ติวเข้มผู้นำชุมชน ใช้ไม้ง่ามระงับเหตุคนคลุ้มคลั่ง ผู้ป่วยจิตเวช ก่อนจนท.ไปถึง

สถานีตำรวจภูธรหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ฝึกอบรมผู้นำชุมชน ตามโครงการ 1 ชุมชน 1 ทีมไม้ง่าม “เพื่อระงับเหตุบุคคลคลุ้มคลั่ง หรือผู้ป่วยจิตเวช” เพื่อช่วยเหลือในการระงับเหตุลดความรุนแรงที่เกิดขึ้น เฝ้าระวังเหตุและแจ้งข่าวต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีกทั้งเป็นกำลังส่วนหน้าเข้าระงับเหตุและรักษาสถานที่เกิดเหตุในเบื้องต้น ลดความรุนแรง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะเข้าถึงพื้นที่

22 พ.ย.2566 - สถานีตำรวจภูธรหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ จัดฝึกอบรมโครงการ 1 ชุมชน 1 ทีมไม้ง่าม “เพื่อระงับเหตุบุคคลคลุ้มคลั่ง หรือผู้ป่วยจิตเวช” ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีนายถาวร บุญศรี นายอำเภอหนองหงส์ เป็นประธานพิธีเปิด มี พ.ต.อ.พิเชษฐ์ จันทรรัตน์ ผกก.สภ.หนองหงส์ พ.ต.ท.เอกชัย ปลั่งประเสริฐ รอง ผกก.ป.สภ.หนองหงส์ ข้าราชการตำรวจ คณะวิทยากร และผู้นำชุมชน เข้าร่วม ที่หอประชุมอำเภอหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์

เพื่อช่วยเหลือในการระงับเหตุลดความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยเน้นการบูรณาการในการทำงาน ของภาคประชาชนและหน่วยงานทุกภาคส่วน เพื่อเฝ้าระวังเหตุและแจ้งข่าวต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีกทั้งยังเป็นกำลังส่วนหน้าเข้าระงับเหตุและรักษาสถานที่เกิดเหตุในเบื้องต้นเพื่อลดความรุนแรง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะเข้าถึงพื้นที่

ในการอบรมฯ ครั้งนี้ เป็นการจัดอบรมในพื้นที่ตำบลสระแก้ว เป็นตำบลนำร่อง รุ่นที่ 1 มีชุดทีมไม้ง่ามของชุมชน 15 หมู่บ้าน ซึ่งผู้นำและคณะกรรมการชุมชนเป็นผู้พิจารณาคัดเลือก หมู่บ้านละ 1 ชุดๆ ละ 5 คน รวมผู้เข้ารับการอบรม ทั้งสิ้น จำนวน 75 คน

พ.ต.อ.พิเชษฐ์ จันทรรัตน์ ผกก.สภ.หนองหงส์ กล่าวว่า ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาค 3 ส่งเสริมให้ท้องถิ่นและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในงานของตำรวจ ด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ตลอดจนร่วมกันรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของชุมชน ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบัน มีเหตุบุคคลคลุ้มคลั่งอาละวาดทำลายทรัพย์สิน และทำร้ายประชาชน ตามที่ปรากฏเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง และหลายครั้งเป็นกรณีเหตุรุนแรงถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต ทั้งประชาชนที่ประสบเหตุ เจ้าหน้าที่ผู้เข้าระงับเหตุ รวมถึงตัวบุคคลผู้ก่อเหตุด้วย สาเหตุสำคัญ สืบเนื่องมาจากผู้ก่อเหตุบางรายเป็น ผู้ป่วยทางจิตเวช บางรายเสพสารเสพติดมากเกินขนาดจนเกิดอาการหลอนยา บางรายเมาสุรา รวมทั้งเหตุอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชน

สถานีตำรวจภูธรหนองหงส์ มีความห่วงใยต่อกรณี ดังกล่าว จึงได้จัดอบรมผู้นำชุมชนในพื้นที่ตำบลสระแก้ว เป็นตำบลนำร่อง จะได้เป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานในการระงับเหตุผู้ป่วยจิตเวช หรือบุคคลคลุ่มคลั่งที่มีขึ้นในชุมชน เพื่อลดความรุนแรง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะเข้าถึงพื้นที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหยื่อร้องคดีไม่คืบ แก๊งมิจฉาชีพหลอกทำเกษตร จ่ายค่าสมัคร ออมเงิน สุดท้ายสูญคนละหลักแสน

ชาวบ้านผู้สูงอายุหลายอำเภอหอบหลักฐาน บุกร้องศูนย์ดำรงธรรมจ.บุรีรัมย์ หลังถูกกลุ่มบุคคลอ้างเป็นหม่อม และตั้งตัวเป็นประธานองค์กรรวมเกษตรกร หลอกสมัครสมาชิก อ้างจะมีเงินทุนจากต่างประเทศให้เป็นขวัญถุงและปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ 

ยายวัย 72 ขายลูกชิ้น เก็บของเก่าเลี้ยงชีพถูกตัดสิทธิบัตรคนจน หอบสังขารไปต่อคิวอุทธรณ์

ประชาชน เกษตรกรและผู้สูงอายุจากหลายอำเภอที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ไม่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ประจำปี 2569 แห่ยื่นคำร้องขออุทธรณ์สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรสาขาบุรีรัมย์ เนืองแน่นตั้งแต่ช่วงเช้า โดยคนที่ยื่นอุทธรณ์ส่วนใหญ่เป็นรายเดิมที่คุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์

บุรีรัมย์จัดงานแห่เทียนพรรษา อ.ประโคนชัย ชูลวดลายผสมผสานศิลปะลายไทยกับขอมประยุกต์

บุรีรัมย์ เตรียมจัดงานสืบสานงานประเพณีแห่เทียนพรรษา อ.ประโคนชัย ประจำปี 2569 ‘หลอมเทียนรวมใจ ประโคนชัยเทียนศิลป์ เยือนถิ่นชุมชนคนทำเทียน’ ชูลวดลายที่ผสมผสานงานศิลปะลายไทยกับลายขอมประยุกต์ ของช่างฝีมือในท้องถิ่น เพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณีท้องถิ่น และประชาสัมพันธ์ฝีมือ ช่างแกะสลักต้นเทียนพรรษาของแต่ละคุ้มวัด รวมถึงเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่

หญิงวัย 65 ปล่อยโฮหน้าธนาคาร ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เผยเสียใจทั้งที่ยากจน ไม่มีรถ มีแค่ที่ดินพออยู่อาศัย

ป้าวัย 65 ชาว อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ปล่อยโฮหน้า ธกส. หลังให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ คุณสมบัติไม่ผ่านทำให้ไม่ได้รับสิทธิ์ วอนภาครัฐตรวจสอบใหม่ยันฐานะยากจนจริง หวังได้บัตรคนจนช่วยต่อลมหายใจ

แม่ค้าตลาดเทศบาลบุรีรัมย์ บ่นอุบคนซื้อน้อยผิดคาด แม้ 'ไทยช่วยไทยพลัส' เริ่มรอบใหม่

ร้านค้าในตลาดสดเทศบาลนครบุรีรัมย์ โอดสั่งของมาเพิ่มไว้ขายรองรับโครงการไทยช่วยไทยพลัส รอบเดือนใหม่ แต่ผิดคาดคนซื้อเบาบาง คาด ปชช.อาจไม่มีเงินเติมเข้าแอปเป๋าตัง ซ้ำราคาของแพงขึ้น ขณะร้านค้าต้องแบกรับต้นทุนค่าขนส่ง และบรรจุภัณฑ์ พุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้กำไรหดหาย ทั้งยังถูกเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้น จึงอยากให้รัฐบาลหามาตรการลดราคาน้ำมัน และสินค้า

พายุฝนถล่ม 2 ตำบล จ.บุรีรัมย์ บ้าน โรงเรียน วัด คอกสัตว์พังเสียหายรวมกว่า 60 หลัง

พายุฝน ถล่มวันเดียว 2 ตำบล ที่บุรีรัมย์ บ้าน โรงเรียน วัด คอกสัตว์ พังเสียหายกว่า 60 หลัง วัว ควายถูกคอกสัตว์ล้มทับบาดเจ็บ 3 ตัว  ลุงวัย 68 เล่านาทีระทึกพายุพัดกระหน่ำฟ้าคะนองต้องหมอบหลบในโรงเก็บฟาง สวดภาวนาขอให้ปลอดภัยเผยเกิดมาเพิ่งเคยเจอ  นอภ. และ นายกฯ รุดตรวจสอบความเสียหาย เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย