ชาวนาขอนแก่น ตัดเกรดรัฐบาลเศรษฐาแพ้ยุคลุงตู่ ทำงานช้ากว่า ยังห่างไกลกันเยอะ

9 พ.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นเกษตรกรในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ภายหลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เห็นชอบ 2 มาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวเปลือก โดยปล่อยสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือชาวนาในการดูดซับปริมาณข้าวออกจากตลาด แบ่งเป็น สินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี และสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่ม วงเงินรวม 55,038.96 ล้านบาท

ที่บ้านโนนรัง ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวิรัตน์ โพธิ์ศรีเรือง อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 109/2 บ้านโนนรัง ม.22 ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า รัฐบาลเข้ามาบริหารงานได้ 2 เดือนในเรื่องการช่วยเหลือชาวนาตอนแรกคิดว่ารัฐบาลมาจากการเลือกตั้งมาจากประชาธิปไตยสุดท้ายคิดว่าสู้รัฐบาลที่มาจาก คสช.ไม่ได้ ถ้าเปรียบเทียบกับหลายๆโครงการยังห่างไกลกันเยอะ หลายโครงการเกี่ยวกับเกษตรกรยังไม่มีความชัดเจน

"ปีที่แล้วรัฐบาลลุงตู่เริ่มจ่ายค่าเก็บเกี่ยวตั้งแต่เดือน ตุลาคม อยากบอกรัฐบาลชุดนี้ว่าต้องปรับปรุงใหม่เพราะว่าเกษตรกรเดือดร้อนมากตอนนี้นโยบายต่างๆยังไม่มีความชัดเจนว่าจะให้ตอนไหนหรือว่าจะได้เท่าไร่แบบไหนบ้าง ตอนนี้เกษตรกรเดือดร้อนเรื่องการเก็บเกี่ยวค่าเกี่ยวข้าวยังริความหวังจากทางรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งสุดท้ายยังทำงานช้ากว่ารัฐบาลลุงตู่"

นายวิรัตน์ กล่าวต่ออีกว่า นโยบายต่างๆที่ออกมาดีมากแต่เกษตรกรเข้าไม่ถึงเพราะว่ากติกาเยอะ ก่อนหน้านี้จะมีการวัดยุ้งฉางแต่ทุกวันนี้โลกมันเปลี่ยนเกษตรกรเปลี่ยนไปหันมาบรรจุกระสอบแทนจะนำไปวางไว้ในบ้าน แต่พอบอกว่าชาวนาจะบรรจุกระสอบเก็บไว้ในบ้านก็ไม่อนุมัติให้ถือว่าไม่เข้ากติกา

"การช่วยเหลือจากทางรัฐบาลถือว่าดี แต่ขอลดกติกาบางอย่างลงให้หันมาเข้าใจเกษตรกรมากขึ้น เอาเกษตรกรเป็นตัวตั้ง อย่าเอาหลักเกณฑ์ที่เคร่งครัดเกินไปมาใช้เพราะโลกมันเปลี่ยนไปแล้ว ถึงจะมีโครงการรัฐบาลมาช่วยยังไงก็กระทบเหมือนเดิมเพราะว่าเวลาข้าวขึ้นราคาข้าวจะตกอยู่ในมือพ่อค้ารับซื้อหมดแล้วเพราะเกษตรต้องรีบนำข้าวไปขายใช้หนี้เพราะประมาณเดือน มี.ค.-เม.ย. เกษตรกรต้องรีบขายข้าวใช้หนี้ ธกส. แต่พอเลยเดือน เม.ย.ไปข้าวเป็นราคาแต่ข้าวไม่ได้อยู่ในมือเกษตรกรแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซ่อมใหญ่! ทำเนียบฯ รื้อหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ปรับภูมิทัศน์ช่วงนายกฯไม่อยู่

ภายหลังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ เพื่อฉลองวาระครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 4 - 6 มีนาคม 2567 ณ นครเมลเบิร์น เครือรัฐออสเตรเลีย

รวบหนุ่มขอนแก่นเมายาบ้า เผาทุกอย่างที่ขวางหน้า ชาวบ้านสุดเอือมก่อเหตุทุกวัน

โลกโซเชียลมีเดีย ได้โพสต์คลิปชายคนหนึ่งลักษณะเมา เดินไปเดินมาในซอยซึ่งผ่านหน้าบ้านของเจ้าของโพสต์ ระบุว่า “แนะนำหน่อย คนเมายาบ้าทุกวันแก้ยังงัยดี ทุบ ทำลาย แก้ผ้าเดิน เรียกตำรวจมาเอาไปวันเดียวก็ปล่อยออกมาอีก พิกัด ปากซอยมะลิวัลย์10”

เปิดทำเนียบ เคลียร์ปมที่ดินพิพาทเขาใหญ่ 'ชัยวัฒน์' ประกาศลั่นจบหล่อไม่ได้ ต้องมีคนผิด

นายจตุพร​ บุรุษ​พัฒน์​ ปลัด​กระทรวง​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม​ กล่าวว่า​ การประชุมวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกคนให้ข้อเสนอที่เป็นประโยชน์ ทั้งสองกระทรวงมีเป้าหมายทำงานเพื่อประชาชน ซึ่งในส่วนของกระทรวงทรัพย์ฯ นอกจากดูแลป่าและทะเลแล้วบางส่วน ก็ดูแลพื้นที่ของประชาชน

อึ้ง! ‘เศรษฐา' บอกทะเลาะกันก็ดี ปม ‘ก.เกษตรฯ-ก.ทรัพย์ฯ จะได้นำสู่การชำระล้าง

นายกฯ บอก ศึก ก.เกษตรฯ-ก.ทรัพย์ฯไม่ใช่เรื่องใหญ่ ชี้ การทะเลาะเป็นเรื่องดีจะได้นำไปสู่การแก้ปัญหา ย้ำ ใช้แผนที่ทหารชี้ขาด

นายกฯบินร่วมประชุม สุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย เน้นบทบาทไทยในภูมิภาค

นายกฯบินร่วมการประชุม สุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ (2024 ASEAN-Australia Special Summit) ที่นครเมลเบิร์น พร้อมเน้นย้ำบทบาทไทยผสานความร่วมมือในภูมิภาค