'เสี่ยเทียม' สำนึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.9 จัดข้าวกล่องแจกเนื่องวันพ่อแห่งชาติ

5 ธันวาคม 2564 เวลา 09.00 น. ณ บ้านเลขที่ 385-7 ตรงข้ามสำนักงานยาสูบฯ ถนนอภิบาลบัญชา เยื้องทางออกตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม เป็นอาคารร้านเทียมศักดิ์พาณิชย์ โดยมีนายเทียมศักดิ์ เวียงศรีประเสริฐ อายุ 74 ปี และ นางเกตุวดี เวียงศรีประเสริฐ อายุ 72 ปี สองสามีภรรยาคู่บุญชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม เป็นประธานโรงสีข้าวเทียมศักดิ์ และเจ้าของผลิตภัณฑ์ข้าวสาร-ข้าวเหนียวตราเรือไฟ ฯลฯ ส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ พร้อมลูกหลานญาติมิตรตั้งโรงทานถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ ประจำปี 2564 ทั้งนี้มีร้านวิทยาอิเล็คทริคเซ็นเตอร์ ผู้แทนจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า ได้นำขนมหวานมาร่วมเป็นประจำทุกปี

สำหรับปีนี้จัดแบบนิว นอร์มอล(New Normal) แจกเป็นข้าวกล่องตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด มีทั้งอาหารไทย เวียดนาม และอีสาน ใส่กล่องให้ประชาชนที่ผ่านไปมาหยิบไปรับประทานฟรี

นายเทียมศักดิ์เปิดใจว่าเป็นคนไทยเชื้อสายเวียดนาม บิดามารดาอพยพหนีสงครามรอนแรมมาถึงแผ่นดินไทย ใช้เวลาเดินทาง 3 ปีเศษ ได้พึ่งพระบรมโพธิสมภารทำงานรับจ้างทุกอย่าง ได้ค่าแรงมาก็จะเก็บออมไว้ส่วนหนึ่ง จนมีฐานะดีขึ้นตามลำดับ นายเทียมศักดิ์เล่าต่อว่า ขณะที่ครอบครัวทุกข์ยากพบเห็นความมีน้ำใจของคนไทย หยิบยื่นสิ่งของต่างๆช่วยเหลือครอบครัว ช่วงก่อร่างสร้างตัวได้พาภรรยาคู่บุญ ออกรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรตามชนบท แล้วนำไปส่งขายโรงสีอีกทอดหนึ่ง กระทั่งตั้งโรงสีเป็นของตนเอง ก่อนจะขยายกิจการเพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีโรงสีรวม 4 แห่ง ได้ และตัวเองแสวงหาความรู้ใส่ตัวตลอดเวลาจึงหมั่นเรียนจนจบปริญญาโท

“ตลอดเวลาผมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 ยิ่งกว่าสิ่งใด ที่มีฐานะมาถึงทุกวันนี้เพราะยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่าน เมื่อมีโอกาสก็ควรทดแทนคุณแผ่นดิน จึงยึดเอาวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันพ่อแห่งชาติ ตั้งโรงทานเชิญชวนประชาชนแวะมาทานอาหารแบบไม่อั้น โดยผมจัดมาตั้งแต่ปี 2546 เรื่อยมาถึงปัจจุบันก็เป็นปีที่ 18 แล้ว ซึ่งผมจะทำเช่นนี้ตลอดไป หมดผมก็มีลูกมีหลานที่จะสืบทอดกิจกรรมนี้ ผมระลึกเสมอว่าครอบครัวศรีเวียงประเสริฐมีธุรกิจใหญ่โตมาได้เพราะบุญคุณแผ่นดินไทย ที่มีพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ด้วยทศพิธราชธรรม และการที่จะรวยไม่ใช่อยู่ที่เงินอย่างเดียว ต้องรวยน้ำใจรวยบารมีด้วย” นายเทียมศักดิ์ฯ กล่าว

สืบเนื่องจากวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นวันสำคัญที่ประชาชนน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่าน หลายคนรู้ดีว่าวันนี้เป็นวันพ่อแห่งชาติ ซึ่งกิจกรรมวันพ่อจัดติดต่อกันทุกปีตั้งแต่ พ.ศ.2523 โดยการริเริ่มของคุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต นายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษา

เนื่องจากพ่อเป็นบุคคลผู้มีพระคุณและมีบทบาทสำคัญต่อครอบครัว สังคม ที่ผู้เป็นลูกจะต้องเคารพเทิดทูนและตอบแทนพระคุณด้วยความกตัญญู และสังคมควรที่จะยกย่องให้เกียรติรำลึกถึงผู้เป็นพ่อ จึงถือเอาวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เป็นวันพ่อแห่งชาติ นอกจากนี้รัฐบาลยังกำหนดให้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันชาติและวันดินโลกอีกด้วย

วัตถุประสงค์ของงานวันพ่อแห่งชาติ เพื่อเทิดทูนพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อเทิดทูนพระคุณของพ่อ และยกย่องบทบาทของพ่อที่มีต่อครอบครัวและสังคม,เพื่อให้ลูกได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อพ่อ,เพื่อให้ผู้เป็นพ่อ สำนึกในหน้าที่และความรับผิดชอบของตน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' มอบ 'อานนท์ แสนน่าน' นำป้ายหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันกระจายทั่วไทยให้ครบ 2 หมื่นแห่ง

“แรมโบ้อีสาน”มอบ“อานนท์ แสนน่าน”ระดม 4 ภาค นำป้ายหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันกระจายไปทั่วไทย หวังให้ครบ 20,000 หมู่บ้าน ก่อนวันพ่อแห่งชาติ 2565 ตามสโลแกน “อีสาน ล้านนา อโยธยา อันดามัน” อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษเนื่องในวันพ่อ 5 ธ.ค.2564

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระบรมราชโองการ พระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ พ.ศ. 2564

นายกฯประกาศสืบสานพระราชปณิธาน 'ในหลวง ร.9' พัฒนาและสรรค์สร้างสังคมไทยให้เจริญก้าวหน้า

นายกฯและภริยา เป็นประธานพิธีสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตร เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 5 ธ.ค.

นายกฯ-ภริยานำตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค.

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 5 ธ.ค. ที่ท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์และสามเณร เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระดำรัสเนื่องในวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระดำรัสเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๔

MEA แจ้งปิดทำการเนื่องในวันหยุดชดเชยวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ร.9 พร้อมเปิดให้บริการศูนย์บริการภาครัฐแบบเบ็ดเสร็จ

MEA หรือ การไฟฟ้านครหลวง จะปิดทำการทุกแห่งในวันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ