
ดอยอินทนนท์ยังคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวช่วงหยุดยาวต่อเนื่องปีใหม่หมอกหนาสวยงามแม้ไม่มีน้ำค้างแข็งแต่แสงแรกบนยอดดอยสูงสุดนัก ทท.ร่วมหมื่นก็ปลื้ม หลาบอุทยานฯก็คึกคักด้วย
2 ม.ค. 2565 บรรยากาศหยุดยาวปีใหม่ที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในฤดูหนาวยังเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวท่ามกลางมาตรการเฝ้าระวังโควิด-19 เคร่งครัด วันนี้อากาศปิดหมอกหนายามสายๆ ท้องฟ้าเปิดทะเลหมอกขาวๆตัดกับท้องฟ้าลอยอยู่เบื้องหน้าแถบจะเอื้อมไปจับได้ กระทบกับแสงพระอาทิตย์แรกสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวต่างเก็บภาพสุดสวยกันอย่างมีความสุข
โดยเช้าวันหยุดต่อเนื่องปีใหม่ 2565 แม้เป็นวันที่ 2 มกราคมผ่านคืนเฉลิมฉลองปีใหม่ที่มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเคาท์ดาวน์บนยอดดอยอินทนนท์มากถึง 9,852 คน และวันที่ 1 ม.ค.ต่อเนื่องถึงเช้าวันนี้ยังหนาแน่น 8,580 คน ภายใต้การจำกัดเพื่อเว้นระยะห่าง เพราะอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นเป้าหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางขึ้นมาสัมผัสอากาศ ชมธรรมชาติบนยอดดอยสูงที่สุดขของประเทศไทย โดยเฉพาะการได้ชมแสงแรก และทะเลหมอก สีขาวลอยอยู่เบื้องหน้าเหมือนได้ยืนอยู่บนก้อนเมฆ แม้ไม่มีน้ำค้างแข็งเพราะอุณหภูมิยอดหญ้าไม่เย็นจัด แม้นักท่องเที่ยวที่มาคาดหวังจะมารอพร้อมแสงแรก ณ จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน กม. 42 ก็หนาแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยว โดยอุณหภูมิเช้าวันนี้ ยอดดอยอินทนนท์ และกิ่วแม่ปานวัดได้ 8 องศาเซลเซียสเท่ากัน หลายคนบอกเป็นเลขมงคลรับปีและที่ทำการอุทยานแห่งชาติกม. 31 ก็วัดได้ 13 องศาเซลเซียส สถิติของนักท่องเที่ยวสะสมจากเมื่อวานนี้ นักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวน 8,377 คน ต่างชาติ 193 คน ยอดรวมจำนวน 8,580 คน ยานพาหนะ 2,934 คัน
นอกจากนักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศหนาวท่ามกลางทะเลหมอกแล้วช่วงนี้ดอกซากุระเมืองไทย หรือ พญาเสือโคร่ง บนดอยอินทนนท์ก็เริ่มผลิบานเป็นสีชมพูให้ได้ชมแล้วประมาณ 30 % คาดว่ากลางเดือนไปจนถึงเดือนแห่งความรักจะผลิบานจนเต็ม100 % เต็มพื้นที่ ซึ่งปีนี้มีมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน Covid Free Setting บริการตรวจคัดกรองต่างๆและจำกัดการเข้าชมแต่ละจุดลดความแออัดเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อ ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติในเชียงใหม่ยังมีกระจายจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนยอดดอยต่างๆเพื่อชมความสวยงามจุดหลักทั้งศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์ พระตำหนักดอยผาตั้ง
ภายในพื้นที่ของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่8(ดอยผาตั้ง) ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง) ดอยอินทนนท์ อำเภอแม่วาง ขุนช่างเคี่ยน บนดอยสุเทพ-ปุย ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ 5.ดอยอ่างขาง อำเภอฝาง ดอยค้ำฟ้า ตำบลทุ่งข้าวพวง อำเภอเชียงดาว ดอยแม่ตะมาน หรือ สันป่าเกี๋ยะ อยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว และ บางส่วนของตำบล กึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ หน่วยย่อยแม่จอนหลวง หรือ แม่จอนหลวง อยู่เส้นทางเดียวกับขุนวาง อยู่ห่างกันประมาณ 7 กิโลเมตร หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ในตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่เชื่อมกับตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห้วยน้ำดัง อุทยานแห่งชาติศรีลานนา อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ แม่กำปอง อ.แม่ออน เป็นต้น ซึ่งแต่ละพื้นที่ตอนนี้นักท่องเที่ยวก็คึกคักเช่นเดียวกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คิวบา เผชิญภัยหนาวครั้งแรกในประวัติศาสตร์
อุณหภูมิในทะเลแคริบเบียนลดลงครั้งประวัติศาสตร์ - ในคิวบา อุณหภูมิปรับลดลงเหลือศูนย์องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศ สถานีตรวจวัดสภาพอากาศในจังหวัดมาตันซัส ทางตอนเหนือของเกาะเขตร้อนแห่งนี้ บันทึกอุณหภูมิได้ใกล้จุดเยือกแข็งที่ศูนย์องศาเซลเซียส
‘กรุงไทย’คาด GDP ปี 2569 เติบโต 1.8%
‘กรุงไทย’ ประเมินเศรษฐกิจไทยในปี 2569 เติบโต 1.8% ช้ากว่าเพื่อนบ้านในกลุ่ม ASEAN-6 ท่ามกลางความท้าทายรอบด้าน SMEs จำเป็นต้องผ่าตัด ปรับโมเดลธุรกิจเจาะตลาดเฉพาะทางและต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อพลิกฟื้นเสาหลักของเศรษฐกิจไทยตามแนวทาง Reinvent Thailand
หนาวทิ้งทวน! กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่แผ่ลงมา 1 ก.พ.
กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 1 - 4 ก.พ. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง
‘คลัง’หั่นจีดีพี68เหลือโตที่2.2% ปี69หวังส่งออก-ท่องเที่ยวประคอง
‘คลัง’ หั่นจีดีพีไทยปี 68 เหลือ 2.2% ส่วนไตรมาส 4/68 ลุ้นโต 1.8% อานิสงส์มาตรการรัฐ ‘คนละครึ่ง พลัส-เที่ยวดีมีคืน-เร่งรัดเบิกจ่าย” หนุน ส่วนปี 69 ยืนที่ 2% ชี้ส่งออก-ท่องเที่ยวช่วยประคอง ประเมินงบปี 70 ดีเลย์ 3 เดือน กระทบลงทุนรัฐชะลอแน่

