ติวเข้มผู้นำชุมชน ใช้ไม้ง่ามระงับเหตุคนคลุ้มคลั่ง ผู้ป่วยจิตเวช ก่อนจนท.ไปถึง

สถานีตำรวจภูธรหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ฝึกอบรมผู้นำชุมชน ตามโครงการ 1 ชุมชน 1 ทีมไม้ง่าม “เพื่อระงับเหตุบุคคลคลุ้มคลั่ง หรือผู้ป่วยจิตเวช” เพื่อช่วยเหลือในการระงับเหตุลดความรุนแรงที่เกิดขึ้น เฝ้าระวังเหตุและแจ้งข่าวต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีกทั้งเป็นกำลังส่วนหน้าเข้าระงับเหตุและรักษาสถานที่เกิดเหตุในเบื้องต้น ลดความรุนแรง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะเข้าถึงพื้นที่

22 พ.ย.2566 - สถานีตำรวจภูธรหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ จัดฝึกอบรมโครงการ 1 ชุมชน 1 ทีมไม้ง่าม “เพื่อระงับเหตุบุคคลคลุ้มคลั่ง หรือผู้ป่วยจิตเวช” ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีนายถาวร บุญศรี นายอำเภอหนองหงส์ เป็นประธานพิธีเปิด มี พ.ต.อ.พิเชษฐ์ จันทรรัตน์ ผกก.สภ.หนองหงส์ พ.ต.ท.เอกชัย ปลั่งประเสริฐ รอง ผกก.ป.สภ.หนองหงส์ ข้าราชการตำรวจ คณะวิทยากร และผู้นำชุมชน เข้าร่วม ที่หอประชุมอำเภอหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์

เพื่อช่วยเหลือในการระงับเหตุลดความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยเน้นการบูรณาการในการทำงาน ของภาคประชาชนและหน่วยงานทุกภาคส่วน เพื่อเฝ้าระวังเหตุและแจ้งข่าวต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีกทั้งยังเป็นกำลังส่วนหน้าเข้าระงับเหตุและรักษาสถานที่เกิดเหตุในเบื้องต้นเพื่อลดความรุนแรง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะเข้าถึงพื้นที่

ในการอบรมฯ ครั้งนี้ เป็นการจัดอบรมในพื้นที่ตำบลสระแก้ว เป็นตำบลนำร่อง รุ่นที่ 1 มีชุดทีมไม้ง่ามของชุมชน 15 หมู่บ้าน ซึ่งผู้นำและคณะกรรมการชุมชนเป็นผู้พิจารณาคัดเลือก หมู่บ้านละ 1 ชุดๆ ละ 5 คน รวมผู้เข้ารับการอบรม ทั้งสิ้น จำนวน 75 คน

พ.ต.อ.พิเชษฐ์ จันทรรัตน์ ผกก.สภ.หนองหงส์ กล่าวว่า ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาค 3 ส่งเสริมให้ท้องถิ่นและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในงานของตำรวจ ด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ตลอดจนร่วมกันรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของชุมชน ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบัน มีเหตุบุคคลคลุ้มคลั่งอาละวาดทำลายทรัพย์สิน และทำร้ายประชาชน ตามที่ปรากฏเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง และหลายครั้งเป็นกรณีเหตุรุนแรงถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต ทั้งประชาชนที่ประสบเหตุ เจ้าหน้าที่ผู้เข้าระงับเหตุ รวมถึงตัวบุคคลผู้ก่อเหตุด้วย สาเหตุสำคัญ สืบเนื่องมาจากผู้ก่อเหตุบางรายเป็น ผู้ป่วยทางจิตเวช บางรายเสพสารเสพติดมากเกินขนาดจนเกิดอาการหลอนยา บางรายเมาสุรา รวมทั้งเหตุอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชน

สถานีตำรวจภูธรหนองหงส์ มีความห่วงใยต่อกรณี ดังกล่าว จึงได้จัดอบรมผู้นำชุมชนในพื้นที่ตำบลสระแก้ว เป็นตำบลนำร่อง จะได้เป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานในการระงับเหตุผู้ป่วยจิตเวช หรือบุคคลคลุ่มคลั่งที่มีขึ้นในชุมชน เพื่อลดความรุนแรง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะเข้าถึงพื้นที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบุรีรัมย์ ผวาแก๊งโจ๋ทมิฬ ดักปาระเบิด ใช้มีดไล่ฟันคนไม่เลือกหน้าทั้งผู้หญิง คนแก่

ชาวบ้านในตำบลอีสานเขต อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ต่างหวาดผวาแทบไม่กล้าออกจากบ้านตอนกลางคืน หลังมีแก๊งวัยรุ่นกว่า 10 คน รวมตัวกันตอนกลางคืนแล้วไปดักซุ่มบนถนน สายบ้านตะโก-อีสานเขต ใกล้กับทางโค้งบ้านโพรงกะจะ

สั่งย้าย 'ครู' ยักยอกเงินนักเรียน 72 คน รวมกว่า 5 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ออกมาร้องขอความเป็นธรรมกรณีที่ครูประจำชั้นคนหนึ่งยักยอกเงินออมของเด็กนักเรียน ตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึงชั้น ป.6 รวมจำนวน 72 คน

ชื่นชม พยาบาล รพ.นางรอง นำพระเลี่ยมทอง-เงินสด แจ้งตร.ตามหาเจ้าของ

นางสาวคิ้ม ทศพักดิ์ พยาบาลวิชาชีพ หัวหน้าตึกศัลยกรรมหญิง โรงพยาบาลนางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้นำทรัพย์สินที่ผู้ป่วยซึ่งมารักษาตัวที่ รพ.นางรอง แล้วลืมเอาไว้ ประกอบด้วยกล่องใส่ทองจำนวน 2 กล่อง โดยกล่องใหญ่ด้านในไม่มีทอง ส่วนกล่องเล็กมีพระเลี่ยมทองอยู่ 1 องค์ เงินสด 200 บาท

ผวาชายจิตวิปริต บุกข่มขืนหมูท้องแก่กลางดึก เจ้าของตะโกนไล่ตกใจวิ่งหนี

ชาวบ้านตะโกสิงห์ จ.บุรีรัมย์ ผวาชายจิตวิปริตบุกข่มขืนหมูท้องแก่ใกล้คลอดในคอกของชาวบ้านกลางดึก หญิงวัย 40 เจ้าของได้ยินเสียงหมูร้องผิดปกติ คิดว่าจะคลอดมองไปเห็นชายสภาพเปลือยล่อนจ้อน ตะโกนไล่ตกใจวิ่งหนี พบรอยเท้าและรำที่มาเทหลอกล่อหมูก่อนก่อเหตุ โร่แจ้ง ตร.

หลายหน่วยงานรุดสืบหาข้อเท็จจริง พ่อล่วงละเมิดลูกสาว 14 ปี เจ้าตัวโต้ถูกเมียใส่ร้าย

ความคืบหน้ากรณีนางไก่ (นามสมมติ) อายุ 26 ปี ชาว อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้นำคลิปวีดีโอที่จับได้ว่านายเอ็ม (นามสมมุติ) อายุ 35 ปี สามีที่อยู่กินกันมากว่า 10 ปี มีลูกด้วยกัน 2 คน และจดทะเบียนสมรสถูกต้องตามกฎหมาย

ชาวบุรีรัมย์ รีวิวเทศบาลซ่อมถนนหมู่บ้านชำรุดแบบเจ็บจี๊ด

ลุงวัย 67 ชาว อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ รีวิวเจ็บจี๊ด ประชดเทศบาลเทหินคลุกถนนชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อระยะทาง 2.5 กม. 15 ถังสี 14 ถังปูน ปชช.น้ำตาแทบไหลทำดีมีผลงานแบบนี้สมัยหน้าท่านมาแน่นอน ขณะชาวบ้านเผยถนนชำรุดสัญจรลำบากหลายปีที่ผ่านมาต้องลงขันซื้อหินคลุกเทบรรเทาความเดือดร้อนกันเอง