เตรียมต้อนรับ 'หุบเขาสีชมพู' ยอดภูลมโล

พิษณุโลก หมอกปกคลุมยอดภูลมโล นักท่องเที่ยวชมนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระบานเมืองไทย พร้อมต้อนรับเข้าสู่หุบเขาสีชมพูถึงเดือน ก.พ.

14 ม.ค.2567 – บรรยากาศการชื่นชม ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย เบ่งบานสะพรั่งสวยงาม ได้ 40% จากพื้นที่ 1,200 ไร่ บนภูลมโล  ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีนักท่องเที่ยวพากันไปเที่ยวชมและถ่ายภาพกันไว้เป็นที่ระลึกอย่างต่อเนื่อง   โดยนางพญาเสือโคร่งบานคาดว่า จะบานเต็ม 100% เป็นหุบเขาสีชมพูในช่วงกลางเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2567

ภูลมโลคือจุดไฮไลท์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดพิษณุโลก และเป็นแหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนรอยต่อของสามจังหวัดคือ พิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ มียอดสูงสุดสูงจากระดับน้ำทะเล 1,542 เมตร

สำหรับไฮไลท์จุดชม ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล มีอยู่ 3 จุดหลักด้วยกัน ได้แก่ จุดแรกบริเวณ “คอกวัว” เพราะมีคอกวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้อยู่ในบริเวณนี้ สามารถมองเห็นดอกนางพญาเสือโคร่งได้อย่างงดงามทั่วเนินเขา จุดที่สองคือ “ก้อนหินใหญ่” ที่มีแปลงทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมกันควบคู่ไปกับก้อนหินใหญ่ 2 จุดเป็นถ่ายรูปที่มีคนแวะเวียนไปโพสต์ท่าถ่ายรูปคู่กันระหว่างก้อนหินกับฉากสีชมพูของทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่ง และจุดที่ 3 คือที่ “ภูขี้เถ้า” ซึ่งมีดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมกัน 3 – 4 แปลงติด ๆ กัน พร้อมทั้งมีมุมให้เลือกชมเลือกถ่ายรูปกันอย่างหลากหลาย ปีนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งบานพร้อมกันทีเดียวทั้งภูเขา ดูเป็นสีชมพูสุดโรแมนติก นับว่าเป็น “หุบเขาสีชมพู” ที่สวยงามมาก ท่ามกลางอุณหภูมิหนาวเย็น ประมาณ 10 องศา ช่วงเช้า ช่วงกลางวันประมาณ 15 องศา

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากตัวเมืองพิษณุโลกได้อย่างสะดวก โดยใช้เส้นทางหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่สามแยกบ้านแยง เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2013 ไปอำเภอนครไทย ก่อนถึง อ.นครไทย ที่บ้านหนองกะท้าวให้เลี้ยวขวาไปอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ระยะทางจนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าประมาณ 125 กิโลเมตร จากนั้นเดินทางต่อไปยังบ้านใหม่ร่องกล้าที่อยู่ภายในอุทยานฯ อีก 9 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งสิ้น 134 กิโลเมตร

ส่วนการเดินทางขึ้นไปบนภูลมโลนั้นทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เพราะรถแทบจะสวนทางกันไม่ได้เลยหากไม่มีการสื่อสารที่ดี จึงต้องใช้บริการรถยนต์ของชาวชุมชน โดยติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านร่องกล้า ของชมรมท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านร่องกล้า ราคารถเหมาคันต่อหนึ่งทิป 1,000 บาท/คัน บรรทุกไม่เกิน 10 คน มาไม่ถึง 10 คน ทางศูนย์รถจัดแจมร่วมคันให้ หรือจะใช้เป็นการส่วนตัวไม่แจมกับคนอื่น ก็เหมาเลย 1,000 บาท ใช้เวลาเที่ยวชมไม่เกิน 3 ชั่วโมง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิษณุโลกสร้างประวัติศาสตร์ ไขกุญแจเปิดประตูหน้าศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช คืนสู่พระราชวังจันทน์

สมาคมนักเรียนเก่าพิษณุโลกพิทยาคม จัดกิจกรรมประตูด้านหน้าพระราชวังจันทร์ เพื่อส่งมอบคืนให้กับประชาชนชาวพิษณุโลกอย่างถาวร

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ รำลึกในหลวง ร.9

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการภาพพระบรมฉายาลักษณ์ และ พระบรมสาทิสลักษณ์ ที่หาชมยากมา และภาพประทับ ออกให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้เข้าชมกว่า 1,000 ภาพ

‘สมศักดิ์’ ลุยพิษณุโลก ดันธนาคารน้ำใต้ดินเป็นนโยบายชาติ แก้วัฏจักรท่วม-แล้ง

“สมศักดิ์” ลุยจ.พิษณุโลก ดูโมเดลธนาคารน้ำใต้ดิน เตรียมผลักดันทำทั่วประเทศ ช่วยบรรเทาน้ำท่วม-น้ำแล้ง-ป้องกันน้ำหลาก-ไฟป่า ชี้ ช่วยสร้างความชุ่มชื้น เกษตรกรได้ผลผลิตเพิ่ม ขณะที่ “ดร.เร่งรัด” เผย สาเหตุไทย ท่วม-แล้ง ตลอด หลังเก็บน้ำฝนได้เพียง 1

พิษณุโลกเร่งระบายน้ำออกจากทุ่งบางระกำโมเดล

พิษณุโลก เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งบางระกำ  หลังรับน้ำจากสุโขทัยอีก จนจุน้ำ 204 ล้าน เพิ่มจากเมื่อวาน 5 ล้าน ลบ.ม จากอิทธิพลของพายุคัลแมกี  ชาวนาสะเทือนอกนาข้าวหอมมะลิจมน้ำหนัก

เอ็งกอวังทองนำขบวนสมโภช ’เจ้าแม่ทองคำ-เจ้าแม่ทับทิม‘ คึกคักทั่วตลาด

พิษณุโลกจัดพิธีสมโภชเจ้าแม่ทองคำ-เจ้าแม่ทับทิมประจำปี 2568 ขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ เยาวชนกว่า 50 คนร่วมแสดง “เอ็งกอ” สืบสานศิลปะจีนโบราณ สร้างสีสันกลางตลาดวังทอง