ปิดชั่วคราว 'หาดทรายสะแกงาม' แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังชัยนาท

18 ก.ย. 2566 – ที่ จ.ชัยนาท ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำเจ้าพระยาด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น จากการเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ได้ท่วมสันดอนทรายกลางแม่น้ำ และท่วมหาดทรายริมแม่น้ำไปหมดแล้ว ทำให้หาดทรายสะแกงาม บริเวณหน้าวัดสะแก ต.โพนางดำตก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและที่เล่นน้ำที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ต้องปิดลงชั่วคราว เพื่อป้องกันอันตราย

พระสมุห์ยงยุทธ นริสฺสโร เจ้าอาวาสวัดสะแก เปิดเผยว่า แม่น้ำเจ้าพระยาที่เพิ่มสูงขึ้น ได้ท่วมสันดอนทรายกลางแม่น้ำเจ้าพระยา และท่วมหาดทรายริมแม่น้ำไปหมดแล้ว ทางวัดสะแก ซึ่งเป็นผู้ดูแลสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ จึงต้องปิดหาดลงชั่วคราว และติดป้ายไม่ให้ลงเล่นน้ำ เพื่อป้องกันอันตราย และได้เก็บซุ้มไม้ไผ่ จำนวน 8 ซุ้ม ที่เคยตั้งไว้กลางแม่น้ำให้นักท่องเที่ยวนั่งพักผ่อน ขึ้นมาไว้บนฝั่งแล้ว เพื่อป้องกันความเสียหาย ส่วนซุ้มไม้ไผ่ที่เป็นแพลอยน้ำ จำนวน 7 ซุ้ม นำไปผูกโยงยึดติดกันไว้ริมตลิ่ง ป้องกันไม่ให้แพไหลไปตามน้ำ ปีที่แล้วน้ำท่วมวัด แต่ท่วมสูงไม่เท่ากับปี 2554 ปีนี้ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าน้ำจะท่วมอีกหรือไม่ ต้องดูน้ำเหนือและน้ำฝน มีการทยอยเก็บของบ้างบางส่วนไปไว้บนที่สูง แต่ยังไม่มากนัก และคอยเฝ้าดูระดับน้ำ หากระดับน้ำสูงขึ้นจนใกล้แตะขอบตลิ่ง จึงจะเก็บข้าวของ และยกซุ้มไม้ไผ่ขึ้นไปไว้บนที่สูงที่น้ำท่วมไม่ถึง ก่อนที่น้ำจะเอ่อเข้าท่วมวัด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย อย่างไรก็ตาม คาดว่าหาดทรายสะแกงาม จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งประมาณเดือนมกราคม 2567

ขณะที่ สถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา วันนี้ ปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณ 735 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 70 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ที่ อ.เมืองชัยนาท อยู่ที่ระดับเก็บกัก 16.50 เมตร (รทก) น้ำระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีปริมาณ 380 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 72 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อน ที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท สูงขึ้นจากเมื่อวาน 47 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 8.03 เมตร (รทก) แต่ยังต่ำกว่าตลิ่ง 8.31 เมตร และยังไม่ส่งผลกระทบกับชาวบ้านและชุมชนที่อยู่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาแต่อย่างใด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมชลฯ เตรียมปรับเพิ่มระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา หลังน้ำเหนือยังเพิ่มขึ้น

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่บริเวณตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยา จึงทำให้ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจากการคาดการณ์ในอีก 1-3 วันข้างหน้า จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานี C.2 อำเภอเมือง

เตือน 7 จว.ลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 2 เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ หลังฝนตกน้ำไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยาต่อเนื่อง

นายวัชระ ไกรสัย ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำ

เฝ้าระวัง! ภาคกลาง 7 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา เสี่ยงน้ำท่วมหลายพื้นที่

17 – 21 ก.ย.ชลประทาน 12 เตือน 7 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา เฝ้าระวังน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น เสี่ยงเกิดอุทกภัยหลายพื้นที่

‘อนุชา’ เข้าสภาฯรายงานตัว ส.ส. ลั่นจะสานต่องานที่ได้พูดไว้

ผมพร้อมที่จะทำหน้าที่ ส.ส.ชัยนาท อย่างเต็มที่ ขอขอบคุณชาวชัยนาทที่ให้ความไว้วางใจและเลือกตนให้กลับมาทำหน้าที่เพื่อชาวชัยนาทอีกสมัย

'อนุชา' ระบุเป็นเรื่องน่ายินดี ปชช.ออกมาใช้สิทธิล้นหลาม

“อนุชา”  ผู้สมัคร ส.ส.ชัยนาท เขต 1 เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้แทนเข้าสภา ทำหน้าที่เพื่อประชาชน

'อนุชา' เคาะประตูบ้านขอคะแนน ชูผลงานชิ้นโบว์แดง โคล้านครอบครัว ยันทำได้จริง ทำมาแล้ว และทำต่อ

นายอนุชา นาคาศัย ผู้สมัคร สส.เขต 1 จ.ชัยนาท เบอร์ 9 พรรครวมไทยสร้างชาติ ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อพบปะและแนะนำตัวรวมถึง