เด็กก้าวไกลภาคตะวันออกจี้รัฐบาลสางปัญหาน้ำมันรั่วในทะเล

สส.ภาคตะวันออกก้าวไกล จี้รัฐตรวจสอบปมน้ำมันรั่วในทะเล แนะตั้งก มธ.ศึกษาปัญหา – ป้องกันหลังเกิดเหตุซ้ำซาก

06 ก.ย.2566 - สส.ภาคตะวันออก พรรคก้าวไกล (ก.ก.) นำโดย น.ส.กฤษฎ์ ชีวะธรรมานนท์ สส.ชลบุรี พรรคก้าวไกล แถลงกรณีการรั่วไหลของน้ำมัน บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ที่ส่งผลกระทบบริเวณเกาะท้ายตาหมื่น เกาะค้างคาว หมู่เกาะสีชัง ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ว่าปริมาณน้ำมันที่รั่วมากถึง 7 หมื่นลิตร ซึ่งกรมควบคุมมลพิษตรวจสอบแล้วว่ามีคราบน้ำมันที่หลงเหลือจากการสลายไปประมาณ 3,500 ลิตร ที่กำลังจะขึ้นสู่ชายหาดบางพระยาวไปถึงอ่าวอุดม ระยะทางประมาณ 4 กม. แต่ยังเป็นความโชคดีที่มีแพลงก์ตอนบลูมมาช่วยสกัดไว้ แต่ในความโชคดีก็มีความโชคร้าย คือแพลงก์ตอนบลูมจะส่งผลกระทบให้สัตว์น้ำที่อยู่บริเวณหน้าดินนตายทั้งหมด จึงอยากเรียกร้องไปยังไทยออยล์ว่ามีมาตรการป้องกันแก้ไขอย่างไร และขอร้องเรียนไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมเจ้าท่า ให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาปัญหาแพลงก์ตอนบลูม และการป้องกันน้ำมั่นรั่วไหล

ขณะที่ นายกฤช ศิลปชัย สส.ระยอง กล่าวว่า ระยองก็เคยเกิดปัญหาน้ำมันรั่วในปีที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นที่ จ.ชลบุรี ก็เป็นการรั่วไหลของน้ำมันในลักษณะเดียวกัน ซึ่งเกิดจากการขนถ่ายระหว่างข้อต่อของท่อแล้ววเกิดการรั่วไหล ซึ่งมีข้อสังเกต และข้อเรียกร้องไปถึงรัฐบาล คือ สังเกตได้ว่าในรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ของบริษัทมีการกำหนดวิธีการดำเนินการไว้อย่างครบถ้วน และมีมาตรฐาน หากมีการปฏิบัติตามอีไอเอก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบร้ายแรงขนาดนี้ รวมถึงการปฏิบัติตามประกาศกรมเจ้าท่า ที่กำหนดว่าการขนถ่ายน้ำมันนต้องมีบลูมที่มีความยาว 3 เท่าของลำเรือ แต่ในทางปฏิบัติยังไม่สามารถตรวจสอบได้

“คิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลในพื้นที่ทะเลภาคตะวันออกหรือเขตอุตสาหกรรม และเชื่อว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้จะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย จึงเรียกร้องว่าการตรวจสอบควรทำอย่างเปิดเผย และให้รายงานตัวเลขน้ำมันรั่วที่แท้จริง รวมถึงการเฝ้าระวังพร้อมกับสำรวจความเสียหายทั้งทางเศรษฐกิจ แหล่งงท่องเที่ยว ผู้ประกอบอาชีพประมง และจะมีแผนฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมทางทะเลหรือไม่อย่างไร”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' นัดเคลียร์ 'สนธยา' แบ่งโซนส่ง 10 ผู้สมัคร สส.ชลบุรี ลั่นเขต 1 ขอลงเอง

"สุชาติ" เผยนัดคุย "สนธยา" วางตัว 10 ว่าที่ผู้สมัครสส.ชลบุรี คาดจบภายใน 1-2 วันนี้ ขอจองเขต 1 ลงเอง ส่วนภาพรวมดูความเหมาะสมใครถนัดลงเขตไหน ลั่นอยากให้ ภท. เป็นหนึ่งเดียวในชลบุรี บอกยังไม่มีสัญญาณยุบสภา

ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม

เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.

'มทภ.4' ระดม 400 นาย เร่งฟื้นฟู 'รพ.หาดใหญ่' ให้เสร็จวันนี้

'มทภ.4' กำชับทุกหน่วย-ทส. ระดมกำลังกว่า 400 นาย เร่งฟื้นฟูโรงพยาบาลหาดใหญ่ ปรับสภาพผิวจราจรโดยรอบให้เสร็จวันนี้ พร้อมลุยต่อถนนเส้นหลัก เปิดการจราจรให้ประชาชน ก่อนบิ๊กคลีนนิ่งเมืองทั้งหมด

‘ธารน้ำใจหลั่งไหลไม่หยุด’ รองโฆษกฯ ส่งต่อสิ่งของจำเป็นขึ้นเครื่องบิน ทส. ช่วยชาวใต้ แม้น้ำลดแล้วแต่ยังเดือดร้อนจำนวนมาก - รมว.สุชาติสั่งดูแลประชาชนต่อเนื่อง

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ได้เป็นตัวแทนประชาชนจากหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร ส่งมอบสิ่งของจำเป็นและของใช้ประจำวัน เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ แม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลายลงแล้ว แต่ยังมีหลายครอบครัวที่ต้องการการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

‘สุชาติ’ กำชับ การช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วมใต้ ต้องเป็นเอกภาพ .. สั่งศูนย์ฯ ทส. บูรณาการใกล้ชิดร่วมกองบัญชาการสั่งการ ค่ายเสนาณรงค์

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่หาดใหญ่ จ.สงขลา และพื้นที่ภาคใต้

กรมป่าไม้ ส่งสิ่งของที่รับบริจาคถึง อ.หาดใหญ่ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่แจกจ่ายให้ประชาชนที่ประสบอุทกภัย

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า จากการที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และได้สั่งการให้ กรมป่าไม้จึงเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือและยานพาหนะที่จำเป็นเร่งลงพื้นที่เพื่อเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งในด้านการอพยพประชาชน การสนับสนุนด้านเสบียง และกำลังช่วยอย่างเต็มที่