แพทย์พบสารแอมเฟตามีน 'กัปตันเรือ' สปีดโบ๊ท ชนเกาะไม้ท่อน

1 ม.ค. 2567 – เภสัชกรสมสุข สัมพันธ์ประทีป รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุการณ์เรือสปีดโบ๊ท “อภิรักษ์ 89” นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเหมาลำไปเกาะพีพี และขากลับมาภูเก็ต ได้ชนหิน บริเวณเกาะไม้ท่อน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ทำให้มีผู้บาดเจ็บ รวมทั้งสิ้นจำนวน 9 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียทั้งหมด 7 ราย และคนไทย 2 ราย คือ กัปตันเรือและช่างเครื่อง เข้าทำการรักษาตัว ใน 3 โรงพยาบาล ได้แก่ โรงพยาบาลดีบุก โรงพยาบาลฉลอง และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2566 ในจำนวน 9 ราย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย เป็นเด็กชาวรัสเซีย อายุ 5 ปี ที่ รพ.วชิระภูเก็ต

“สปีดโบ๊ทลำดังกล่าว พุ่งเข้าชนโขดหินที่บริเวณเกาะไม้ท่อน ด้วยความเร็วค่อนข้างจะสูง ทำให้ผู้บาดเจ็บทั้งหมดเกิดแรงกระแทกอย่างรุนแรง ทำให้ผู้บาดเจ็บที่เข้ารักษาตัว ในโรงพยาบาล 3 แห่งนั้น ปัจจุบันต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตทั้งหมด เนื่องจากมีอาการสีแดงคือ ค่อนข้างจะอาการหนัก จำนวน 5 ราย ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยว 3 ราย และคนขับเรือและลูกเรือ” เภสัชกรสมสุข ระบุ

สำหรับกัปตันเรือชื่อ ณัฐรุจ วงศ์วิไล 41 ปี สัญญาณชีพยังปกติ ระบบของสมองกับไขสันหลังรอดูอาการ ส่วนใบหน้ามีบาดแผล หลายส่วน ทำให้ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ วันนี้ต้องเข้าห้องผ่าตัด

รายที่ 2 มาดามวิคตอเรีย ชาวรัสเซีย 45 ปี สัญญาณชีพดีแล้ว ให้ออกซิเจนสังเกตอาการ ส่วนเรื่องตับแตกให้รอการฟื้นฟู ส่วนกระดูกเชิงกรานให้พัก จะติดได้เองไม่ต้องเข้าห้องผ่าตัด

รายที่ 3 นายปรีชา สร้อยสน ลูกเรือหรือช่างเครื่อง รู้สึกตัวดี สัญญาณชีพปกติ ยังรอผลแอมเฟตามีน

ส่วนรายที่ 4, 5 และ 6 กลับบ้านได้

ขณะที่รายที่ 7 นายปาร์ค ปีเตอร์ รู้สึกตัวดีสัญญาณชีพปกติ มีลมรั่วในปอด 2 ข้าง มีเลือดอยู่นิดหน่อยในปอดข้างขวา ใส่ท่อระบายให้เรียบร้อยแล้วนอนพัก

รายที่ 8 เป็นเด็กอายุ 3 ขวบ รู้สึกตัวดีสัญญาณชีพปกติ แต่ยังงดน้ำ งดอาหารรอดูอาการทางศีรษะ ซึ่งเด็กร้องหิว รอสังเกตอาการกระแทกศีรษะ

รายที่ 9 เด็กอายุ 5 ปี ชาวรัสเซีย เสียชีวิต ฝากศพที่วชิระภูเก็ต รอชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตว่าเป็นการกระแทกศีรษะหรือหน้าอกกระแทก ซึ่งคงต้องหาสาเหตุในเชิงลึกเพื่อหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สรุป เสียชีวิต 1 ราย เป็นเด็กชาวรัสเซีย อายุ 5 ปี และมีผู้บาดเจ็บ 8 ราย โดยมีอาการสีแดงหรือสาหัส 5 ราย เป็นนักท่องเที่ยวรัสเซียและกัปตันเรือและลูกเรือ รักษาตัวที่ รพ.วชิระภูเก็ต ส่วนอีก 3 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย แพทย์ให้กลับบ้านแล้ว

ทั้งนี้ จากการตรวจสารเสพติดในผู้ขับเรือสปีดโบ๊ทลำดังกล่าว เท่าที่ได้รับรายงาน ตรวจเจอสารกลุ่มแอมเฟตามีนในร่างกายของกัปตันเรือ ซึ่งต้องยืนยันผลอีกครั้งหนึ่ง ส่วนลูกเรือมีการตรวจเช่นกัน แต่ผลตรวจยังไม่ออก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กซี่มิเตอร์ภูเก็ต นัดหยุดวิ่ง 1 วัน โอดงานหด สวนทางค่าน้ำมันพุ่ง อยู่ไม่ไหวแล้ว

นายวาที วาสนารุ่งเรือง ประธานชมรมรถแท็กซี่เหลืองแดงภูเก็ต (รย.6) แท็กซี่มิเตอร์ กล่าวว่า ทางชมรมฯมีสมาชิกในกลุ่มกว่า 4,000 คน เป็นผู้ประกอบการแท๊กซี่ รถตู้ รถป้ายเขียว  

สลด! กลางงานบุญ ต้นไม้ใหญ่โค่นทับเต็นท์พิธี ดับ 2 เจ็บระนาว

พ.ต.ท.นพรัตน์ มาเมือง รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.หลังสวน จ.ชุมพร ได้รับแจ้งเหตุต้นไม้ล้มทับประชาชน มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราเหตุเกิดบริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ หรือถ้ำเขาเงิน

ASW โชว์แกร่ง Q1/2569 กวาดยอดขาย 6,854 ล้านบาท

ASW โชว์แกร่ง Q1/2569 กวาดพรีเซล 6,854 ล้านบาท โซนรังสิต-ภูเก็ตดันยอดพุ่งทยอยโอนครึ่งปีแรกอีก 6 โครงการ ย้ำการเงินแข็งแกร่ง เตรียมจ่ายปันผลยีลด์สูง7%

สลด! เด็ก 4 คน เล่นน้ำคลายร้อน จมดับต่อหน้าเพื่อน 1 ราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยโสธร อ.เมืองยโสธร จ.ยโสธร รับแจ้งเหตุ มีคนจมน้ำเสียชีวิต 1 ราย ที่ลำห้วยสาธารณประโยชน์ พื้นที่บ้านดอนกลาง ต.ค้อเหนือ

ท่องเที่ยวภูเก็ตอ่วม! น้ำมันแพงทำต้นทุนโรงแรมพุ่ง 25% ขนส่งแตะ 40%

นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า การปรับตัวสูงขึ้นของราคาพลังงานในปัจจุบันกำลังกระทบต่อโครงสร้างต้นทุนของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างมีนัยสำคัญ

“สุชาติ” สั่งลุยเคลียร์หาดฟรีดอม ภูเก็ต ทวงคืนป่าสงวนฯ ปราบบุกรุก-เก็บเงินนักท่องเที่ยวผิดกฎหมาย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเข้มให้เร่งแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และการเรียกเก็บค่าบริการจากนักท่องเที่ยวโดยมิชอบในพื้นที่หาดฟรีดอม จังหวัดภูเก็ต โดยมอบหมายให้กรมป่าไม้บูรณาการกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง