ผู้เลี้ยงหมูภาคใต้ ร้องนายกฯ เร่งออกมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อย

2 ธ.ค.2566 - ที่โรงแรมสการ์เล็ต อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายปรีชา กิจถาวร นายกสมาคมการค้าผู้เลี้ยงสุกรภาคใต้ พร้อมด้วย นายสำรอง รักชุม ตัวแทนสมัชชาผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยภาคใต้ นายภักดี ชูขาว ผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดพัทลุง นายโสภณ พรหมแก้ว ที่ปรึกษาสมาคมผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดนครศรีธรรมราช นายอภิวัฒน์ สินเจริญรุ่ง นายกสมาคมการค้าผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมแถลงข่าวกับสื่อมวลชนถึงเรื่องการขอความช่วยเหลือต่อท่านนายกเศรษฐา ทวีสิน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เลี้ยงสุกรภาคใต้และผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดนครศรีธรรมราช และเตรียมรวมพลพบนายกรัฐมนตรีในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ เพื่อให้กำลังใจในการปราบหมูเถื่อน
      
จากสถานการณ์วิกฤติของผู้เลี้ยงสุกรในประเทศ ที่ประสบปัญหาของการนำเข้าหมูเถื่อนจากต่างประเทศเข้ามาขายในราคาที่ต่ำมาก ส่งผลให้ราคาขายสุกรมีชีวิตตกต่ำ ในขณะที่ต้นทุนการเลี้ยงสูงขึ้น ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูได้รับความเดือดร้อน ประสบภาวะขาดทุนอย่างมาก ซึ่งไม่เคยเป็นเช่นนี้มาก่อน แม้จะเริ่มมีการแก้ไขปัญหาจากภาครัฐแล้วบ้าง แต่ผู้เลี้ยงยังไม่มั่นใจว่า การแก้ไขปัญหาของภาครัฐและผู้เกี่ยวข้อง จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องและแก้ไขอย่างจริงจังหรือไม่ ผู้เลี้ยงสุกรในภาคใต้ จึงมีความเห็นร่วมกันจัดการแถลงข่าวเพื่อเรียกร้องให้ทางภาครัฐ และผู้ประกอบรายใหญ่ที่นำเข้า หยุดขบวนการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน โดยภาครัฐจะต้องควบคุมจัดการอย่างจริงจัง และให้ความช่วยเหลือต่อเกษตรกร โดยมีหัวข้อในการแถลงข่าว ดังนี้

ต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาหมูเถื่อนอย่างจริงจัง ปราบปรามแบบถอนรากถอนโคน และนำตัวผู้กระทำผิด ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งตัวการผู้นำเข้า ผู้มีส่วนทุกคนมาลงโทษอย่างจริงจังเพื่อมิให้มีการกระทำอีกในโอกาสต่อไป เนื่องจากการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน ส่งผลให้ประเทศสูญเสียรายได้จากการเก็บภาษีเงินได้ประมาณ 6 พันล้านบาท และส่งผลกระทบต่อธุรกิจสุกรทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ขอให้ช่วยลดต้นทุนราคาวัตถุดิบและอาหารสำเร็จรูปที่เป็นต้นทุนการเลี้ยงประมาณ 70% ของต้นทุนทั้งหมด

ขอความช่วยเหลือสนับสนุนด้านการให้เงินกู้จากภาครัฐ ภาคธนาคาร อย่างจริงจัง และรวดเร็ว เนื่องจากผู้เลี้ยงสุกรระดับ SME และรายย่อย เดือดร้อนแสนสาหัส โดยขอให้ท่านนายกฯ ออกมาตรการช่วยเหลือผู้เลี้ยงสุกรระดับ SME และรายย่อย โดยให้พักชำระหนี้ 1 ปี เพื่อให้ผู้เลี้ยงสุกรสามารถดำเนินธุรกิจได้ต่อไป และไม่เป็นหนี้สูญ NPL หมูเถื่อนมีส่วนในการกระจายโรค สร้างปัญหาโรคระบาดสัตว์ ASF จึงขอให้ภาครัฐกำหนดมาตรการและมีการดำเนินการเคร่งครัด เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ หรือการแพร่กระจายเป็นวงกว้างอื่น ๆ ประชาสัมพันธ์เพื่อทราบ

โดยวันที่ 12 ธ.ค. 2566 จะมีการรวมตัวของเกษตรกรผู้เลี้ยงทั่วประเทศ เข้าพบท่านนายกเศรษฐา ทวีสิน เพื่อขอบคุณ ให้กำลังใจ และขอความช่วยเหลือจากท่านนายกฯ ช่วยเร่งสั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการกับปัญหาของผู้เลี้ยงสุกรอย่างจริงจังและต่อเนื่องและจะมีการประชุมใหญ่ของสมัชชาผู้เลี้ยงเกษตรกรรายย่อยวันที่ 15 ธ.ค.2566 ที่จังหวัดพัทลุง.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตเลขาฯเฉลิมชัย เข้ารายงานตัวและส่งเอกสารให้ดีเอสไอ รับรู้จัก 'เฮียเก้า' จริง

จากกรณีพ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนแล

2 สาวเมืองคอน โพสต์ด่าไฟแลบ ก่อนบุกตบกันเลือดสาดชุลมุนต่อหน้าตำรวจ-นักข่าว

ภายหลังในโลกโซเซียลได้ให้ความสนใจกรณีการท้าตบของ2สาวใหญ่ของอำเภอสิชล จ.นครศรีธรรมราช ระหว่าง “เจนนี่” หรือ นส.ณัฐกฤตตา ใจห้าว นักธุรกิจส่วนตัวในอำเภอสิชล วัย 4 5ปี กับ “กาลลี่ สิชล” หรือ นส.อาทิตยา หงส์เกิด อายุ 33 ปี ซึ่งทำธุรกิจออนไลน์ส่วนตัวในพื้นที่ อ.สิชล

ศพ 3 ในรอบ 1 เดือน! ผู้คุมเรือนจำเมืองคอน ยิงตัวตายคาบ้านพัก

พ.ต.ท.สวัสดิ์ นิยมเดชา สารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรเกาะทวด อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรม ราช รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์

กมธ.เกษตร แนะหน่วยงานคุมเข้มหมูเถื่อนเข้าห้างค้าปลีก จี้กรมศุลฯตรวจสอบสินค้านำเข้า

นายศักดินัย นุ่มหนู สส.ตราด พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การเกษตรและสหกรณ์ ผู้แทนราษฎร แถลงว่าทางกมธ. ได้เชิญกรมปศุสัตว์ กรมศุลกากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกรมประมง เข้ามาเพื่อติดตามความคืบหน้าผลการแก้ไขปัญหาการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูผิด

กมธ.ความมั่นคง เรียก 'ปปง.-ดีเอสไอ' แจงปมหมูเถื่อน สวมสิทธิส่งตีนไก่ ฟันกราวรูด 3 กลุ่ม

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมกมธ.ฯว่า ที่ประชุมได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงกรณีการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน

'ดีเอสไอ' ให้ประกันตัว 'เฮียเก้า' มอบตัวสู้คดีหมูเถื่อน สวมสิทธิส่งตีนไก่ขายจีน

ภายหลัง พนักงานสอบสวน สอบปากคำ นายหลี่ เซิ่งเจียว หรือเฮียเก้า ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีตีนไก่สวมสิทธิ เสร็จสิ้น กรมสอบสวนคดีพิเศษ นัดหารือพนักงานสอบสวนคดีหมูเถื่อน-ตีนไก่สวมสิทธิ