ศาสนิกชนชาวพุทธร่วมเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม บูชาอุรังคธาตุ เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก

4 มิถุนายน 2566 บริเวณวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ศาสนิกชนชาวพุทธทั้งไทยและลาว รวถึงนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยว ร่วมประกอบพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม เนื่องในวันวิสาขบูชา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา โดยภายในบรรจุไว้พระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า สร้างเจดีย์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 8 จึงมีอายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญทางพระพุทธศาสนา ดังนั้นในวันสำคัญต่างๆ ทางพระพุทธศาสนา จะมีประชาชน นักท่องเที่ยว ต่างเดินทางทำบุญตักบาตรขอพร เชื่อกันว่าหากใครได้มีโอกาสมากราบไหว้องค์พระธาตุพนม เสมือนได้มาขอพรพระพุทธเจ้าใกล้ชิด

โดยมี พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาส/ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 เป็นประธานนำศาสนิกชนชาวพุทธ เวียนเทียนรอบองค์พระธาตุ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่พร้อมใจสวมใส่ชุดขาว สวดบูชาด้วยจิตใจที่สงบเยือกเย็น เป็นภาพการปฏิบัติธรรมที่งดงาม ที่ประชาชนชาวไทยและชาวลาว ยึดถือปฏิบัติสืบต่อวัฒนธรรมอันดีงามกันมาแต่บรรพบุรุษ

ทั้งนี้ องค์พระธาตุพนมมีเหตุการณ์สำคัญ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2518 ได้เกิดเหตุการณ์พระธาตุพนมล้ม ทำให้มีการค้นพบพระอุรังคธาตุอยู่ภายในองค์พระธาตุ เป็นสิ่งยืนยันว่ามีการบรรจุพระอุรังคธาตุไว้จริง จากเคยพบเพียงหลักฐานในตำนานพระอุรังคนิทานมาแต่อดีตเท่านั้น อีกทั้งตำนานพระอุรังคนิทาน ยังบันทึกอีกว่าพระพุทธเจ้าเคย เสด็จมาทางอากาศ เพื่อไปบิณฑบาต ที่เมืองศรีโคตรบูร สปป.ลาว ภายหลังได้เสด็จมาประทับแรมที่ภูกำพร้า คือ จุดที่ก่อสร้างองค์พระธาตุพนมในปัจจุบัน จากนั้นพญาอินทร์ ได้เสด็จมาทูลถาม ซึ่งพระพุทธองค์ได้ตรัสว่า เป็นประเพณีของพระพุทธเจ้า 3 พระองค์ ในภัททกัลป์ที่นิพพานไปแล้ว บรรดาสาวกจะนำพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้ที่ภูกำพร้า เช่นกันกับพระพุทธองค์ เมื่อนิพพานแล้ว พระมหากัสสะปะ ผู้เป็นสาวก จะได้นำเอาพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้เช่นกัน เป็นที่มาของการก่อสร้าง องค์พระธาตุพนม และมีการบูรณะการก่อสร้าง มาถึงปัจจุบัน เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวพุทธ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นครพนมอ่วม! ลำน้ำสาขาทะลักท่วมพื้นที่เกษตร วัวควายนับหมื่นขาดแคลนอาหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ จ.นครพนม หลังได้รับผลกระทบจากสภาวะฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมขังนานเกือบ 3 เดือน นับตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรเป็นวงกว้างในพื้นที่ 12 อำเภอ

นอภ. เร่งเจรจาเจ้าหนี้ดอกโหด ช่วย 'สาวกู้เงินออนไลน์' หนี้ท่วม 2.6 ล้าน

ความคืบหน้ากรณีแม่ค้าสาว อายุ 26 ปี ชาว อ.ปลาปาก จ.นครพนม เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปลาปาก พร้อมร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน

นครพนมฝนถล่มหนัก รร.ดังอายุ 114 ปีขอปิด 1 วันผวาไฟฟ้ารั่ว

ผลพวงฝนถล่มเมืองนครพนม รร.ดังเก่าแก่กว่า 114 ปี น้ำท่วมขังอาคาร บ้านพักครู ประกาศปิดเรียน 1 วัน หวั่น นร.ไม่ปลอดภัยจากระบบไฟฟ้า

เอาใจสายแอดเวนเจอร์! คาเฟ่ลึกลับกลางป่า ไร้ไฟฟ้า

ร้านคาเฟ่แนวแปลกแหวกแนว ชื่อว่า กระต่ายป่า ตั้งอยู่กลางสวนยางพารา ติดเชิงเขาภูพานน้อย ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งอยู่ห่างไกลจากชุมชน และหมู่บ้าน