให้สัมภาษณ์ถึงอาคารโดมที่พังถล่มลงมาครั้งนี้ว่า ข้อมูลเบื้องต้นอาคารโดมหลังนี้สร้างจากเงินทอดผ้าป่าสามัคคีของโรงเรียน ดังนั้นแบบแปลนการก่อสร้างอาจดำเนินการเป็นแบบภูมิปัญญาชาวบ้านซึ่งจะต้องให้ สนง.โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพิจิตร ตรวจสอบโครงสร้างอีกครั้ง นอกจากนี้ นายพยนต์ ผู้ว่าฯพิจิตร ยังกระซิบบอกกับผู้สื่อข่าวว่า วันพรุ่งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาจจะบินด่วนมาดูที่เกิดเหตุและหาแนวทางช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุวาตภัยในครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งความคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะได้รายงานให้ทราบต่อไป

สำหรับท่านใดที่ต้องการจะมอบสิ่งของหรือบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบเหตุวาตภัยในครั้งนี้สามารถบริจาคได้ที่บัญชี กองทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตคนสามง่ามไม่ทิ้งกัน ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 020-414-181-444 หรือติดต่อสอบถามได้ที่ พระวีระกิจ วิสารโท กองงานเลขานุการเจ้าคณะอำเภอสามง่าม วัดวังแดง อ.สามง่าม จ.พิจิตร ซึ่งเป็นกรรมการคณะทำงานกองทุนฯ โทร 080-6366631

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าการ MEA ลงพื้นที่ตรวจสอบระบบไฟฟ้าสถานีสูบน้ำพระโขนง ร่วมกับ กทม. ดูแลระบบระบายน้ำช่วงฤดูฝน

วันนี้ (1 มิถุนายน 2566) นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง พร้อมด้วยนายเจษฎา จันทรประภา รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่จาก MEA

ชุมพร ประกาศเขตภัยพิบัติ 7 อำเภอ แล้งหนัก ฝนทิ้งช่วงนาน เร่งเยียวยาช่วยเหลือ

นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผวจ.ชุมพร ลงนามประกาศเขตประสบสาธารณภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ภัยแล้ง ลงวันที่ 31 พ.ค.66 ด้วยเกิดเหตุภัยแล้งเนื่องจากสภาวะฝนทิ้งช่วง สภาพอากาศที่แห้งแล้งติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 9 อัปเดตพื้นที่ฝนถล่มหนักถึง 30 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่ประกาศเรื่อง "ฝนตกหนัก-หนักมาก บริเวณพื้นที่ประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 9 มีผลกระทบถึงวันที่ 30 พ.ค.นี้ โดยระบุว่า

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 5 ภาคกลาง-อีสาน-ตะวันออก รับมือฝนถล่มหนักวันพรุ่งนี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 5 (มีผลกระทบถึงวันที่ 30 พฤษภาคม 2566) ในช่วงวันที่ 27-30 พฤษภาคม 2566 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น

ปปช.พิจิตร โชว์ผลงานประสานร่วมมือแก้ปัญหา แพสูบน้ำ 47 ล้าน ใช้งานไม่ได้เกือบ 2 ปี

งบจังหวัดพิจิตร 2 โครงการ 47 ล้านบาท สร้างแพสูบน้ำในแม่น้ำยม ทิ้งร้างนานเกือบ 2 ปี ล่าสุดชลประทานพิจิตรดำเนินการทดสอบระบบส่งน้ำเตรียมส่งมอบให้ท้องถิ่นรับไม้ต่อเพื่อใช้งานสูบน้ำช่วยชาวนาต่อไป

กรมอุตุฯ อัปเดตพายุไต้ฝุ่น 'มาวาร์' เข้าใกล้ฟิลิปปินส์ ดึงดูดให้มรสุมมีกำลังแรงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุไต้ฝุ่น "มาวาร์ (MAWAR)" บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก เเช้าวันนี้ (27/5/66) พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือ