
12 พ.ย.2566 -นายวิฑูรย์ กมลนฤเมธ คณะอนุกรรมการพิจารณาค่าแรงจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า พรรคการเมืองมักจะใช้เรื่องค่าจ้างมาหาเสียง อย่าง 400 บาทก็คือนโยบายของพรรคเพื่อไทยและปี 70 จะปรับเป็น 600 บาท แต่ข้อเท็จจริงจะไปไหวหรือไม่ เพราะการพิจารณาค่าจ้างจะพิจารณาจากอัตราเงินเฟ้อในพื้นที่ ดัชนีค่าครองพีช สถานภาพแรงงานในพื้นที่มีการว่างงานเยอะหรือไม่มีการเคลื่อนย้ายแรงงานเป็นอย่างไรมีการจ้างงานเป็นอย่างไร และพิจารณาจากสภาพเศรษฐกิจโดยรวม
“ทุกจังหวัดจะพิจารณาจากเกณฑ์ประมาณนี้ ว่าจะขึ้นหรือไม่ ขึ้นเท่าไร่ ทุกอย่างต้องเป็นมติ ถ้าคณะกรรมการเห็นต่างแม้แต่เสียงเดียวต้องทำการโหวต ทั้งนี้โดย ความเห็นส่วนตัวค่าจ้างชั้นต่ำทั้งประเทศและขอนแก่นควรปรับขึ้นส่วนตัวเลขจะเป็นยังไงต้องแล้วแต่กรรมการพิจารณา”
นายวิฑูรย์ กล่าวต่ออีกว่า จากที่ฟังจากรัฐมนตรีแรงงานบอกว่าจะปรับค่าจ้างชั้นต่ำขึ้นแน่นอนแต่ตัวเลข 400 บาท ไม่น่าจะเป็นไปได้และในความเห็นส่วนตัวก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะถ้าปรับขึ้น 400 บาทจริงผลกระทบในทางลบเยอะกว่าทางบวกถึงขั้นมีปัญหาในภาคการผลิต สิ่งที่ดีที่สุดในการปรับคือสร้างสมดุลค่าจ้างของตัวเลขลูกจ้างอยู่ได้ นายจ้างไม่กระทบ ต่างคนต่างอยู่ได้ ถ้าตัวเลขที่ปรับมากเกินไปธุรกิจเอสเอ็มอี จะมีผลกระทบมากที่สุดทางธุรกิจถ้าถึงขั้นนั้นอาจจะต้องหยุดกิจการถ้าปรับเยอะแล้วคนตกงานมองว่าไม่เกิดประโยชน์
“อยากจะบอกว่าถ้าประกาศปรับค่าจ้างชั้นต่ำแล้วแรงงานต่างด้าวทั้งหมดในประเทศไทยได้ด้วย ทั้ง เมียนมา กัมพูชา ลาว ที่เข้ามาทำงานได้หมดและจะเกิดการแห่มาทำงานของแรงงานต่างด้าวอีกเยอะเพราะว่าค่าจ้างบ้านเราจะสูงขึ้นกว่าในประเทศเหล่านั้นค่อนข้างเยอะ การปรับค่าจ้างได้หมดทุกคนภายในประเทศไม่แยกแรงงาน ไทย ลาว เมียนมา กัมพูชา จะได้ผลประโยชน์เหมือนกันและจะส่งผลกระทบกับแรงงานไทยที่มี และที่สำคัญถ้าปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่ 400 บาทจริงๆ คาดว่าอัตราคนตกงานหลายล้านคนและอัตราที่ปรับใหม่น่าจะเริ่มใช้จริง 1 ม.ค.2567”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สวนสัตว์ขอนแก่นเปิดฟรีคนไทย 5 วัน มอบของขวัญรับปีใหม่ 2569
สวนสัตว์ขอนแก่นร่วมส่งความสุขช่วงปีใหม่ เปิดให้ประชาชนชาวไทยเข้าชมฟรี 31 ธ.ค. 68 - 4 ม.ค. 69 ตามนโยบาย ทส. ชวนครอบครัวใช้เวลาร่วมกันท่ามกลางธรรมชาติ
ตชด.ภาค 2 สกัดยาบ้าล็อตใหญ่กว่า 3 ล้านเม็ด มูลค่า 100 ล้านบาท
ตชด.ภาค 2 สกัดยาบ้าล็อตใหญ่กว่า 3 ล้านเม็ด รวบ 2 ผู้ต้องหาขณะลำเลียงจากบึงกาฬ มุ่งหน้าสระบุรี มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท พบเป็นยาบ้า 999 ที่ส่วนใหญ่ระบาดเฉพาะภาคเหนือ
เอกฉันท์!‘กนง.’ลดดอกเบี้ย0.25% คงจีดีพีปี68ที่2.2%ครึ่งปีหลังชะลอ
เอกฉันท์! ‘กนง.’ มีมติลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ต่อปี จาก 1.50% ต่อปี เป็น 1.25% ต่อปี โดยให้มีผลทันที พร้อมคงจีดีพีปี 68 ไว้ที่ 2.2% แต่ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 69 เหลือ 1.5% ส่วนปี 70 ที่ 2.3%
ราชกิจจาฯ ประกาศปรับฐานค่าจ้างคำนวณเงินสมทบประกันสังคม ม.33 เริ่ม 1 ม.ค. 2569
กฎกระทรวงใหม่กำหนดค่าจ้างขั้นต่ำ-ขั้นสูง ใช้เป็นฐานคำนวณเงินสมทบผู้ประกันตนมาตรา 33 โดยปรับเพดานสูงสุดเป็นลำดับ จาก 17,500 บาท เพิ่มเป็น 23,000 บาทในระยะถัดไป มีผลตั้งแต่ต้นปี 2569
'อนุทิน' ตั้งวงถกเอกชน เปิดโหมดล้างเมืองสู่ปกติ ยืดเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย 1 ปี
‘นายกฯอนุทิน’ตั้งวงถกเอกชน วางแผนเร่งฟื้นฟูเมืองหาดใหญ่ ต่อรอง ‘เอกนิติ’ ปรับเงินกู้ 1 แสนปลอดดอกเบี้ย จาก 6 เดือนเป็น 1 ปี

