เชียงใหม่ ติดเชื้อเพิ่ม 283 ราย ระดมจนท.ตรวจร้านนั่งดื่ม หลังมีคำสั่งปิดชั่วคราว

8​ ม.ค.2565 - จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวันนี้ยังสูงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่​ 283​ ราย ส่วนมากเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด จากคลัสเตอร์ทั้งใหม่และคลัสเตอร์เดิมที่ยังพบติดเชื้อ​ และส่วนใหญ่เป็นคลัสเตอร์จากร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่เปิดให้ดื่มแอลกอฮอล์​ ที่ประกาศ​เป็นสถานที่เสี่ยงและเริ่มทยอยให้ปิดแนวโน้ม​สายพันธุ์​ Omicron​ มีมากขึ้น

ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ยังเน้นย้ำตามประกาศให้ปฏิบัติตาม​อย่างเข้มงวดภายใต้มาตรการ​ Covid​ ​Free​ Setting​ ทุกองค์กร​ยังต้องตรวจคัดกรองและ​ WFH​ ต่อไปอีกตมมาตรการหลัก​ ศบค.รวมทั้งเร่งกระตุ้นฉีดวัคซีน​เสริมภูมิ​คุ้มกัน​ลดความรุนแรง​ของเชื้อ​

ศปก.อ.เมืองเชียงใหม่​ ระดมเจ้าหน้าที่ตรวจร้านตามคำสั่งฯ​ ให้ปิด​ และยังพบว่า​ มีร้านที่ไม่ทราบคำสั่ง​เปิดบริการ​ โดย​นายอภิชาติ เหมือนมนัส นายอำเภอเมืองเชียงใหม่/หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองเชียงใหม่ สั่งการให้ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่ออกตรวจประชาสัมพันธ์มาตรการควบคุมโรคฯ ตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 7/2565 เรื่อง ปิดสถานที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราว สถานประกอบการร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มทุกวันเพื่อ​แจ้งให้ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ที่ปรากฏในรายชื่อ ตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 7/2565 ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ซึ่งผู้ประกอบการร้านจำนวนหลายแห่งได้มีการปิดให้บริการล่วงหน้าก่อนได้รับคำสั่งฯ​ แล้วอย่างไม่มีกำหนด มีเพียงบางส่วนที่เพิ่งรับทราบคำสั่ง โดยเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงให้ผู้ประกอบการรับทราบถึงมาตรการ เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคฯ โดยย้ำให้ปฏิบัติตามคำสั่งฯ​ อย่างเคร่งครัด หากพบว่ามีการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังทางนี้! ทำอย่างไร เมื่อโควิดเป็นโรคติดต่อ ที่ต้องเฝ้าระวัง

เฟซบุ๊ก ไทยรู้สู้โควิด ระบุ ทำอย่างไร ? เมื่อ COVID เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง  ดังนี้ คือ 1. ผู้ที่มีอาการป่วยทางเดินหายใจ ให้ปฏิบัติตนตามมาตรการ DMHT

'อนุทิน' มั่นใจ สธ.รับมือโควิดได้ หลังยุบ ศบค. ขอบคุณยังร่วมมือสวมหน้ากากอนามัย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีการยกเลิก ศบค. ว่า ปฐมบทของเรื่องนี้ มันเริ่มมาจากคณะกรรมการโรคติดต่อ ที่เขาประเมินแล้วว่าโรคโควิดลดระดับลงมาเป็นโรคติดต่อที่ควรเฝ้าระวัง

มท.1 เผยแต่ละจังหวัดไม่มีปัญหา เปลี่ยนผ่านโควิดสู่โรคเฝ้าระวัง มีแผนรองรับแล้ว

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) ครั้งสุดท้าย ถึงการเปลี่ยนผ่านโรคโควิด 19 เข้าสู่โรคเฝ้าระวัง ว่า แต่ละจังหวัดก็ต้องรับแผนที่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้วางไว้

ชง ครม. อังคารหน้า เลิก 'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน' มีผล 30 ก.ย.

'เลขาฯสมช.' ยันยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่กระทบคุมโควิด ใช้กม.โรคติดต่อดูแลแทน ชง ครม. 27 ก.ย.นี้ ชี้พื้นที่ไหนกลับมาระบาดหนัก ผู้ว่าฯ ใช้อำนาจจัดการได้

'หมอหนู' ชง ศบค. ไฟเขียวมาตรการรับ 'โควิด' โรคติดต่อเฝ้าระวัง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)