'ขอนแก่น' ติดท็อปเท็น! สนใจสมัคร สว. มากสุด 3 วัน พุ่ง 159 คน

13 พ.ค. 2567 – เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น (กกต.ขอนแก่น) นายวัชระ สีสาร ผู้อำนวยการ กกต.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการเปิดระบบให้ผู้สนใจมาขอรับเอกสารใบสมัครเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โดยการดำเนินงานระหว่างวันที่ 10 – 12 พ.ค. ที่ผ่านมา รวม 3 วัน พบว่ามีผู้สนใจเดินทางมาลงทะเบียนและรับเอกสารการสมัครทั้งสิ้น 159 คน มากที่สุดคือ อำเภอเมืองขอนแก่น 76 คน รองลงมาคือ อำเภอบ้านไผ่ 15 คน อำเภอน้ำพอง 13 คน ซึ่งถือว่าขอนแก่นมีผู้สมัครมากพอสมควร

“จากข้อมูลพบว่าขอนแก่น มีผู้สนใจติด 1 ใน 10 จังหวัด ที่มีผู้สมัครมากที่สุด ส่วนอำเภอที่ไม่มีคนมารับใบสมัครเลย คือ พระยืน, เปือยน้อย, แวงน้อย, หนองสองห้อง, ภูเวียง, ซำสูง, โคกโพธิ์ชัย และโนนศิลา ซึ่งต้องรอดูว่าจะมีประชาชนมารับสมัครมากน้อยแค่ไหน เพราะยังเหลือเวลาอีกหลายวัน ส่วนวันประกาศรับสมัครคาดว่าจะเป็นวันที่ 20 – 24 พ.ค. ตามไทม์ไลน์เดิม แต่ต้องรอ กกต. ประกาศอีกครั้งอย่างเป็นทางการ” นายวัชระ ระบุ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบเรื่องร้องเรียนหรือการกระทำผิดกฎหมาย ส่วนการตั้งกลุ่มเครือข่ายเพื่อฮั้วเลือก สว. ที่หลายคนเป็นห่วง ก็ยังไม่พบความผิดปกติ แต่ได้เฝ้าระวังติดตามอย่างใกล้ชิด สำหรับเรื่องที่ กกต. เป็นห่วงและอยากจะเตือนว่าที่ผู้สมัครทั้งหลาย คือ การกระทำที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสัญญาว่าให้ แม้แต่การจัดเลี้ยง การใช้ถ้อยคำโฆษณาตัวเอง การห้ามนำเอาสถาบันมาเกี่ยวข้อง และห้ามใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

นายวัชระ กล่าวว่า ในวันที่16 พ.ค. นี้ กกต.จะมีการอบรมให้ความรู้ประชาชนที่สนใจสมัครเลือก สว. ที่โรงแรมเจริญธานี เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในการเลือก สว. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยทาง กกต.ขอนแก่น มีความพร้อม 100% ทั้งเรื่องบุคคลากร ระบบการรับสมัคร โดยเฉพาะวันที่ 9 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันรับสมัคร จะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดบันทึกภาพตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการทุจริต แม้แต่เข้าห้องรับสมัครก็จะมีเจ้าหน้าที่ประกบ และยึดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดอีกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล

สว.ป้อง 'อนุทิน-เอกนิติ' ร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' บอกอาจไม่รู้เบื้องลึกมาก่อน!

'พล.อ.สวัสดิ์' มอง 'อนุทิน-เอกนิติ' ร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' อาจไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลังมาก่อน ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ ต้องให้ความเป็นธรรม เชื่อรัฐบาลชัดเจนหากพบเชื่อมโยงสแกมเมอร์จัดการตามกฏหมายอยู่แล้ว

สภาสูงอวยรัฐบาลแก้น้ำท่วมไม่ล่าช้า! แต่ติดใจเงินเยียวยา 9 พันบาท

'สว.ภิญญาพัชญ์' ชี้รัฐบาล ควรจัดศูนย์ One Stop Service บริการ ปชช. เร่งจ่ายเงินเยียวยา ถามให้ 9,000 เท่าเทียมหรือไม่ มองรัฐบาลทำงานไม่ล่าช้า ลงพื้นที่รวดเร็ว

มาดุ! 'บิ๊กเกรียง' ฉะคนปล่อยเฟคนิวส์ หาน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะเอาหัวเสียบประจาน

'บิ๊กเกรียง' รับมอบของบริจาคช่วยอุทกภัย ฉะ คนปล่อยเฟคนิวส์ หาว่าน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะหัวเสียบประจาน ถามเอาจากไหนมาพูด บอก เสียหาย ถ้าเล่นการเมืองกัน ทำขวัญของประชาชนตกต่ำ ให้กำลังใจ 'นายกฯอนุทิน-รัฐบาล' เชื่อทำตามแผนฟื้นฟู-เยียวยาอยู่แล้ว

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 10 เตือน 'พายุโคโตะ' และอากาศหนาวเย็น

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ “โคโตะ” และอากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 10 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2568)

อุตุฯ เตือนอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิสูงขึ้น 1-4 องศา ใต้มีฝนน้อย

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศเย็นถึงหนาว และมีหมอกในตอนเช้า ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพ