เตือน 7 จว.ลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 2 เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ หลังฝนตกน้ำไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยาต่อเนื่อง

19 ก.ย.2566- นายวัชระ ไกรสัย ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 2 ลงวันที่ 18 กันยายน 2566 แจ้งเตือนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด 7 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา ได้แก่ จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี ให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำ และประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

เนื่องจากยังมีฝนตกและมีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มเจ้าพระยา ไหลลงเหนือเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้น คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จะมีแนวโน้มสูงขึ้น อยู่ในเกณฑ์ประมาณ 500-700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมแม่น้ำ ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ถึงบริเวณ ตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา และตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมอีกประมาณ 1 – 1.20 เมตร แต่ระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นดังกล่าวยังคงอยู่ในตลิ่งลำน้ำ อย่างไรก็ตาม หากมีปริมาณน้ำหลากเพิ่มขึ้น ที่จะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา มากกว่า 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที สำนักงานชลประทานที่ 12 จะแจ้งให้ทราบต่อไป

สำหรับสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณ 905 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 170 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำที่ไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท บริเวณด้านเหนือเขื่อน มีปริมาณ 822 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 89 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อน ที่ อ.เมืองชัยนาท อยู่ที่ระดับ 16.49 เมตร(รทก) น้ำระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีปริมาณ 450 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 70 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำท้ายเขื่อน ที่ อ.สรรพยา สูงขึ้นจากเมื่อวาน 37 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 8.40 เมตร(รทก) ต่ำกว่าตลิ่ง 7.94 เมตร ยังไม่ส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนถล่มต่อเนื่อง น้ำท่วมเชียงใหม่หลายอำเภอ ดินทรุดตัว ถนนถูกตัดขาด

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกต่อเนื่องในช่วงนี้ ส่วนมากยังเป็นพื้นที่เสี่ยงเดิม บนดอยเจอหนัก โดยนายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 52 จังหวัด ลมแปรปรวน คลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

'ดร.จักษ์' ฟาด 'ชัชชาติ' สร้างภาพยืนตากฝน ราวกับนักแสดงฝีมือระดับอินเตอร์

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร โพสต์ภาพนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ยืนตากฝน โดยระบุว่า มุมภาพสวย จัดแสงดี ช่างภาพเก่ง ภาพสื่ออารมณ์ ผู้แสดงฝีมือระดับอินเตอร์

ฝนถล่มตราด ดินสไลด์กัดเซาะคอสะพานเกือบขาด น้ำล้นคลองเข้าท่วมวัดช้างทูน

สถานการณ์ล่าสุดน้ำท่วมพื้นที่ 3 ตำบลในอำเภอบ่อไร่ จ.ตราด ล่าสุด ในเวลา 15.00 น.วันที่ 28 กันยายน 2566 ระดับน้ำจากคลองหนองบอนที่ไหลมากัดเซาะสะพานคอแลจนได้รับความเสียหายโดยทำให้ช่องจราจรของสะพานได้รับความเสียหาย

น้ำป่าถล่มเบตง บ่อปลานิล 7 หมื่นตัว หายในพริบตา เร่งค้นหาหญิงวัย 60 พลัดตกคลอง

นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.เบตง จ.ยะลา เข้าสำรวจความเสียหาย และเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน และผู้ประกอบการร้านอาหารปลานิลสายน้ำไหล หมู่ที่ 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เก็บข้าวของ

'นครพนม' ดีเปรสชั่นมาตามนัด ระดมเดินเครื่องสูบน้ำรับมือ ผันลงน้ำโขงกันท่วมเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 25 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกต่อเนื่อง ครอบคลุมพื้นที่ทั้งจังหวัดนครพนม รวม 12 อำเภอ