ชาวด่านขุนทด พอใจ! ผู้ว่าฯโคราช เจรจาเหมืองแร่โปแตช ระงับกิจการชั่วคราว

คืบหน้าม็อบชาวบ้าน อ.ด่านขุนทดยึดศาลากลางต้องพบพ่อเมืองแก้ปัญหาผลกระทบจากเหมืองแร่โปรแตช สั่งการให้เหมืองแร่หยุดดำเนินการชั่วคราว เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในสัปดาห์หน้า ก่อนส่งให้กระทรวงอุตสาหกรรม แก้ไขปัญหาระยะยาว ทำให้ชาวบ้านพอใจยอมสลายตัวด้วยดี

27 มิ.ย.2566 -) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ แกนนำกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด ได้นำชาวบ้านจาก 3 ตำบล ในเขต อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ประกอบไปด้วย ต.หนองบัวตะเกียด ต.หนองไทร และ ต.โนนเมืองพัฒนา รวมกว่า 150 คน เดินทางเข้ามาปักหลักชุมนุมที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เพื่อยื่นหนังสือถึงนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ให้ช่วยเหลือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่โปแตช ของบริษัทไทยคาลิ จำกัด ที่ได้รับอนุญาตประทานบัตร ทำเหมืองแร่โปแตชเป็นระยะเวลา 25 ปี ระหว่างปี 2558-2583 ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ ต.หนองไทร ต.หนองบัวตะเกียด และ ต.โนนเมืองพัฒนา อ.อ่านขุนทด จ.นครราชสีมา รวมเนื้อที่กว่า 9,000 ไร่

ต่อมาพบว่ามีน้ำเสียจากเหมืองรั่วไหลลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ส่งผลกระทบทำให้ที่ดินไร่ นา ของชาวบ้านใน 3 ตำบลดังกล่าว ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถทำการเกษตรได้ สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้างหลายพันไร่ ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้านได้มีการเดินขบวนเรียกร้องขอให้เหมืองแร่โปแตช มีการแก้ไขปัญหา และชดใช้ค่าเสียหาย แต่ไม่มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ชาวบ้านจึงได้เดินขบวนมาพบผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาในครั้งนี้ แต่ปรากฏว่าเมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.66) ผู้ว่าราชการจังหวัดติดภารกิจ จึงมอบหมายให้นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา มารับเรื่องร้องเรียนแทน แต่ชาวบ้านยืนยันจะยื่นหนังสือต่อนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เพียงคนเดียว

โดยที่บริเวณหน้ามุกและห้องโถง ชั้น 1 บนศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านยังคงรวมตัวปักหลักรออยู่ที่ศาลากลางจนค่ำกระทั่งถึงเวลา 19.00 น. นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กลับมาจากภารกิจต่างอำเภอ จึงได้เข้ามาพบกลุ่มชาวบ้าน โดยได้นั่งพูดคุยกับกลุ่มชาวบ้านอย่างเป็นกันเองมีการรับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากทั้งแกนนำกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด และตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องการให้ทางจังหวัด มีคำสั่งปิดเหมืองแร่ดังกล่าวเสีย เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ยืดเยื้อมานาน กระทั่งถึงเวลา 19.30 น. หลังจากเจรจากันเสร็จแล้ว ก็ได้ข้อสรุปว่า นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา จะเป็นผู้ไปเจรจากับผู้ประกอบการเหมืองแร่โปแตชไทยคาลิ จำกัด โดยตรง และจะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงภายในสัปดาห์หน้า เมื่อได้ข้อสรุปแล้ว ภายใน 1 สัปดาห์ จะส่งเรื่องให้กระทรวงอุตสาหกรรมแก้ไขปัญหาในระยะยาวต่อไป

ทั้งนี้หลังจากนั้นไม่นาน นายสยามได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับผู้บริหารเหมืองแร่โปแตช ไทยคาลิ จำกัด และทางผู้บริหารเหมืองแร่รับปากว่าจะชะลอการดำเนินการเหมืองแร่ไว้ก่อน ทำให้ชาวบ้านที่รอฟังคำตอบจากผู้ว่าราชการจังหวัดฯ รู้สึกพอใจ และพากันเดินทางกลับภูมิลำเนาในที่สุด.

ล่าสุด วันนี้ ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงผลการพูดคุยเจรจาว่า สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่โปแตส ในพื้นที่อำเภอด่านขุนทด จากการหารือร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นได้สั่งให้เหมืองแร่ดังกล่าวระงับการดำเนินกิจกรรมกิจการชั่วคราวเพื่อให้มีการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาร่วมกันทุกฝ่าย นอกจากนี้ในสัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับพี่น้องประชาชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและทางจังหวัด รับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย หาสาเหตุข้อเท็จจริงจากปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อยุติปัญหาให้กับชาวบ้านและหลังจากลงพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูลแล้วจะเร่งดำเนินการสรุปประมวลผลโดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพื่อรายงานให้กับทางกระทรวงอุตสาหกรรมเร่งออกมาตรการที่เป็นรูปธรรมต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รพ.มหาราช ยืนยัน 'ชลอ เกิดเทศ' เสียชีวิตแล้ว ช่วงเย็นวันนี้

วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม อำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้ออกแถลงการณ์เมื่อเวลา 17.00 น. วันนี้ 24 พ.ย.66 ว่า ป๋าลอละสังขารด้วยอาการหัวใจล้มเหลว อย่างสงบแล้วนะครับในวัย 85 ปี

ระงับแล้ว! 27 โจ๋ สถานพินิจโคราช ก่อเหตุตะลุมบอนหลังเขม่นกัน เจ็บ 4 ราย

พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก

ปลุกเที่ยวโคราช เล็งสร้างจุดชมวิวเขายายเที่ยง กระเช้าลอยฟ้าลำตะคอง ต้องทำอีไอเอ

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา พร้อมด้วย นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมถึงนายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และนางวัชรี ปรัชญานุสรณ์