
‘คนเด่น-คนดัง’ ทยอยเข้ารับใบสมัคร สว.วันแรกคึกคัก กกต.ขอนแก่น เตือนระมัดระวังเรื่องการโพสต์ภาพลงโซเชียล สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย
10 พ.ค. 2567 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่นรายงานว่า บรรยากาศการรับใบสมัครเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) วันแรก ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น (กกต.ขอนแก่น) ได้กำหนดให้ที่ว่าการอำเภอทั้ง 26 อำเภอของจังหวัดเป็นสถานที่ในการรับสมัคร
โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ว่าการอำเภอเมืองขอนแก่นขอนแก่นมีประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาขอใบสมัคร ตั้งแต่ก่อนเปิดเวลาทำการ แม้วันนี้จะเป็นวันหยุดราชการ แต่ทางอำเภอได้เปิดทำการเฉพาะแผนกงานทะเบียนราษฎร สำหรับให้ผู้ต้องการมารับใบสมัครโดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อเข้ามาติดต่อเจ้าหน้าที่ จะได้รับเอกสารจำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วย เอกสาร สว.2 หรือใบสมัครรับเลือกตั้ง สว. เอกสาร สว.3 หรือใบข้อมูลแนะนำตัวผู้สมัคร และเอกสาร สว.4 หรือหนังสือรับรองความรู้ความเชี่ยวชาญ พร้อมมอบคู่มือการสมัครเพื่อให้ผู้สมัครไปศึกษารายละเอียด ก่อนจะนำใบสมัครเข้ามายื่นสมัครในวันเปิดรับสมัคร คาดว่าจะเป็นวันที่ 20 – 24 พ.ค.นี้ แต่ก็ต้องรอพระราชกฤษฎาประกาศอีกครั้ง
จากการพูดคุยกับผู้สมัคร สว. บางคนให้ข้อมูลว่า ยังสับสนกับระเบียบของ กกต. แต่ก็ยินดีเข้ามาสมัครแม้ว่าจะมีค่าสมัครสูงถึง 2,500 บาท เพื่อต้องการเข้าไปเลือก สว.ด้วยตนเอง เพราะกติกาการเลือก สว. ประชาชนทั่วไปไม่มีสิทธิ์ จึงยอมจ่าย 2,500 บาท เพื่อเข้าไปสังเกตการณ์ และรู้ทั้งรู้ว่าตัวเองอาจจะไม่ได้รับเลือกเนื่องจากไม่ใช่เป็นคนมีชื่อเสียง นอกจากนี้ยังมีอดีตผู้สมัคร สว.เมื่อปี 2562 ปีนี้ก็ตัดสินใจมาสมัครด้วย หวังเข้าเป็นสมาชิกวุฒิสภาด้วย และบางคนมาพร้อมกับกองเชียร์
ขณะที่ นายวัชระ สีสาร ผู้อำนวยการ กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้เดินมาทดสอบระบบที่สำนักทะเบียนอำเภอเมืองขอนแก่น พบว่าระบบเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีปัญหาอะไร แต่แสดงความเป็นห่วงกรณีผู้สมัครที่มารับใบสมัครแล้วถ่ายรูปตัวเองลงบนโลกโซเชียล แม้ยังไม่มีการประกาศในพระราชกฤษฎีกา แต่เรื่องนี้ขอเตือนว่าทางที่ดีอย่าโพสต์ลงโซเชียลดีกว่า เพราะเป็นการสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย
ด้านนายศิวกร มิตรราช ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า ทางอำเภอเมืองขอนแก่นมีความพร้อม โดยเปิดให้ผู้สมัครสามารถเข้ามารับใบสมัครได้ทุกวัน จนกว่าจะปิดรับสมัคร ซึ่งได้จัดเตรียมความพร้อมทั้งเรื่องระบบการรับเอกสาร การสมัคร และบุคคลการ มีการฝึกซ้อมการเตรียมการเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มผู้สมัครคนพิการ จะมีการอำนวยความสะดวกเต็มที่ เพื่อให้การสมัครเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตั้งแต่วันรับใบสมัคร ไปจนถึงวันเลือก สว. โดยวันลงคะแนนระดับอำเภอคือวันที่ 9 มิ.ย. อำเภอเมืองขอนแก่นจะใช้สถานที่คือหอประชุมอำเภอเมืองขอนแก่น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่ค้าติดป้ายรวยไม่ไหวแล้ว! ยกเลิกเมนูก๋วยเตี๋ยว เหลือแค่ข้าวมันไก่ สู้ต้นทุนพุ่งไม่ไหว
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านค้า ร้านอาหารภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าวัตถุดิบการประกอบอาหารหลายชนิดมีการปรับราคาขึ้น โดยเฉพาะร้าน ก.กุ้งข้าวมันไก่ (สามเหลี่ยม) ซึ่งตั้งอยู่ภายในชุมชนสามเหลี่ยม 3 เขตเทศบาลนครขอนแก่น
รถโดยสารขอนแก่น ลดจำนวนเที่ยววิ่ง หลังราคาน้ำมันพุ่งกระฉูด
รถโดยสารขอนแก่น ลดจำนวนเที่ยววิ่งลง หลังราคาน้ำมันปรับราคาสูงใกล้ถึงลิตรละ 50 บาท ขณะที่รถเร่ขายมะพร้าวน้ำหอม อยากให้รัฐบาลเห็นใจประชาชนให้มากกว่านี้
ร้อง อสส. เร่งดีเอสไอสอบ 'ฮั้ว สว.' เตือน กกต. คิดให้ดีก่อนเป่าคดี
'สว.สำรอง' ยื่นหนังสือ อสส. ให้เร่งรัดดีเอสไอ สอบผู้เกี่ยวข้อง 'คดีฮั้ว สว.' ฝากถึง กกต. คิดดี ๆ หากจะเป่าคดีนี้ ระบุหลักฐานมัดเเน่น มั่นใจหากถึงศาลไม่รอดแน่
เปิดกรุ 2 กกต. 'อนันต์' รวย 60 ล้าน 'สันทัด' มี 29 ล.
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 2 คน ทั้งกรณีเข้ารับตำแหน่งใหม่ และกรณีพ้นจากตำแหน่งเดิม
น้ำมันแพงทำตลาดสดเงียบเเหงา แม่ค้าโอดแบกรับต้นทุนเพิ่มสูง ราคาเนื้อสัตว์-ไข่ไก่ขึ้นราคา
ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น บรรยากาศการจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าเงียบเหงาลงอย่างเห็นได้ชัด ภายหลังจากที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น เนื้อหมู ไข่ไก่ รวมถึงบรรจุภัณฑ์อย่างถุงพลาสติก
'ศรีสะเกษ-ขอนแก่น-อยุธยา-ระยอง' เสนอตัวชิงเจ้าภาพ 'คิงส์คัพ'ครั้ง52
ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีแผนในการนำ "ทีมชาติไทย ชุดใหญ่" ออกไปจัดแข่งขันในจังหวัดต่างๆ เพื่อเป้าหมายในการนำกีฬาฟุตบอล ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมอันดับหนึ่งสู่เมืองต่างๆ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว สร้างความภาคภูมิใจในการจัดกิจกรรมที่แต่ละจังหวัดจัดขึ้นมา

