
30 พ.ค.2566 - ที่ศูนย์ประสานงานเครือข่ายคนเสื้อแดงภาคอีสาน ริมบึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น นางพรรณวดี ตันติศิรินทร์ ที่ปรึกษาเครือข่ายคนเสื้อแดงภาคอีสาน พร้อมด้วยแกนนคนเสื้อแดงในพื้นที่ จ.ขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง แถลงถึงกรณีจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรคการเมือง นำโดยพรรคก้าวไกล
นางพรรณวดี กล่าวว่า ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาคนเสื้อแดงได้แสดงออกชัดเจนในการสนับสนุนพรรคที่ยึดมั่นอุมดการณ์ระบอบประชาธิปไตย แม้พรรคเพื่อไทย จะมีสัดส่วนของ ส.ส.มาในลำดับที่ 2 และไม่ได้แลนด์สไลด์ตามที่ประกาศไว้ แต่โดยส่วนตัวน้อมรับและให้เกียรติพรรคอันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาลก่อน
อย่างไรก็ตามในระยะนี้ท่าทีต่างๆนั้นเริ่มชัดเจนขึ้น คนหนุ่มไฟแรงควรที่จะฟังเสียง ส.ส.และ ส.ว.ด้วยกัน ควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน เพราะ ส.ส.ทุกคนก็มาจากการเลือกตั้ง จะมี 1 เสียง 2 เสียง หรือ 10 เสียง ก็เป็น ส.ส.ด้วยกันเพราะทุกคนต้องเข้าไปทำงานในสภาฯร่วมกัน และ ส.ส.ทุกท่านที่ชนะใจประชาชนมาทำหน้าที่ในการเลือกตั้งครั้งนี้นั้นทุกคนล้วนมีคุณภาพ
ดังนั้นในการโหวตนายรัฐมนตรี ที่จะมีขึ้นนั้น ส.ส.ทุกคนมี 1 เสียงเท่ากัน แต่จะโหวตเลือกใครนั้นขึ้นอยู่กับการัดสินใจของแต่ละบุคคลและนโยบายของทุกพรรค
ที่ปรึกษาเครือข่ายคนเสื้อแดงภาคอีสาน กล่าวว่า ขอให้ทุกฝ่ายถอยคนละก้าว วันนี้พรรคเพื่อไทย ถอย 1 ก้าวนั้นมากเพียงพอแล้ว เป้าหมายเราคือแลนด์สไลด์ แต่เมื่อมาเป็นอันดับ 2 ทุกคนสู้กันมาเหน็ดเหนื่อยและพรรคอันดับ 1 คือพรรคที่อยู่ฝั่งประชาธิปไตยขอให้จับมือกันทำงานและจัดตั้งรัฐบาลให้ได้เพราะทุกคนล้วนเป็นความหวัง
อย่างไรก็ตามจากการลงพื้นที่พูดคุยพบว่าคนอีสานส่วนใหญ่ต้องการมืออาชีพมาบริหารประเทศ ไม่ใช่ให้ใครมาลองหัดขับ อย่ามาโฆษณาเกินจริง ขอให้เร่งสร้างศรัทธา ก่อนจะมาประกาศแนวทางต่างๆแบบก้าวไปโกหกไป เพราะไม่ใช่เพื่อไทยแน่นอนที่จะทำแบบนั้น จะมาเร่งแก้ ม.112 แต่เพื่อไทยชัดเจนในการแก้ปัญหาปากท้องและความเดือดร้อนให้กับประชาชน
"ดังนั้นจึงเป็นการบ้านข้อใหญ่ที่การเลือกตั้งครั้งต่อไปเพื่อไทยต้องแลนด์สไลด์สถานเดียวเพื่อให้มีเสียงข้างมากและจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างเสร็จสรรพตามเจตนารมณ์และแนวนโยบายของพรรคที่ต้องการแก้ไขให้กับประชาชน”
นางพรรณวดี กล่าวอีกว่า การที่พรรคเพื่อไทย เสนอ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรนั้น คนเสื้อแดงภาคอีสานนั้นเห็นด้วยและสนับสนุนให้ นพ.ชลน่าน ซึ่งมีวุฒิภาวะและการดำเนินงานทางการเมืองที่อัดแน่นด้วยประสบการณ์ ถือว่าเหมาะสมแล้ว
ส่วนการที่พรรคก้าวไกลเสนอบุคคลมาเป็นประธานสภาฯโดยมีการเปิดตัวมาบ้างแล้วนั้น ตนมองว่ายังขาดประสบการณ์อีกเยอะ จึงขอให้ก้าวไกล ถอยคนละก้าว และเร่งสร้างศรัทธาให้เกิดขึ้นในในสภาฯให้ได้ เพราะพรรคเพื่อไทย ได้รับวางไว้จากคนไทยทั้งประเทศเช่นกัน
"ดังนั้นหากจะมีอะไรเกิดขึ้นต่อจากนี้ไป คนเสื้อแดงอีสานน้อมรับมติของพรรค เพราะทุกคนสู้กันมาอย่างเหน็ดเหนื่อยทำงานทางการเมืองในระดับพื้นที่เพื่อให้เกิดประชาธิปไตยเต็มใบ ซึ่งแม้จะเป็นเพื่อนต่างวัย ก็ต้องเป็นเพื่อนที่จริงใจ และซื่อสัตย์ต่อกัน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ
ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย
‘ช่อ’ ลั่นกลางวงเสวนา ‘ก้าวไกล’ จะอยู่ตรงนี้ สู้ต่อไปจนกว่าชนะ
พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า กล่าวตอนหนึ่งในวงเสวนา'ตื่นเถิดประเทศไทย'ในกิจกรรม "ก้าวต่อไป ไกลทั้งแผ่นดิน"
‘ไอติม’ ร่ายแผนก้าวไกล ชูทลาย 5 มายาคติ ดันฝ่ายค้านเปลี่ยนแปลงปท.
‘พริษฐ์’ร่ายแผนก้าวไกล ใช้กลไกสภาขับเคลื่อนความหวัง-ความฝันของปชช. หวังทลายมายาคติ 5 ข้อ ลั่น แม้เป็นฝ่ายค้านก็เปลี่ยนแปลงประเทศได้
ก้าวไกลพรึ่บ! ปลุกกร้าว ก้าวต่อไป ก้าวใหญ่ทั้งแผ่นดิน
ก้าวต่อไป ก้าวใหญ่ทั้งแผ่นดิน คักคัก สมาชิกทั่วสารทิศแห่มาร่วม เปิดตัวหัวหน้าพรรคป้ายแดง พร้อมวงเสวนา “ช่อ” และคณะ
'วิษณุ' ปิดประตู ไม่ร่วมสังฆกรรม คณะแก้รัฐธรรมนูญชุดเพื่อไทย
“วิษณุ” ไม่รับร่วมคณะแก้รัฐธรรมนูญชุดภูมิธรรม แต่พร้อมให้คำปรึกษาเป็นกรณี เหตุวันนี้สบายใจ –พ้นออกมาแล้วไม่อยากกลับไปเป็นบุุคคลสาธารณะ
เปิดชื่อ กก.บห.ก้าวไกล ชุดใหม่ 'ชัยธวัช' แจงแค่ปรับทัพชั่วคราว ยินดีสละเก้าอี้เมื่อพิธาได้กลับเข้าสภา
ที่อาคารไทยซัมมิท มีการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคก้าวไกล วาระสำคัญคือการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่