15 เม.ย.2567 - ที่ท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวสัปรด ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด บรรยากาศการเดินทางกลับของนักท่องเที่ยวจากเกาะช้าง จ.ตราด ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2567 เพื่อกลับภูมิลำเนา ตั้งแต่เช้าวันนี้มีนักท่องเที่ยวทยอยเช็คเอ้าท์จากโรงแรมบนเกาะช้าง ขับรถมาต่อคิวลงเรือเฟอร์รี่ยาว 4 กิโลเมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกาะช้าง ตำรวจท่องเที่ยว ฝ่ายปกครองอำเภอช้าง และอาสากูัภัย ร่วมอำนวยความสะดวกในการเดินทาง
ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการท่าเรือเฟอร์รี่ ได้เร่งระบายรถที่จอดรอเรือเพื่อข้ามไปยังฝั่งอำเภอแหลมงอบ โดยใช้เรือเฟอร์รี่จำนวน 5 ลำ ในการลำเลียงรถนักท่องเที่ยวจากเกาะช้างไปยังแผ่นดิน ขณะที่เรือบางลำหลังส่งนักท่องเที่ยวแล้ว ต้องตีเรือเปล่ากลับทันที เพื่อกลับไปรับนักท่องเที่ยว เบื้องต้นนักท่องเที่ยวจะรอจอดรถต่อคิวนานกว่า 2-3 ชั่วโมง และคาดว่าวันนี้เรือเฟอร์รี่จะรับ-ส่งนักท่องเที่ยวอย่างน้อย 40 เที่ยวต่อวัน จากปกติ 24 เที่ยวต่อวัน
ส่วนท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์ มีรถนักท่องเที่ยวต่องเรือกลับจากเกาะช้างเช่นกัน แต่ไม่มากนัก เนื่องจากระยะเวลาในการเดินทางข้ามทะเลใช้เวลานานกว่า 45 นาที
โดยตำรวจสภ.เกาะช้าง ได้จัดการจราจรสำหรับรถที่ต้องการลงเรือเฟอร์รี่อ่าวสัปรด ให้ชิดซ้ายต่อแถว และห้ามแซงคิวเด็ดขาด ส่วนรถที่ไม่ได้ลงท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวสัปรด ให้เปิดไฟกระพริบแล้วแซงแถวขึ้นไป และกำชับไม่ให้แซงเข้าไปให้แถวเด็ดขาด
ปรากฏว่า เมื่อเดินทางออกจากจังหวัดตราดได้เพียง40 กม.ต้องชะลอความเร็วลงบริเวณหน้าสถานีน้ำมันเอสโซ่ ต.บ่อ อ.ขลุง จ.จันทบุรี และติดขัดเคลื่อนตัวได้ช้ามากเนื่องจากมีการเล่นสงกรานต์ที่บริเวณเขตเทศบาลเมืองขลุง และมีรถยนต์นำถังน้ำตั้งบนรถยนต์ปิคอัพแล้วขับเวียนบนถนนสุขุมวิท ช่วงตั้งแต่โรงเรียนขลุง จนถึงหน้าปัมน้ำมันเอสโซ่ หน้าวัดเกวียนหัก เป็นระยะทางยาวกว่า 6-7 กม. แม้ทางอำเภอเมืองขลุงและสภ.เมืองขลุงจะจัดจราจรด้วยการแบ่งช่องทางจราจรจาก 6 เลน ให้เหลือ 3 เลนเพื่อให้รถยนต็สามารถเดินทางไปมาได้สะดวก แต่สุดท้ายช่วงขาออกจำนวนรถยนต์ต้องติดขบวนเล่นสงกรานต์ยาวกว่า 3-4 กม.ส่งผลกระทบต่อการเดินทางกลับของผู้จะเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนามาก ซึ่งทุกปีก็มีปัญหาทำนองนี้ เนื่องจากจะเล่นน้ำกันจนถึง 20.00-21.00 น. และมีการร้องเรียนเรื่องการตกเครื่องบิน และการส่งผู้ป่วยด้วย
ผู้ใช้รถยนต์รายหนึ่ง กล่าวว่า ทำใจแล้ว และรับรู้ปัญหานี้มาล่วงหน้าแล้ว แต่ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร จึงต้องยอมเดินทางผ่านถนนสายนี้ เนื่องจากทุกปีจะมีการเล่นน้ำสงกรานต์ของชาวขลุง และอำเภอต่างๆ รวมทั้งชาวตราดที่จะนำรถยนต์ขับมาพร้อมกับถังน้ำแล้วมาร่วมเล่น ซึ่งรถยนต์มีนับพันคัน ทำให้เดินทางไม่สะดวกและติดขัด ซึ่งคาดว่าจะเสียเวลานานถึง 2 ชม.จึงจะผ่านจุดที่มีการเล่นสงกรานต์ในทม.ขลุงได้
ทั้งนี้ ตำรวจจากสภ.เมืองขลุง ตำรวจทางหลวงตำบลบ่อ และเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอขลุง และอาสากู้ภัยขลุงได้ช่วยกันแก้ไขและตั้งจุดบริการในหลายจุดแต่ยังไม่สามารถระบายรถยนต์ที่มีจำนวนมากได้ บางช่วงถึงกลับไม่ขยับ บางช่วงก็เดินทางได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
การค้าชายแดนซบเซา! ลือหึ่งจ่อเปิดด่าน 'บ้านหาดเล็ก' นอภ.คลองใหญ่ รับมีการเจรจา
ลือเปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 ก.ค.นี้ นายอำเภอคลองใหญ่เผย 2 จังหวัดหารือ และมีความสัมพันธ์ดี ยังไม่ยืนยันเปิด แต่การค้าซบเซามาก
พันธมิตรตราด แสดงพลังปกป้องเกาะกูด ระดมพลร่วมชุมนุม 'รวมพลังแผ่นดิน' 28 มิ.ย.
นายกตัญญู บุญลอย อดีตข้าราชการ แกนนำพันธมิตรตราด พร้อมชาวตราด ทั้งข้าราชการ อดีตข้าราชการ ชาวสวน นักเรียน พ่อค้า แม่ค้า ประมาณ 200 คน สวมเสื้อสีเหลือง ชูธงชาติไทย ชูป้ายขับป้องปกเกาะกูด
ซ้อมอพยพแล้ว 4 ตำบลชายแดนตราด ชาวบ้านยอมรับน่ากังวลกว่าสมรภูมิบ้านชำราก ปี 2528
ชำรากตื่นตัว ซ้อมอพยพทั้งตำบล ทหารย้ำสถานการณ์ไม่ไว้วางใจ ทุกคนต้องรู้ขั้นตอน ช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด ระเบิดลงลูกแรก หนีทันที ด้านชาวบ้านบอกกังวลกว่าปี 28
'หมอมนูญ' ชี้โควิดพุ่งหลังสงกรานต์ตามคาดหมาย!
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
‘ทย.’ ปลื้มช่วงสงกรานต์ ยอดเดินทางผ่านสนามบินพุ่ง 3 แสนคน เพิ่มขึ้น 14.43%
กรมท่าอากาศยาน เผยสงกรานต์ปีนี้ ยอดเดินทางผ่านสนามบินของกรม ฯ พุ่งกว่า 3 แสนคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.43 หนุนภาพรวมการท่องเที่ยวไทยกลับมาแข็งแกร่ง
ซูเปอร์โพลชี้ผลสำรวจคนไทยมีความทุกข์มากขึ้น แต่ยังมั่นใจฝีมือ 'อิ๊งค์'
นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ซูเปอร์โพล ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง สังคม เศรษฐกิจ และการเมือง ในสายตาของประชาชน กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) รวมจำนวนตัวอย่างในการวิเคราะห์ทางสถิติทั้งสิ้น 1,215 ราย ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 15 - 19 เมษายน 2568 ที่ผ่านมา