อธิบดี ปภ. เปิดซ้อมแผนเดิน-วิ่งเรียนรู้เส้นทางอพยพสึนามิภูเก็ต ยืนยันประเทศไทยพร้อมระบบเตือนภัยสึนามิ พร้อมกระตุ้นปลุกฝั่งอันดามันรับมือ
16 ก.ค.2566 – เมื่อเวลา 16.00 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจัดกิจกรรมเดิน-วิ่งเรียนรู้เส้นทางอพยพเมื่อเกิดภัยสึนามิ Walk &Run for Tsunami Learning 2023 : Evacuation Route ทั้งนี้มีนายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นประธานเปิดกิจกรรมฯ โดยมี นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักเรียนและครู โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 36 จังหวัดภูเก็ตและประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมฯ ณ ศาลาไม้ขาวบีชรีสอร์ท หมู่ที่ 3 ตำบลไม้ขาว อำภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
นายบุญธรรม กล่าวว่า กิจกรรม เดิน-วิ่ง เรียนรู้เส้นทางอพยพเมื่อเกิดสึนามิ Walk&Run for Tsunami Learning 2023 :Evacuation Route เป็นการจัดขึ้นครั้งแรกของประเทศไทย โดยเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2566 จัดกิจกรรมที่จังหวัดพังงา ระนอง ตรัง และกระบี่ และ วันที่ 16 กรกฎาคม 2566 ที่จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดสตูล โดยกำหนดเส้นทางเดิน-วิ่ง ตามเส้นทางอพยพเมื่อเกิดคลื่นสึนามิ ของแต่ละจังหวัด
นายบุญธรรม กล่าวว่า สำหรับจังหวัดภูเก็ต เริ่มต้นเส้นทางเดิน-วิ่ง จากศาลาไม้ขาว บีชรีสอร์ท จนถึงจุดปลอดภัยที่ องค์การบริหารส่วนตำบลไม้ขาว รวมระยะทาง 3.5 กิโลเมตร กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และจังหวัดภูเก็ต หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมนี้ จะถูกจัดขึ้นในทุกปี เพื่อสร้างความตระหนักรู้ ในการเตรียมความพร้อมรับมือ เมื่อเกิดสึนามิ ในพื้นที่จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน
นายบุญธรรม ระบุว่า การเตรียมรับมือภัยสึนามิเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเกิดขึ้นแล้วมีความรุนแรงมากกว่าภัยอื่นอย่างที่เคยเจอเมื่อปี 2547 ความสำคัญที่สุดคือต้องสร้างความตระหนักรู้ให้ประชาชน และ นักเรียนได้มีความรู้เข้าใจใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับภัยได้ อย่างดีที่สุด ต้องรู้วิธีการรับมือ การแจ้งเตือน เมื่อมีภัยสึนามิเกิดขึ้นว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไร
“หลักสำคัญที่สุด ต้องอพยพเอาตัวรอด ไปยังเส้นทางที่ปลอดภัย ที่กำหนดไว้ เพื่อให้รอดพ้นจากอันตราย จากภัยสึนามิ สิ่งเหล่านี้ใช้กระบวนการหลายอย่าง ในด้านการร่วมมือกับสถานศึกษาในพื้นที่เสี่ยงทางฝั่งอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดระนองถึงสตูล ต้องร่วมมือกัน ในการให้ความรู้กับนักเรียนในสถานศึกษา ว่าสึนามิคืออะไร จะเกิดขึ้นเมื่อไร เมื่อเกิดขึ้นแล้วรับมืออย่างไร” นายบุญธรรม ระบุ
นายบุญธรรม กล่าวว่า ดังนั้น กิจกรรมที่สำคัญ คือ ต้องมีการฝึกซ้อม อพยพ หนีภัยสึนามิรวมทั้งประชาชน ต้องเตรียมตัว ในเรื่องนี้เช่นกัน ซึ่งกิจกรรมวันนี้เป็นกิจกรรมหนึ่งนอกจากสร้างความตระหนักรู้ เป็นการฝึกให้ประชาชนสังเกตป้ายเส้นทางการอพยพในพื้นที่เสี่ยง ปัจจุบันที่มีการติดตั้งป้ายสัญญาณไปยังจุดที่ปลอดภัย เมื่อเกิดเหตุต้องมีสติและวิ่งไปตามเส้นทางอพยพหนีภัยที่ปลอดภัย เนื่องจากภัยสึนามิ เป็นภัยที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยมีเวลา ในการเตรียมรับมือการแจ้งเตือนประมาณ 2 ชั่วโมง ดังนั้นเมื่อได้รับการแจ้งเตือนทุกคนต้องเตรียมพร้อมเคลื่อนย้ายตัวเอง และคนในครอบครัว ไปสู่จุดที่ปลอดภัย
“ความพร้อมของประเทศไทยระบบเตือนภัยสึนามิ เราเป็นหนึ่งในประเทศเครือข่ายที่ใช้ระบบร่วมกับหลายประเทศในประเทศต่างๆโดยเฉพาะมหาสมุทรอินเดียมีทุ่นตรวจวัดคลื่นสึนามิทั้งของอินเดีย อินโดนีเซียและหลายประเทศ โดยประเทศไทยมี 2 ตัว เมื่อปีที่แล้วได้จัดพิธีปล่อยทุ่นตรวจวัดสึนามิ ระยะไกลอยู่ที่มหาสมุทรอินเดีย ระยะทางห่างถึงฝั่งภูเก็ต 1,000 กิโลเมตร ระยะใกล้อยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากภูเก็ต ประมาณ 400 กิโลเมตร ทั้ง 2 ตัวนี้ เป็นเครื่องมือตรวจจับการเปลี่ยนแปลงระดับคลื่นในทะเล ที่บ่งบอกว่าเป็นสึนามิหรือไม่จะส่งสัญญาณดาวเทียมมาที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยส่งไปที่โนอาสหรัฐอเมริกา” นายบุญธรรม ระบุ
อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระบุว่า เมื่อตรวจพบทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยมีระเบียบปฏิบัติแจ้งเตือน จะเริ่มแจ้งตั้งแต่เมื่อเกิดแผ่นดินไหว ตามเกณฑ์มาตรฐานที่ร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ถ้ามีแผ่นดินไหวในทะเล 7.8 ละติจูดขึ้นไปจะเปิดแจ้งเตือนว่ามีแผ่นดินไหวเกิดขึ้น จะเปิดสัญญาณ ที่หอเตือนภัยในภูเก็ตมี 19 หอ และหอเตือนภัยในพื้นที่จังหวัดอื่นๆฝั่งอันดามัน เฝ้าระวังติดตาม ข่าวสารที่จะเกิดสึนามิได้ เพราะบางครั้งแผ่นดินไหวรุนแรง พัฒนาไปสู่สึนามิ ทุ่นวัดคลื่นสึนามิส่งสัญญาณ และจะกดสัญญาณแจ้งเตือนประชาชน ว่าขณะนี้ได้ตรวจพบมีการเกิดคลื่นสึนามิในทะเล
“จากตัวไกลและมาตัวใกล้และมาสุดท้ายที่ สถานีวัดระดับน้ำทะเล ของ กองทัพเรืออยู่ที่เกาะเมียง และแจ้งเตือน จากเกาะเมียงเวลาโดยประมาณถึงจุดแรกที่คลื่นจะเข้าประเทศไทย โดยประมาณ 30 นาที เป็นตัวเลขที่ใช้ในการจัดกิจกรรมวันนี้ ในระยะเวลาที่มีเวลาสุดท้ายในการแจ้งเตือน ว่าคลื่นกำลังจะเข้าสู่ฝั่ง ซึ่งมีระบบแจ้งเตือนที่มีความพร้อม” นายบุญธรรม กล่าว
ทางด้าน นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ต เป็นจังหวัด 1 ในพื้นที่ 6 จังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล ด้านตะวันตก มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญและวิถีชีวิตชุมชนที่เป็นอัตลักษณ์ ที่ผ่านมาเมื่อปี พุทธศักราช 2547 จังหวัดภูเก็ต ได้รับผลกระทบจากคลื่นสึนามิ สร้างความสูญเสียแก่ประชาชนเป็นอย่างมาก ในวันนี้จึงเป็นโอกาสดีที่ชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ได้ร่วมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ด้วยการร่วมเดินวิ่งเรียนรู้เส้นทางอพยพเมื่อเกิดสึนามิไปพร้อมกันกับจังหวัดสตูล ซึ่งจะเป็นประโยชน์ แก่ประชาชน และภาครัฐเป็นอย่างยิ่งซึ่ง การจัดกิจกรรมครั้งนี้ มี การบรรยายให้ความรู้การติดตั้งป้ายเตือนภัยสึนามิและความรู้เกี่ยวกับภัยสึนามิ โดย รองศาสตราจารย์ธงชัย สุธีรศักดิ์ คณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตภูเก็ต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับสุดท้าย มวลอากาศเย็นมีกำลังอ่อนลง อ่าวไทย-อันดามันยังมีคลื่นลมแรง
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย รวมทั้งทะเลอันดามัน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 13 มกราคม 2568) ฉบับที่ 12
'ธนาธร' ลุยภูเก็ตหาเสียงเลือกตั้งนายกอบจ.
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่ บริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี สมชาติ เตชถาวรเจริ
ข้องใจ! 'นายกฯอิ๊งค์-บิ๊กเพื่อไทย' ทำไมขยันลงพื้นที่ภูเก็ต
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "อุ๊งอิ๊ง หนีกระทู้สภา ไปกระทู้ภูเก็ต" โดยระบุว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
ปิดศูนย์ 10 วันอันตรายปีใหม่ สังเวย 436 ศพ เจ็บ 2,376 ราย
ศปถ. สรุปผล 10 วันอันตรายปีใหม่ เสียชีวิต 436 ราย เจ็บ 2,376 คน เกิดอุบัติเหตุ 2,467 ครั้ง สั่งถอดบทเรียนวิเคราะห์ข้อมูลทุกมิติ ขับเคลื่อนสร้างความปลอดภัยทางถนนนตลอดทั้งปี
'ศรชล.ภาค 3' ปฏิบัติภารกิจด่วนช่วยลูกเรือปานามา ป่วยฉุกเฉินกลางทะเลอันดามัน
'ศรชล.ภาค 3' ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือลูกเรือสินค้าปานามา ป่วยฉุกเฉินกลางทะเลอันดามัน เร่งนำขึ้นฝั่งส่งตัวรักษาโรงพยาบาลภูเก็ต
8 วัน ดับ 363 ศพ กทม.แชมป์ตาย บังคับใช้กม.เข้ม
8 วันอันตราย ตายแล้ว 363 ราย บาดเจ็บ 2,090 คน กทม.เสียชีวิตสูงสุด ศปถ.กำชับทุกภาคส่วนบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด จุดพักรถ