
มาแต่ละทีเสียหายเป็นร้อย พายุฤดูร้อนถล่มวันเดียวบ้านพังกว่า 200 หลัง จว.เร่งช่วยเหลือ ทหารสแตนบายกำลังพลซ่อมบ้าน
5 พ.ค. 2567 – ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาในพื้นที่ของ จ.นครพนม ยังเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนของชาวบ้านในหลายอำเภอ และมีความเสียหายต่อเนื่อง สาเหตุมาจากคลื่นความร้อน ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากและลูกเห็บตก ล่าสุดเกิดพายุฤดูร้อนสร้างเสียหายเพิ่มขึ้นอีกในพื้นที่ 8 อำเภอ บ้านพังครั้งนี้กว่า 237 ครัวเรือน มีเสียหายหนักเกือบ 100 หลัง ส่วนมากถูกลมพายุพัดหลังคาปลิว ประกอบด้วยพื้นที่อำเภอเรณูนคร จำนวน 3 หลัง อำเภอศรีสงคราม 67 หลัง อำเภอเมืองนครพนม 5 หลัง อำเภอนาหว้า 57 หลัง อำเภอบ้านแพง 72 หลัง อำเภอวังยาง 2 หลัง อำเภอนาทม 12 หลัง และอำเภอปลาปาก จำนวน 19 หลัง
ทางด้าน นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม ระดมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฯ รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจ ให้ความช่วยเหลือเยียวยา เร่งซ่อมแซมฟื้นฟู พร้อมประสานสนับสนุนงบประมาณช่วยเหลือตามระเบียบทางราชการ
โดยตรวจพบว่าบ้านบางหลัง มีความเสียหายหนัก ต้องเสียค่าซ่อมเป็นเงินนับแสนบาท แต่ทางราชการมีขีดจำกัดตามระเบียบราชการ จึงสามารถช่วยเหลือได้เพียงบางส่วน ที่เหลือเจ้าของบ้านต้องควักค่าใช้จ่ายเอง พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังต่อเนื่อง ที่สำคัญหมั่นตรวจสอบดูแลบ้านเรือน ให้มีความมั่นคงแข็งแรง และจัดหาที่หลบภัย ห้องป้องกันอันตราย หากเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลูกเห็บตก เนื่องจากในช่วงนี้เป็นฤดูร้อน ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดพายุซ้ำได้อีก
ทั้งนี้ หน่วยงานฝ่ายทหาร เช่น มณฑลทหารบกที่ 210 (มทบ.210) ค่ายพระยอดเมืองขวาง และ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) จ.นครพนม ได้จัดเตรียมกำลังพลเข้าช่วยราษฎรที่จะซ่อมแซมบ้านไว้ โดยทางจังหวัดฯหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แจ้งความประสงค์เข้าไปทหารทั้งสองหน่วย ก็จะออกไปช่วยเหลือทันที โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก 37 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ในขณะที่บริเวณประเทศไทยมีฝนตกหนักบางพื้นที่
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 43 จังหวัด คลื่นสูง 2 เมตร เดินเรือด้วยความระวัง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ด้านตะวันตกของภาคกลาง และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง
พยากรณ์ 13 วันล่วงหน้า 25-27 มิ.ย. ฝนตกหนัก รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 13 วันล่วงหน้า
อุตุฯ เตือนมรสุมเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ฝนฟ้าคะนอง 43 จังหวัด
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยจะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
พยากรณ์ 15 วันล่วงหน้า ฝนลดลงบ้าง 25-28 มิ.ย. ไทยตอนบนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยาอัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 16 - 30 มิ.ย. 68
พยากรณ์ 15 วันล่วงหน้า เตือน 9 จ.อีสาน โดนขอบ 'พายุหวู่ดิบ'
กรมอุตุนิยมวิทยาอัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า


