
31 ธ.ค.2566-นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต ได้รับแจ้งจากเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ศูนย์ควบคุมจราจรและความปลอดภัยทางทะเลอันดามัน (CSCA) ว่า เกิดเหตุเรือ อภิรักษ์ 89 หมายเลขทะเบียนเรือ 585103650 โดยมี กับตันชื่อ ณัฐพงษ์ คงวิไล เป็นเรือโดยสารสปีดโบ๊ท 2 เครื่องยนต์ นักท่องเที่ยวเหมาลำ ออกจากหน้าหาดท่าเรือ อ่าวฉลอง จังหวัดภูเก็ต ไปเกาะพีพีจังหวัดกระบี่ มีผู้โดยสาร 7 คน เป็นชาวจีน 3 คนรัสเซีย 4 คนและคนประจำเรือ 2 คน คือ กัปตันเรือและช่างเครื่อง รวม 9 คน แต่ระหว่างทางขากลับเมื่อเวลาประมาณ 15.20 นไปชนเกาะไม้ท่อนบริเวณทางทิศตะวันออก มีผู้บาดเจ็บ จำนวน 9 ราย ประกอบด้วย ชาวจีน พ่อแม่ลูก ซึ่ง ลูกสาวเจ็บหนักและชาวรัสเซีย 4 คนพ่อแม่ลูก บาดเจ็บ และมีกัปตันเรือ เจ็บหนัก ส่วนที่เหลือ อาการ สีเขียว และสีเหลือง ผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย เป็นผู้ควบคุมเรือ และเด็กผู้หญิงสัญชาติจีน สลบ ยังไม่รู้สึกตัว ได้นำส่งโรงพยาบาลดีบุก จำนวน 4 ราย โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต จำนวน 3 ราย โรงพยาบาลฉลอง จำนวน 2 ราย
ลักษณะการชนคือวิ่งเข้าไปชนเกาะไม้ท่อนทางทิศตะวันออกของเกาะไม้ท่อน ซึ่งสภาพคลื่นลม ทัศนวิสัย อยู่ในสภาพดี สาเหตุการชน เบื้องต้น ต้องตรวจสารเสพติดกัปตันเรือ การดำเนินการของ สำนักงาน เจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ได้ประสานแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และร่วมให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกที่ท่าเรือ และเจ้าท่าภูเก็ต กำลังนำเรือตรวจการณ์ เจ้าท่า 193 ออกไปพร้อมเจ้าหน้าที่ยังที่เกิดเหตุ
จากนั้น จะเข้าไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากเรือ ตามโรงพยาบาลต่างๆ และจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุและดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องตามกฎหมายขั้นสูงสุดต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.สามารถ ยก 6 ประเด็นสำคัญ โศกนาฏกรรม รถไฟชนรถเมล์ นี่ไม่ใช่เหตุสุดวิสัย
ดร.สามารถ ชี้เหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่ใช่เพียง อุบัติเหตุ แต่คือสัญญาณเตือนว่า ปัญหาที่เรามองข้ามมานาน กำลังเรียกร้องให้สังคมไทยเอาจริงเสียที
ระทึก! 'หนุ่มคลั่งยาบ้า' ซิ่งรถพลิกคว่ำใกล้สถานีรถไฟ
เกิดเหตุระทึกขวัญขึ้นในพื้นที่อำเภอช้างกลาง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรช้างกลาง ได้รับแจ้งอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำบริเวณใกล้เคียงสถานีรถไฟหลักช้าง
'สุริยะใส' จี้ปฏิรูประบบความปลอดภัยสาธารณะ เลิกวัฒนธรรมบริหารแบบ 'แก้หลังเกิดเหตุ' มากกว่าป้องกัน
สุริยะใส ชี้อุบัติเหตุรถไฟชนรถเมล์ ไม่ควรถูกมองเป็นเพียงอุบัติเหตุเฉพาะหน้า แต่คือสัญญาณเตือนครั้งใหญ่ของระบบคมนาคมและความปลอดภัยสาธารณะของไทย
ชำแหละรถไฟชนรถเมล์ ย่านมักกะสัน อุบัติเหตุที่ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดจุดเดียว
เหตุรถไฟขนสินค้าชนรถเมล์บริเวณจุดตัดทางรถไฟมักกะสัน ใต้แนว Airport Rail Link นี่ไม่ใช่ครั้งแรก และก็คิดว่าถ้าเราอยู่ในสภาพนี้ ก็คงไม่ใช่ครั้งสุดท้ายเช่นกัน
'รองโฆษกปชป.' ซัดระบบความปลอดภัยมีแต่รูรั่วพรุน มัวแต่รอเมกะโปรเจกต์ จนไม่ได้ทำอะไร
รองโฆษกประชาธิปัตย์ ชี้เหตุการณ์ระทึก รถไฟสินค้าชนรถเมล์ เป็นเพราะระบบความปลอดภัย รูรั่วพรุนเหมือน ชีสสวิส รอแต่รอเมกะโปรเจกต์ จนไม่ได้ทำอะไร
พบแล้ว ‘รองสารวัตร’ จมน้ำหาดในทอน ภูเก็ต ปิดศูนย์ค้นหาผู้สูญหาย
พ.ต.อ.สลาน สันติศาสนกุล ผกก.สภ.สาคู กล่าวว่า สภ.สาคูรับแจ้งเหตุคนจมน้ำ ในช่วงเย็นวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 โดยยังไม่ทราบผู้จมน้ำสูญหาย เป็นผู้ใด และมีรถยนต์เก๋งคัมรี่ จอดทิ้งไว้ 1 คัน

