เด็กก้าวไกลภาคตะวันออกจี้รัฐบาลสางปัญหาน้ำมันรั่วในทะเล

สส.ภาคตะวันออกก้าวไกล จี้รัฐตรวจสอบปมน้ำมันรั่วในทะเล แนะตั้งก มธ.ศึกษาปัญหา – ป้องกันหลังเกิดเหตุซ้ำซาก

06 ก.ย.2566 - สส.ภาคตะวันออก พรรคก้าวไกล (ก.ก.) นำโดย น.ส.กฤษฎ์ ชีวะธรรมานนท์ สส.ชลบุรี พรรคก้าวไกล แถลงกรณีการรั่วไหลของน้ำมัน บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ที่ส่งผลกระทบบริเวณเกาะท้ายตาหมื่น เกาะค้างคาว หมู่เกาะสีชัง ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ว่าปริมาณน้ำมันที่รั่วมากถึง 7 หมื่นลิตร ซึ่งกรมควบคุมมลพิษตรวจสอบแล้วว่ามีคราบน้ำมันที่หลงเหลือจากการสลายไปประมาณ 3,500 ลิตร ที่กำลังจะขึ้นสู่ชายหาดบางพระยาวไปถึงอ่าวอุดม ระยะทางประมาณ 4 กม. แต่ยังเป็นความโชคดีที่มีแพลงก์ตอนบลูมมาช่วยสกัดไว้ แต่ในความโชคดีก็มีความโชคร้าย คือแพลงก์ตอนบลูมจะส่งผลกระทบให้สัตว์น้ำที่อยู่บริเวณหน้าดินนตายทั้งหมด จึงอยากเรียกร้องไปยังไทยออยล์ว่ามีมาตรการป้องกันแก้ไขอย่างไร และขอร้องเรียนไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมเจ้าท่า ให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาปัญหาแพลงก์ตอนบลูม และการป้องกันน้ำมั่นรั่วไหล

ขณะที่ นายกฤช ศิลปชัย สส.ระยอง กล่าวว่า ระยองก็เคยเกิดปัญหาน้ำมันรั่วในปีที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นที่ จ.ชลบุรี ก็เป็นการรั่วไหลของน้ำมันในลักษณะเดียวกัน ซึ่งเกิดจากการขนถ่ายระหว่างข้อต่อของท่อแล้ววเกิดการรั่วไหล ซึ่งมีข้อสังเกต และข้อเรียกร้องไปถึงรัฐบาล คือ สังเกตได้ว่าในรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ของบริษัทมีการกำหนดวิธีการดำเนินการไว้อย่างครบถ้วน และมีมาตรฐาน หากมีการปฏิบัติตามอีไอเอก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบร้ายแรงขนาดนี้ รวมถึงการปฏิบัติตามประกาศกรมเจ้าท่า ที่กำหนดว่าการขนถ่ายน้ำมันนต้องมีบลูมที่มีความยาว 3 เท่าของลำเรือ แต่ในทางปฏิบัติยังไม่สามารถตรวจสอบได้

“คิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลในพื้นที่ทะเลภาคตะวันออกหรือเขตอุตสาหกรรม และเชื่อว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้จะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย จึงเรียกร้องว่าการตรวจสอบควรทำอย่างเปิดเผย และให้รายงานตัวเลขน้ำมันรั่วที่แท้จริง รวมถึงการเฝ้าระวังพร้อมกับสำรวจความเสียหายทั้งทางเศรษฐกิจ แหล่งงท่องเที่ยว ผู้ประกอบอาชีพประมง และจะมีแผนฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมทางทะเลหรือไม่อย่างไร”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอี่ยม' จุก! 'โรม' ชี้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์จากนิรโทษฯ แม้แต่คนของเพื่อไทยที่ไม่มีสิทธิพิเศษเหมือนเทวดาชั้น 14

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินสายพูดคุยเรื่องแนวทางนิรโทษกรรมกับอดีตพระพุทธอิสระ ในทำนองว่า การนิรโทษกรรมควรเป็นการดำเนิน

เงียบกริบ! 'พรรคก้าวไกล' ไม่รณรงค์วันยุติความรุนแรงต่อสตรีสากลแล้วหรือ

เพจเฟซบุ๊ก วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร โพสต์ข้อความว่า #ทุกคนคะ วันนี้ เป็นวันยุติความรุนแรงและคุกคามทางเพศสากล พรรคก้าวไกลไม่รณรงค์เรื่องนี้แล้วหรือคะ

พี่คนดี ร่ายกลอนฟาดเจ็บ พวกตนตั้งผัว-พ่อ-เมีย ไม่เสียหาย

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee ( พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์บทกลอนเรื่อง "พวกตนตั้ง ผัว-พ่อ-เมีย ไม่เสียหาย" มีเนื้อหาดังนี้ การที่คุณ ภรรยา มีหน้าที่

สส.ไม่ใส่ซองงานศพ เอาอาหารกลับบ้าน ลั่นไม่แปลกตั้งผัวเมียเป็นผู้ช่วยสส. ต่างสว.ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง

นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการตั้งภรรยาของตนเองเป็นผู้ช่วย สส. ว่า ตอนตัดสินใจมาทำงานการเมืองเราไม่ได้มีพื้นฐานทางการเมือง ไม่มีลูกน้องเหมือนที่นักการเมืองรุ่นเก่ามี พอทราบว่าความรับผิดชอบหน้าที่มีเยอะมาก

'ก้าวไกล' จี้ 'เศรษฐา' แก้ฮั้วประมูล ให้ตอบกลับเป็นหนังสือลงราชกิจจาฯ

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม.พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำ และติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมเพื่อศึกษาการบริหารงบประมาณ ในการกำหนดหลักเกณฑ์

'ทั่นวิโรจน์' ขู่กรมบัญชีกลางเร่งแก้ไขประกาศจัดลำดับผู้รับเหมาก่อสร้าง!

'วิโรจน์' แนะกรมบัญชีกลางแก้ไขประกาศการจัดลำดับผู้รับเหมาก่อสร้าง แก้การผูดขาด ฮั๊วประมูล ชี้หากแก้ไขจะคืนงบแผ่นดินจากการสร้างทางมากถึง 5,600 ล้านบาท ขู่หากไม่แก้จ่อร้อง ป.ป.ช.เล่นงาน