ชาวบ้านงง คนเลี้ยงวัวปล่อยวัวเดินเพ่นพ่านภายในหมู่บ้านจัดสรร ถ่ายมูลเรี่ยราด วิ่งตัดหน้ารถ ล่าสุดสร้างคอกแน่นหนา ขณะที่ ผู้ใหญ่บ้านตักเตือนรับปากจะหาพื้นที่ใหม่
3 มิ.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่จาก “ชุมชนข่าวขอนแก่น” ซึ่งได้โพสต์ภาพวัวเพศผู้ยืนอยู่หน้าบ้านของเจ้าของบ้านหลังหนึ่งในโครงการหมู่บ้านจัดสรร พร้อมข้อความระบุว่า “สอบถามค่ะ หมู่บ้านจัดสรรสามารถที่จะเอาวัวมาเลี้ยงได้ด้วยหรอ เพื่อนบ้านเลี้ยงทั้งหมด 3 ตัว ทำคอกไว้ข้างบ้าน ฝนตกส่งกลิ่นเหม็นมาก กลางคืนปล่อยมาเดินเพ่นพาน เข้าออกบ้านจะชนหลายทีแล้วค่ะ เลี้ยงมาแบบนี้เป็นปี สร้างความเดือดร้อนแต่ไม่รู้ตัว ไม่มีเพื่อนบ้านคนไหนไปพูด ไม่มีใครอยากทะเลาะ ทำไมไม่มีมีจิตสำนึกบ้าง นอกจากวัว ยังมีหมา แมว ไก่ ที่เลี้ยวอีก ท้อเด้อ เราสามารถไปแจ้งหน่วยงานไหนเข้ามาตรวจสอบได้บ้าง”
ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่หมู่บ้านจัดสรรโครงการดังกล่าว ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านแก่นทอง หมู่ที่ 22 ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยพบว่ามีมูลของวัว กองเรี่ยราดอยู่บนพื้นถนนในซอยของโครงการบ้านจัดสรร และมีร่องรอยรถเหยียบลากยาวเข้าไปในบ้านซึ่งยังไม่มีมีการเช็ดล้างทำความสะอาดแต่อย่างใด และจากการลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านทราบว่า ปัญหาดังกล่าวมีมานานเป็นปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งเจ้าของวัวเองก็ไม่ได้ใส่ใจที่จะแก้ปัญหาให้กับเพื่อนบ้าน อีกทั้งยังมีการสร้างคอกวัวให้ดีขึ้นมาตรฐานขึ้น ซึ่งสร้างอยู่ติดกับบ้านของเจ้าของวัวโดยเป็นพื้นที่บนถนนสาธารณะที่ชาวบ้านใช้ร่วมกัน
นายเลอชิต จึงจรัสทรัพย์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านแก่นทอง หมู่ 22 กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ และได้แจ้งทางเจ้าของวัวให้ดำเนินการ เก็บทำความสะอาดมูลทึ่เรี่ยราดบนพื้นถนน เวลาพาวัวไปผูกหรือไปกินหญ้า โดยทางเจ้าของวัว คือนายพงศ์ อายุ 58 ปี ซึ่งรับปากว่าจะแก้ไขไม่ให้มีปัญหาเรื่องมูลของวัวเรี่ยราดอีก พร้อมกันนี้ได้ประสานไปทางปศุสัตว์ ทางอำเภอ และ ทต.บ้านเป็ด ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับด้านสาธารณสุขความสะอาด
"ผมได้ตักเตือนไปแล้ว เจ้าของวัวรับปากว่าจะทำในเรื่องของการหาพื้นที่เลี้ยงใหม่ แต่สิ่งสำคัญคือจะต้องควบคุมเรื่องกลิ่นให้ได้ เพราะมีการมาสร้างคอกไว้ข้างบ้านซึ่งเป็นถนนสาธารณะของโครงการหมู่บ้านจัดสรร และช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนยิ่งส่งกลิ่นรุนแรง และการนำสัตว์เข้ามาเลี้ยงบนพื้นถนนที่ชาวชุมชนใช้ร่วมกัน ซึ่งถือว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่เนื่องจากอยู่ในโครงการหมู่บ้านจัดจรรและเพิ่งตรงจสอบพบว่าเป็นถนนของโครงการ ทางผู้ใหญ่บ้านเองก็ไม่ได่นิ่งนอนใจมีการลงพื้นที่แก้ไขทันทีหลังจากทราบ พร้อมกับแจ้งทางนิติของหมู่บ้านเพื่อให้ร่วมแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย"
นายเลอชิต กล่าวต่ออีกว่า ในพื้นที่ของหมู่บ้านมีปัญหาเรื่องวัวมานาน ไม่เฉพาะในคอกดังกล่าว ซึ่งมีปัญหาวัวอีกหลายฝูงที่เลี้ยงในพื้นที่สาธารณะ และมีการแก้ไขในภาพรวมทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องอาศัยชาวบ้านทำความเข้าใจว่ามีการเลี้ยงมาก่อนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เร่งติดตั้ง ILS สนามบินขอนแก่น ปลดล็อกโครงการค้างกว่า 10 ปี
รัฐบาลเดินหน้ายกระดับท่าอากาศยานขอนแก่นสู่มาตรฐานสากล เร่งติดตั้งระบบ ILS/DME ที่ล่าช้ามานานกว่า 10 ปี เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขึ้น-ลงของอากาศยาน ลดปัญหาเที่ยวบินล่าช้า รองรับการเติบโตด้านเศรษฐกิจ การลงทุน และการท่องเที่ยวของภาคอีสาน พร้อมเตรียมความ
ผอ.รพ.ขอนแก่น หอบกระเช้าขอโทษผู้ป่วย หลังพยาบาลฉีดยาผิด
ผอ.รพ.ขอนแก่น นำทีมแพทย์-พยาบาลชุดใหญ่ หอบกระเช้าเข้าเยี่ยมขอโทษผู้ป่วย หลังพยาบาลฉีดยาผิดให้ ยืนยันไม่นิ่งนอนใจเพราะเป็นเรื่องใหญ่ ต้องเข้าสู่กระบวนการสืบสวนหากผิดจริงต้องมีบทลงโทษ
องค์กรต้านคอร์รัปชันขอนแก่น จี้รัฐบาลทวงภาษี 'ทักษิณ' 1.7 หมื่นล้าน หากนิ่งเฉยจะฟ้องเอาผิดนายกฯ ม.157
นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชัยชนะ ทัศนิยม ที่ปรึกษาองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น เข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม ส่งถึง นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ใ
ชาวนาร้องทุกข์ โรงงานสารเคมีปล่อยน้ำเสีย-มลพิษ ปัญหายืดเยื้อ 4 ปี หน่วยงานไม่เหลียวแล
ชาวบ้านบุกโรงงานดังขอนแก่น ท้าทุกหน่วยงานพิสูจน์ความจริง หลังต่อสู้กับน้ำเสียมานานกว่า 4 ปี วอนทุกหน่วยงานจริงใจแก้ไขปัญหาด้วย ไม่ใช่มาตรวจและหายตัวกลับไป ขณะที่ "เอกชัย" ระบุ เพิ่งขออนุญาตเมื่อปี 68 และพบปมพิรุธปลายอย่าง เร่งประสานทุกหน่วยงานแก้ไขปัญหาให้กับชุมชน
เนื้อหมูแพง ราคาหน้าฟาร์มปรับขึ้น แต่แม่ค้าหมูบางร้านยังตรึงราคาไม่ให้กระทบลูกค้า
แม่ค้าเนื้อหมูตลาดสดเทศบาลนครขอนแก่น เริ่มทยอยปรับขึ้นราคา กก.ละ 10 บาท ตั้งแต่ช่วงต้น มี.ค. หลังราคาหมูหน้าฟาร์มปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง แต่แม่ค้าบางส่วนยังตรึงราคา เพื่อไม่ให้กระทบลูกค้ามากเกินไป คาดอากาศร้อนจัด หมูโตช้าเป็นเกือบทุกปี
รวบบัญชีม้า-แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตระเวนถอนเงินสดในภาคอีสาน
บก.สส.ภ.4 แถลงข่าวจับกุมบัญชีม้า ตระเวนถอนเงินสดในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ขอนแก่น หลังพบความเชื่อมโยงกับขบวนการอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยสามารถจับกุมได้พร้อมของกลาง

