เมินคำสั่งจังหวัด ชาวนาบุรีรัมย์ เผาตอซังข้าวต่อเนื่องหลายพื้นที่

28 เม.ย.2567- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และสถานการณ์ภัยแล้ง ที่กำลังคุกคามในหลายพื้นที่ของ จ.บุรีรัมย์ อยู่ในขณะนี้ ได้พบว่าเริ่มมีชาวนาทยอยไถนาปรับพื้นที่ เพื่อเตรียมดินสำหรับทำการเพาะปลูกข้าวนาปี ในฤดูกาลเพาะปลูกที่จะมาถึงนี้ และใช้วิธีเผาตอซังข้าว เนื่องจากเป็นวิธีกำจัดตอซังข้าว ได้รวดเร็วและใช้แรงงานน้อย ก่อให้เกิดความสะดวกในการไถเตรียมดิน

ล่าสุดพบว่ายังมีการลักลอบจุดไฟเผา ซากพืชผลทางการเกษตร และตอซังข้าว ที่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้เกิดอากาศร้อน และเกิดฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ในพื้นที่ทุ่งนาริมถนนสาย อ.พลับพลาชัย-อ.เมืองบุรีรัมย์  รอยต่อบ้านสะเดา ต.สะเดา กับบ้านแสลงคง ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ และในพื้นที่บ้านหลักเขต ต.หลักเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ส่งผลให้เกิดกลุ่มควัน และผงดำฟุ้งกระจายไปทั่ว ทำให้ประชาชนที่ใช้ถนนสายดังกล่าว ในการเดินทางต้องใช้ความระมัดระวัง รวมถึงตลอดทั้งเส้นทางยังพบมี ร่องรอยของการเผาตอซังข้าว อยู่เป็นระยะๆ ด้วย

โดยไม่สนคำเตือนของทาง จ.บุรีรัมย์ ที่มีการออกประกาศห้ามเผาโดยเด็ดขาดในทุกพื้นที่ของจังหวัด เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2567 ที่ผ่านมา พร้อมมีการรณรงค์ให้ชาวนาในพื้นที่ หยุดการเผาตอซังข้าว เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 พร้อมกับมีมาตรการขั้นเด็ดขาดเอาผิด กับผู้ลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวแล้วก็ตาม  แต่ยังพบการลักลอบเผาตอซังข้าวอย่างต่อเนื่อง โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

ในขณะที่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลหลักเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งมาทำการดับไฟ ที่กำลังลุกไหม้ทุ่งนา อยู่ริมถนนสาย อ.พลับพลาชัย-อ.เมืองบุรีรัมย์ ก่อนถึงบ้านหลักเขต ต.หลักเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ บอกว่า ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ทุ่งนาในพื้นที่ความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลหลักเขต แทบทุกวันเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2 ราย ที่ต้องออกมาทำการดับเพลิง และยังไม่นับรวมที่ต้องไปช่วยสนับสนุนดับเพลิงในพื้นที่ข้างเคียงอีก ซึ่งช่วงนี้อากาศก็ร้อน น้ำก็มีน้อย

“อยากเรียกร้องให้ชาวนาที่จะจุดไฟเผาตอซังข้าว ได้คิดถึงผลกระทบที่จะตามมาด้วย เพราะหากเกิดไฟไหม้ลุกลามไปยังที่นาพื้นที่ของเพื่อนบ้าน รวมถึงไหม้ลุกลามไปยังพื้นที่ป่า และหมู่บ้าน ก็จะทำให้เกิดอันตรายและความสูญเสียเกิดขึ้นได้”เจ้าหน้าที่ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยร้อนถึงร้อนจัด 'อีสาน-ตะวันออก' ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง

ร้านส้มตำดังบุรีรัมย์ ลูกค้าหาย ยอดขายร่วงเกินครึ่ง จากวิกฤตน้ำมัน ต้นทุนวัตถุดิบพาเหรดขึ้นราคา

วิกฤตน้ำมันขาดแคลน ซ้ำปรับราคาไม่หยุด ทำให้สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคา ส่งผลกระทบกับร้านขาย "ส้มตำยายนอม" ชื่อดังที่บุรีรัมย์ที่เคยมีลูกค้าแน่นร้าน ยอดขายวันละกว่า 2 หมื่นบาท ซบเซาลงอย่างน่าใจหายทั้งลูกค้าหน้าร้านและไรเดอร์

บุรีรัมย์ดวลบีจีปทุมฯ ลูกหนัง'เมืองไทย คัพ" รอบรองฯเตะสนามกลาง

วันที่ 24 มีนาคม 2569 เวลา 14.00 น. ณ. ห้องประชุมเมืองไทยประกันภัย อาคารเมืองไทยภัทร คอมเพล็กซ์ “Tower A” ชั้น 14 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดพิธีจับสลากประกบคู่การแข่งขันฟุตบอล เมืองไทย คัพ ฤดูกาล 2025/26 รอบรองชนะเลิศ

วิกฤตน้ำมันลามท่องเที่ยว เขื่อนลำนางรอง เงียบเหงา ร้านเช่าห่วงยางปิดอื้อ

วิกฤตน้ำมันขาดแคลน ซ้ำราคาพุ่ง "เขื่อนลำนางรอง" หาดทรายเทียม นทท.หาย กระทบหนัก ร้านเช่าห่วงยางปิดกว่า 20 ร้าน บางวันไม่ได้สักบาท

'ปราสาทพนมรุ้ง' เงียบเหงา! ยอดนักท่องเที่ยวลดลงหลายเท่า กังวลปัญหาน้ำมัน-ค่าครองชีพ

หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งจังหวัดบุรีรัมย์ ยอมรับจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา  และภาวะสงครามตะวันออกกลาง  ส่งผลกระทบทำให้ยอดนักท่องเที่ยว  เดินทางมาเที่ยวชม 'ปราสาทพนมรุ้ง' ลดลงหลายเท่า  จากวันหยุดเคยมีนักท่องเที่ยวหลักพัน เหลือเพียงหลักร้อย 

หลายปั๊มที่บุรีรัมย์ น้ำมันดีเซลหมด ชาวบ้าน-เกษตรกรเดือดร้อน จำใจยอมรับสภาพ

น้ำมันดีเซลหลายปั้ม ที่ จ.บุรีรัมย์หมด ไม่มีให้บริการ บางปั้มที่ได้น้ำมันจากคลังใหญ่น้อยลงต้องจำกัดการเติมคันละไม่เกิน 1,000 บาท แกลลอนไม่เกิน 500 บางตู้จ่ายติดป้ายสงวนสิทธิ์ไว้จำหน่ายให้รพพยาบาล ตร. กู้ภัย รถฉุกเฉิน และรถหน่วยงานราชการไฟฟ้า ชาวบ้านเกษตรกรเดือดร้อนแต่ละวันต้องคอยวิ่งหาปั้มไหนน้ำมันขนส่งมาถึงแล้วก็จะรีบเข้าไปเติม