19 ต.ค.2566 - มีความคืบหน้าของหนุ่มแรงงานไทยชาวจังหวัดนครพนม ในประเทศอิสราเอล ถูกกลุ่มฮามาสยิงได้รับบาดเจ็บ คือ นายชาตรี ชาศรี อายุ 38 ปี ชาวบ้าน ต.พระซอง อ.นาแก จ.นครพนม โดยก่อนนี้ นางวชิรา นามบุญ อายุ 37 ปี ภรรยาออกมายืนยันสามีถูกยิงจริง พร้อมขอความช่วยเหลือผ่านไปยังรัฐบาลไทย และสถานเอกอัครราชทูต เร่งช่วยเหลือกลับเมืองไทย
เนื่องจากมีการยืนยันว่า สามีถูกกลุ่มก่อการร้ายฮามาสในปาเลสไตน์ บุกภาคพื้นดินกราดยิงในแคมป์คนงาน คมกระสุนทะลุต้นขาซ้าย 1 นัด และหน้าท้องอีก 1 นัด โชคดีมีทหารอิสราเอลเข้าช่วยเหลือทันท่วงที นำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล จึงรอดชีวิตราวปาฏิหาริย์ ล่าสุดได้เดินทางกลับถึงบ้านเกิดสู่อ้อมกอดครอบครัว ได้เจอหน้าลูกชายทั้ง 2 คน โดยเฉพาะลูกชายคนเล็กน้องไอดิน วัย 4 ขวบ เพิ่งได้เจอหน้าพ่อเป็นครั้งแรก เนื่องจากนายชาตรีไปทำงานอยู่อิสราเอล ตั้งแต่ภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนเล็กได้ 3 เดือน
ส่วนใหญ่ได้พูดคุยกันทางแชทวีดีโอคอล หลังไปทำงานในอิสราเอลนานกว่า 4 ปี เหลือสัญญาจ้างอีก 1 ปี แต่จำเป็นต้องกลับมาก่อนกำหนด ถึงแม้จะยังมีภาระหนี้สิน ซ้ำร้ายยังถูกยิงบาดเจ็บปางตาย คาดว่าจะต้องรักษาอีกกว่าครึ่งปี จึงจะหายเป็นปกติ
สำหรับยอดแรงงานไทยในอิสราเอล ได้รับข้อมูลเบื้องต้นจากแรงงานจังหวัดนครพนม ว่า ได้เดินทางกลับมาถึงไทยแล้วกว่า 50 คน และทยอยเข้าไปรายงานยืนยันตัวตนที่สำนักงานฯ แต่ยังมีสูญหายโดยขาดการติดต่ออีก 5 ราย
ทั้งนี้ นายชาตรี ชาศรี อายุ 38 ปี ยอมรับว่ายังผวากับความรุนแรงในอิสราเอล ไปทำงานนานกว่า 4 ปี มีการสู้รบแทบทุกอาทิตย์ แต่ไม่รุนแรงเหมือนครั้งนี้ ตอนเกิดเหตุวิ่งเข้าในหลุมหลบภัย ถือเป็นเรื่องปกติที่นายจ้างสร้างไว้หลบภัย มั่นใจกลุ่มฮามาสเจตนาบุกเข้ามากราดยิงหมายเอาชีวิต ไม่หวังแค่จับตัวอย่างเดียว ตนต้องหนีเอาชีวิตรอดก่อน ขนาดนอนหมอบกับพื้น ยังถูกยิงถึง 2 นัด ทะลุหน้าขา 1 นัด เฉียดหน้าท้อง 1 นัด คิดว่าคงจะไม่รอดแน่ สิ่งเดียวที่เชื่อว่าช่วยได้คือ ปาฏิหาริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ สิ่งที่คุ้มครองตนรอดชีวิต คือเหรียญหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร ที่ห้อยคอไว้ตลอดเวลา หลังถูกยิงนอนทรมานจมกองเลือดด้วยความเจ็บปวด เพื่อนแรงงานไทยช่วยเหลือลากเข้าไปในหลุมหลบภัย ขณะรอส่งโรงพยาบาลก็นานข้ามวัน เพื่อนๆต้องช่วยปฐมพยาบาล ด้วยการเอาน้ำเกลือล้างแผล และห้ามเลือดเท่าที่จะทำได้ โชคดีไม่ถูกยิงเข้าจุดสำคัญ จึงเชื่อพระพุทธคุณของหลวงพ่อเงิน คุ้มครอง
ต่อมามีทหารอิสราเอลมาช่วย กลับมาถึงบ้านเกิดเจอครอบครัว ภรรยาและลูกชาย 2 คน เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ เชื่อปาฏิหาริย์มีจริง หากถามว่าสงครามสงบ จะกลับไปทำงานอีกหรือไม่ ตนยอมรับยังผวากับสงครามอิสราเอล ถ้ารักษาตัวหายแล้ว ต้องหาทางไปประเทศอื่นที่ปลอดภัยไม่เสี่ยง เพราะหากทำงานในประเทศไทย ค่าแรงต่ำไม่พอค่าครองชีพ มั่นใจแรงงานทุกคนที่ไปอิสราเอล เพราะอยากหนีความจน รู้ทั้งรู้ว่าเสี่ยงก็ต้องไปเพราะค่าแรงสูง หากรัฐบาลจะแก้ปัญหาแรงงานไทยไปต่างถิ่น ต้องแก้เรื่องค่าแรงให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงในปัจจุบัน เพราะอิสราเอลจ่ายค่าแรงสูง ชั่วโมงละ 30 เชคเกลๆละ 10 บาทไทย ไม่รวมโอทีก็รับเดือนละ 40,000 - 50,000 บาท แต่ไทยค่าแรงแค่วันละ 300 บาท ทางออกของคนจนคือต้องไปทำงานต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
น้ำโขงวิกฤต ระดับน้ำเพิ่มสูง เอ่อทะลักท่วมบ้าน ขนย้ายสัตว์เลี้ยง-กระสอบข้าว หนีจ้าละหวั่น
สถานการณ์อุทกภัยจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เกิดน้ำไหลหลากในหลายพื้นที่ของ จ.นครพนม โดยมีรายงานว่า ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน ซึ่งเป็นจุดลำน้ำสงครามไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง มีระดับน้ำสูงขึ้นเกิดจากน้ำโขงหนุน ไม่สามารถไหลลงได้ จึงเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ชาวบ้านได้เคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยง เช่น โค กระบือ และสุกรไปอยู่ที่อื่นเป็นการชั่วคราว บางบ้านต้องขนกระสอบข้าวเปลือกหนีน้ำ
'นครพนม' ฝนตกหนักถล่มเมือง
ตั้งแต่เวลาประมาณตีห้า ได้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก ในพื้นที่เทศบาลเมืองนครพนม (ทม.นครพนม) โดยสถานีอุตุนิยมวิทยาวัดปริมาณน้ำฝนที่ตกได้ถึง 107.9 มม.(มิลลิเมตร)
ระเบียบใหม่ตะวันออกกลาง อิหร่าน คือชาติมหาอำนาจ
สงครามตะวันออกกลางที่เป็นการสู้รบกันระหว่าง สหรัฐอเมริกา-อิสราเอลกับอิหร่าน ถึงขณะนี้ก็ยังไม่แน่ชัดว่า หลังจากนี้ จะกลับมาเปิดฉากสู้รบ-ปะทะกันอย่างหนักอีกหรือไม่
สกัดจับหน้าโรงพัก สองหนุ่มควบกระบะบุโรทั่ง ขนเฮโรอีน-ไอซ์ มูลค่า 100 ล้าน
ว่าที่ร้อยตรีรวยรุ่ง ใครบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พล.ต.ต.ศักดิ์ชาย สาดมะเริง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผบก.ภ.จว.นครพนม) พ.ต.ท.ณรายุทธ ไตรยสุทธิ์ รองผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม
อึ้ง! 'ประธานสภา อบต.' ค้ายาบ้า จับได้คาริมโขง 4 แสนเม็ด
กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2102 (ฉก.ทพ.21 ร้อย.ฉก.ทพ.2102) ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม
โอกาสมาแล้ว! สิงคโปร์รับสมัครงาน 220 อัตราเงินเดือนสูงสุดกว่า 44,000 บาท
กรมการจัดหางานเปิดรับสมัครแรงงานไทยไปทำงานกับ 4 บริษัทชั้นนำในสิงคโปร์ รวม 220 อัตรา เงินเดือนสูงสุดกว่า 44,000 บาท สมัครออนไลน์ได้ฟรีถึง 31 ก.ค. นายจ้างรับผิดชอบค่าใช้จ่ายตามหลักเกณฑ์ทั้งหมด

