16 ส.ค.2567 - ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 เปิดเผยว่า ศยก.ศรชล.ภาค 3 ได้ทราบข่าวสารจากการไลฟ์สดผ่านช่องทาง Tiktok ของผู้ใช้นามว่า ไต๋บอล อวนดำซิ่ง ว่าพบเรือล่ม ลอยพ้นน้ำ อยู่บริเวณเกาะรอก พื้นที่ จังหวัดกระบี่ จึงได้แจ้งให้ทาง ศรชล./ ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดกระบี่ (ศคท.จว.กระบี่) รับทราบและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง
ศรชล./ศคท.จว.กระบี่ ได้ประสานไปยังไต๋บอล ทราบว่า เรือลำดังกล่าวมีสภาพ คล้ายเรืออินโดนีเซีย หรือชาติอื่น ซึ่งไม่เคยพบเห็นในพื้นที่ ลักษณะที่พบ เป็นเรือไฟเบอร์ มีเครื่องยนต์ ไม่พบลูกเรือบริเวณใกล้เคียง ในลักษณะตัวเรือจม หัวเรือโผล่พ้นน้ำประมาณ 2 เมตร พิกัดตา 7 องศา 16.37 ลิปดา เหนือ 99 องศา 00.56 ลิปดา ตะวันออก ทำการพล๊อตในแผนที่แล้วพบว่า ห่างจากเกาะรอก 4 ไมล์,ห่างจากเกาะลันตา 13 ไมล์,ห่างจากท่าเรือคลองจิหลาด 46 ไมล์,ห่างจากหลักเทียบ ทัพเรือภาคที่ 3 (ทรภ.3 )48 ไมล์
จากนั้นได้ดำเนินการ ประสาน เจ้าท่าสาขากระบี่ เพื่อทราบและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องประสานอุทยานเกาะลันตา และ หน่วยรักษาความปลอดภัยกองทัพเรือ เกาะลันตา (นรภ.เกาะลันตา)เพื่อทราบ และดำเนินการผูกทุ่นแสดงตำแหน่งให้ชัดเจน บูรณาการหน่วยงานเตรียมการลากเรือ ออกนอกพื้นที่ ให้พ้นเส้นทางสัญจรทางน้ำ แจ้งตำรวจน้ำ เพื่อทราบและสืบสวนหาสาเหตุการจม
รายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศรชล.ภาค 3 สรุปแผนทำความสะอาดคราบน้ำมันเรืออับปาง เกาะเฮ ภูเก็ต
ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เรือสินค้าอับปางจมลงใต้ทะเล พื้นที่ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เมื่อ 7 ก.พ.69 และได้รับแจ้ง เมื่อ 25 ก.พ.69 มีคราบน้ำมันเกิดขึ้นบนชายหาดเกาะเฮ ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
จับหนุ่มส่งยาบ้า 2 หมื่นเม็ด ซุกกล่องพัสดุ ผ่านขนส่งเอกชน
พ.ต.อ.สมศักดิ์ ทองเกลี้ยง ผกก.สภ.วิชิต เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 14 ก.ย.68 ที่ผ่านมาได้รับการประสานจาก ตชด.425 ว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดมาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยขนส่งผ่านช่องทางขนส่งเอกชน สาขาวิรัชหงษ์หยก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต
รัฐบาล สั่ง คพ. เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อม สนับสนุนกู้เรืออับปางภูเก็ต
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์เรือบรรทุกสินค้า SEALLOYD ARC อับปางบริเวณจังหวัดภูเก็ต
พบตู้คอนเทนเนอร์กลางทะเลอันดามัน จากเรือสินค้าล่ม จนท.เร่งค้นหาเก็บกู้
ศูนย์บัญชาการแก้ไขสถานการณ์ กรณีเรือ SEALLOYD ARC อับปาง" เรือบรรทุกสินค้า สัญชาติปานามา อับปาง บริเวณเกาะแก้วน้อย ตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ลูกเรือ 16 คนได้รับการช่วยเหลือปลอดภัย เหตุเกิดเมื่อ 7 ก.พ 69
ตำรวจภูเก็ต รวบชาวไต้หวันเปิดคลินิกทำฟันเถื่อน ตั้ง 4 ข้อหา
ตำรวจชุดสืบสวน สภ.วิชิต ร่วมกับ สสจ.ภูเก็ต บุกจับกุมคลินิกทันตกรรม "ซันไรส์ สมายล์" เลขที่ 89 ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต (ชั้น 2 ของพลาซ่าใกล้ห้างสรรพสินค้าดัง) เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 69 พบ นาย ลิง ตัน ทันตแพทย์ชาวไต้หวัน ซึ่งไม่มีใบอนุญาตทำงานในไทย ลักลอบให้บริการโดยไม่มีใบอนุญาตและเปิดคลินิกเถื่อน
ศรชล.ภาค 3 ยืนยันไม่พบสารเคมีรั่วไหล เหตุเรือสินค้าจมทะเลภูเก็ต ตู้คอนเทนเนอร์มีวัตถุอันตราย
"ศูนย์บัญชาการแก้ไขสถานการณ์ กรณีเรือ SEALLOYD ARC อับปาง" ภายใต้การอำนวยการของ พลเรือโท วีรุดม ม่วงจีน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 (ผบ.ทรภ.3)/ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ผอ.ศรชล.ภาค 3 )

