เตรียมฟื้นสถานีรถไฟสงขลา ให้เป็นจุดเช็คอินและสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่

2 มิ.ย. 2567 – ฟื้นสถานีรถไฟสงขลา หลังหลับใหลมากว่า 40 ปีนำหัวรถจักรดีเซล โบกี้ผู้โดยสาร และตู้บรรทุกสินค้า รวมทั้งสิ้น 7 โบกี้ที่ปลดระวางแล้วจากสถานีชุมทางหาดใหญ่มาวางประดับโชว์ไว้บนราง โดยจะทำการซ่อมแซมและพ่นสีใหม่ทั้งหมด รวมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบบริเวณสถานีรถไฟสงขลา ให้เป็นจุดเช็คอินและสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ภายในตัวเมืองสงขลา

สถานีรถไฟสงขลา เริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ปิดตำนานเส้นทางการเดินรถสายหาดใหญ่ – สงขลา กว่า 40 ปีมาแล้ว มีการบูรณะสถานีรถไฟสงขลา อายุกว่า 100 ปี หวังให้กลับมาสวยงามเหมือนในอดีต ทรงคุณค่าตามรูปแบบเดิม กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่คลาสสิกอีกแห่งหนึ่งของ จ.สงขลา หลังหยุดเดินรถไฟมานานกว่า 40 ปี ขณะนี้มีการนำหัวรถจักรดีเซล โบกี้ผู้โดยสาร และตู้บรรทุกสินค้า รวมทั้งสิ้น 7 โบกี้ที่ปลดระวางแล้วจากสถานีชุมทางหาดใหญ่มาวางประดับโชว์ไว้บนรางเพื่อให้สมบูรณ์แบบ และมีไม้หมอนรองรางมาวางเตรียมไว้ด้วย โดยจะมีการซ่อมแซมและพ่นสีใหม่ทั้งหัวรถจักรดีเซล โบกี้ผู้โดยสาร และตู้บรรทุกสินค้า รวมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เป็นจุดเช็คอินและสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ภายในตัวเมืองสงขลา ตามโครงการฟื้นฟูรางรถไฟของเทศบาลนครสงขลา ปัจจุบันสถานีรถไฟสงขลาได้ถูกประกาศขึ้นทะเบียนอาคารสถานที่เป็นโบราณสถานของกรมศิลปากร เมื่อปี 2547

สถานีรถไฟสงขลา ซึ่งเป็นสถานีรถไฟเก่าแก่คู่เมืองสงขลามากว่า 100 ปี แต่ได้มีการหยุดเดินรถไฟมาตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2521 หรือกว่า 40 ปีมาแล้ว โดยทางกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานตั้งแต่ปี 2547 เนื่องจากตัวอาคารมีคุณค่าทางสถาปัตยกรรม และประวัติศาสตร์คู่กับเมืองสงขลา

ในขณะเดียวกัน ทางเทศบาลนครสงขลา ร่วมกันสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จ.สงขลา ได้บูรณะฟื้นฟูสถานีรถไฟสงขลา โดยใช้งบประมาณ 7 ล้านบาท เพื่อให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แห่งใหม่ของ จ.สงขลา จนทำให้ตัวอาคารสถานีรถไฟสงขลากลับมามีชีวิตอีกครั้งเหมือนกับในอดีต สมัยที่ยังเปิดเดินรถไฟเส้นทางไปกลับหาดใหญ่-สงขลา และยังคงรูปแบบเดิมเอาไว้ทั้งหมด ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทรงคุณค่า มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาถ่ายรูป และย้อนรำลึกถึงอดีตอย่างต่อเนื่อง

รวมถึงส่วนประกอบอื่นๆ ที่อยู่คู่กับสถานีรถไฟสงขลา โดยเฉพาะร้านน้ำชาซึ่งเป็นพนักงานรถไฟสถานีรถไฟสงขลา และเปิดร้านขายน้ำชาอยู่บริเวณสถานีรถไฟสงขลา เจ้าแรกตั้งแต่ปี 2500 หรือกว่า 60 ปีแล้ว จนถึงปัจจุบันก็ยังเปิดอยู่คู่กับสถานีรถไฟสงขลามาตลอดไม่เคยปิด และเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่อยู่คู่สถานีรถไฟสงขลา ที่ผู้คนต่างแวะเวียนไปกินน้ำชา และชื่นชมบรรยากาศสถานีรถไฟสงขลา โดยเฉพาะคนรุ่นเก่าที่เคยใช้บริการสถานีรถไฟสงขลาและคาดว่าอีกไม่นานเกินรอ สถานีรถไฟสงขลาก็จะกลับมาสวยงามเหมือนเดิม เมื่องานปรับปรุง ตกแต่ง และซ่อมแซมหัวรถจักรดีเซล โบกี้ผู้โดยสาร และตู้บรรทุกสินค้า รวมทั้งสิ้น 7 โบกี้ เสร็จสมบูรณ์แล้ว รวมทั้งงานปรับปรุง ตกแต่ง ภูมิทัศน์โดยรอบสถานีรถไฟสงขลาให้กลับมาสวยงามเหมือนเดิมมากที่สุด

นายบัญชา ทะลุกิจ ชาวสงขลากล่าวถึงความรู้สึกที่มีการฟื้นฟูสถานีรถไฟสงขลาให้มีความสวยงามขึ้น ว่า ก็รู้สึกดีจะทำให้ทัศนียภาพหรือว่าสิ่งแวดล้อมบริเวณตรงนี้ได้มีทัศนียภาพที่ดีขึ้นที่สวยงามขึ้นและก็จะเป็นจุดที่จะให้ประชาชนได้มาใช้บริการได้มาแวะเที่ยวชม ได้ระลึกถึงเรื่องเก่าๆเกี่ยวกับรถไฟของจังหวัดสงขลา คิดว่าตรงนี้น่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคตซึ่งอาจจะทำให้เด็กรุ่นหลังที่ยังไม่เคยได้เจอะเจอเกี่ยวกับภูมิหลังของรถไฟในตัวเมืองสงขลาจะทำให้เด็กหรือคนที่ยังไม่เคยได้สัมผัสได้มาดูได้มาชมและจะทำให้บริเวณตรงนี้ได้มาเป็นจุดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดสงขลา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับเรือประมงเวียดนาม รุกล้ำน่านน้ำไทย ตั้ง 3 ข้อหาหนัก

พลเรือโท พิจิตต ศรีรุ่งเรือง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้สั่งการให้เรือหลวงสัตหีบ ลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ โดยเวลา 11.15 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา เรือหลวงสัตหีบ ตรวจพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม

อึ้ง! ขายน้ำมันเถื่อนกลางเมือง เย้ยกฎหมาย

หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวการขายน้ำมันเถื่อนอย่างเปิดเผยเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาในพื้นที่ อ.สะเดา โดยขายน้ำมันเถื่อนริมถนนกลางเมืองสะเดา

เศร้า! 'น้องฟลุ๊ค' สุนัขพิทบลูโดนเจ้าของทิ้ง สุดยื้อชีวิต

จากกรณีทีม The hope songkhla และมูลนิธิ The hope Thailand ได้เข้าช่วยเหลือสุนัขพิบูลที่ถูกเจ้าของนำมาทิ้งไว้ ภายในซอย 6 ราษฎร์อุทิศ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา และได้รับการช่วยเหลือ

จับ 'ทนายดัง' ข่มขืนลูกความ เหยื่อคับแค้นกระโดดเรือหลวงหวิดดับ

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.

รวบโจรอาละวาดทั่วสงขลา อ้างถูกทวงหนี้จนหมดทาง

ตำรวจจับกุมสองโจรขึ้นบ้านขโมยทรัพย์สินบ้านหรู 3 หลังรวดในคืนเดียว เป็นสองโจรที่เคยร่วมกับเพื่อน 5 คน โจรกรรมปืนจากร้านปืนใน อ.หาดใหญ่ครั้งใหญ่ได้ปืนไป 37 กระบอก สารภาพถูกทวงหนี้จนหมดหนทาง

ชาวบ้านร้องรัฐช่วยด่วน! ถนนเลียบคลองสวยงาม กลายเป็นบ่อขยะ

ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 7 บ้านโคกเมา ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา และพื้นที่หมู่ 2 บ้านบางแฟบ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาขยะ