ล้างป่าช้าครั้งใหญ่! เก็บศพไร้ญาติกว่า 1,200 ร่าง

มูลนิธิประสาทบุญสถานร่วมกับอีกหลายมูลนิธิการกุศล จัดงานมหากุศลล้างป่าช้า โดยมีผู้ใจบุญนุ่งห่มขาว ร่วมเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าสุสานเขาฟ้าพิธีใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 1,200 ศพ

8 พ.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สุสานเขาฟ้า อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก มูลนิธิประสาทบุญสถานทำหน้าที่รับดูแลและฝังศพไร้ญาติจากสถานที่ต่างๆ อาทิ โรงพยาบาลสถานสงเคราะห์เรือนจำกลางจังหวัดพิษณุโลก รวมถึงผู้เสียชีวิตที่เป็นบุคคลไร้ญาติได้นำมาฝังไว้ที่สุสานเขาฟ้ารวมกันทั้งหมด ปัจจุบันจำนวนศพไร้ญาติในสุสานมีประมาณมากกว่า 1,500 ศพ และไม่สามารถฝังบรรจุเพิ่มเติมได้แล้ว เนื่องจากพื้นที่สุสานเต็มจึงจำเป็นต้องมีการจัดงานล้างป่าช้าขึ้นเพื่อรองรับการฝังศพไร้ญาติได้ในอนาคต ทางมูลนิธิประสาทบุญสถานจังหวัดพิษณุโลก จึงได้ร่วมกันช่วยเหลือเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าในครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 เป็นการนำร่างผู้วายชนขึ้นมาประกอบพิธีทางศาสนาและส่งดวงวิญญาณเหล่านั้นไปสู่สุคติ สำหรับการจัดงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าครั้งนี้ทางมูลนิธิประสาทบุญสถานจะใช้ระยะเวลารวมทั้งหมด 49 วันนับตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2566

นายเกียรติชัย เลาหไพศาล รองประธานมูลนิธิคณะกรรมการมูลนิธิประสาทบุญสถาน กล่าวว่า ได้ทำพิธีเปิดป่าช้า ระหว่างวันที่ 5 พฤศจิกายนถึงวันที่ 2 ธันวาคม แต่งานเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้า เริ่มวันที่ 2 พฤศจิกายนจนถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2566 ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 4 ของการช่วยกันทำการขุดศพไร้ญาติ ที่ได้ทำการฝังไว้ ตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งวันนี้องค์เทพบอกให้เปิดขุด 60 หลุม โดยศพที่ขุดขึ้นมา ถ้าเป็นเหลือเป็นกระดูกก็จะนำมาปัดดินออกให้เหลือแต่กระดูกสวยๆ แล้วนำกระดูกมาทำความสะอาดซึ่งตามความเชื่อก็จะมีการต่อยอดทำบุญกับศพนั้นๆเสมือนเป็นญาติของศพไร้ญาติ เพื่อมาทำศพให้กับเขา เป็นการทำบุญต่อยอดซึ่งมีความเชื่อว่าถ้าเราทำบุญต่อยอดเท่าไหร่ก็จะได้กลับคืนมาเท่านั้น หลังจากต่อยอดเสร็จก็จะมีการจุดธูปอธิษฐานก่อนมีขบวนแห่จากจุดหลุมศพ โห่ร้องตลอดระยะทางเป็นการเฉลิมฉลองแสดงความยินดีกับดวงวิญญาณของศพไร้ญาติเพื่อเดินทางไปสู่สรวงสวรรค์ ซึ่งเรียกโครงกระดูกว่าเป็นร่างทอง

นอกจากนี้ในครั้งนี้ยังขุดพบ กุมารทอง เป็นศพเด็กทารกที่ไม่เน่าเปื่อย โดยมีความเชื่อว่าวิญญาณดวงนี้มีบารมีอยู่ ถ้ารวมร่างนี้แล้ว ได้ขุดพบกุมารทองทั้งหมด 7 ร่างแล้ว โดยนำไปไว้ที่มณฑลพิธีมูลนิธิประสาทบุญสถาน โดยนำไปประกอบพิธีและตั้งชื่อให้ด้วย มีการสวดพระอภิธรรมทุกคืน และหลังจากเสร็จสิ้นปิดป่าเสร็จ ก็จะมีการสวดมนต์ให้กับดวงวิญญาณของศพไร้ญาติ ในส่วนของพิธีปิดป่า นอกจากสวดพระอภิธรรม มีการทำพิธีกงเต๊ก และมีการทำพิธีฌาปนกิจ โดยนำกระดูกทั้งหมดมารวมไว้ในเตาเผา ซึ่งมีการก่อตั้งใหม่ เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจพร้อมกันเพื่อส่งดวงวิญญาณไปสู่สุขคติต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บรรยากาศวันจ่ายตรุษจีน ตลาดสดเมืองพิษณุโลก คนแห่ซื้อผลไม้-ขนมมากกว่าเป็ดไก่

บรรยากาศวันจ่ายตามตลาดสดในตัวเมืองพิษณุโลก คนไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายใช้สอยแต่เช้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอาหารสด ขนม เครื่องเซ่นไหว้น้อยลง อีกทั้งสินค้าบางชนิดปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะขนมเทียน

ชื่นชม ตร.พิษณุโลก เกลี้ยกล่อมหญิงคิดสั้นจะกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย น้อยใจสามี

ศูนย์วิทยุ 191 รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่าพบหญิง 1 ราย อยู่ในอาการร้องไห้ฟูมฟายตัดพ้อ ลักษณะเหมือนกำลังจะกระโดดสะพานฆ่าตัวตาย บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำน่านวัดวังหิน (สะพานหว่อง)ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก

'บ้านร่องกล้า' เปิดตลาดนัดเด็กดอย ดอกซากุระเมืองไทยบานสะพรั่งเป็นหมู่บ้านสีชมพู

ที่ตลาดนัดเด็กดอย บ้านใหม่ร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดตลาดนัดเด็กดอยปีที่ 10 ที่คณะครู นักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่มเกล้าวิทยาและชาวบ้านชุมชนบ้านร่องกล้า พร้อมใจกันทำติดต่อมาเป็นปีที่ 10

สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์ ชมความน่ารัก 'ดอกศิลาวารี' ออกดอกรับลมหนาว ที่ป่าคลองชมพู

เดินป่าคลองชมพู อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก ชมความงามดอกศิลาวารีย์ ที่วังปืน และ แก่งคันนา ใน One Day Trip หรือ สัมผัสสโลว์ไลฟ์ นอนกางเต็นท์ 1 คืน ฟังเสียงสายธารน้ำไหล

งามไส้! คนขับเก๋งเทสล่าชนวินาศ 12 คัน เป็นที่ปรึกษา กต.ตร.สภ.เมืองพิษณุโลก

ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก เผยคนขับรถยนต์เก๋งเทสล่า ที่ชนดะ จนมีรถยนต์และ จยย.เสียหาย 12 คัน เป็นคณะกรรมการที่ปรึกษา กก.ตร. สภ.เมืองพิษณุโลก จริง

ระทึก! คนขับเก๋งเทสล่า ซิ่งชนรถพังยับ 12 คันกลางเมืองพิษณุโลก เป่าแอลกอฮอล์พุ่ง 194

ในโลกโซเชียลมีเดียของ จ.พิษณุโลก แชร์ภาพคลิปและเหตุการณ์เวลาประมาณ 03.20 น. ของกลางดึกคืนวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา มีรถเก๋งเทสล่า ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า สีเทา ทะเบียน กจ 782 พิษณุโลก ขับขี่มาด้วยความเร็วสูงก่อนจะพุ่งชนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของลูกค้า