"ศูนย์บัญชาการแก้ไขสถานการณ์ กรณีเรือ SEALLOYD ARC อับปาง" ยกระดับการเฝ้าระวังตู้สินค้าและมาตรการป้องกันมลพิษ ตู้คอนเทนเนอร์ 14 ตู้ยืนยัน ยังไม่มีการรั่วไหล
12 กุมภาพันธ์ 2569 - "ศูนย์บัญชาการแก้ไขสถานการณ์ กรณีเรือ SEALLOYD ARC อับปาง"ภายใต้การอำนวยการของ พลเรือโท วีรุดม ม่วงจีน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 (ผบ.ทรภ.3)/ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ผอ.ศรชล.ภาค 3) ขอแจ้งความคืบหน้าการปฏิบัติการในพื้นที่เรือจม ดังนี้ การควบคุมวัตถุอันตราย (DG Management) จากการตรวจสอบบัญชีสินค้า พบว่ามีตู้สินค้าที่เข้าข่ายวัตถุอันตราย จำนวน 14 ตู้
ขณะนี้ ร.ล.หนองสาหร่าย กำลังใช้ยานสำรวจใต้น้ำความละเอียดสูง (Plutino) เพื่อพิสูจน์ทราบตำแหน่งและสภาพของตู้สินค้าดังกล่าวอย่างใกล้ชิด
โดยเน้นย้ำว่า สารเหล่านี้ถูกบรรจุในภาชนะมิดชิดตามมาตรฐานสากล และจมอยู่ที่ความลึก 61 เมตร ซึ่งมีโอกาสน้อยมากที่จะส่งผลกระทบต่อชายฝั่งในระยะสั้น
ผลการตรวจวัดสภาพแวดล้อมทีมเชี่ยวชาญด้านมลพิษ (คอปน.) ได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ที่ระดับความลึก 28 เมตร อยู่ที่ 7.97 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยืนยันได้ว่า ยังไม่มีการรั่วไหลของสารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในขณะนี้
มาตรการความปลอดภัยพื้นที่เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานของยานสำรวจใต้น้ำ ศรชล.ภาค 3 ได้กำหนดเขตปลอดภัย (Safety Zone) รัศมี 500 หลา รอบจุดเรือจม
ขอความร่วมมือเรือประมงและเรือท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงการเดินเรือเข้าใกล้บริเวณดังกล่าวเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์
ทั้งนี้ "ศูนย์บัญชาการแก้ไขสถานการณ์ กรณีเรือ SEALLOYD ARC อับปาง" ขอยืนยันว่าเราให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนและทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลเป็นอันดับแรก และจะรายงานสถานการณ์ให้ทราบอย่างโปร่งใสต่อเนื่อง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง
ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)
'น้ำอิง สุทธิดา' คว้ามงกุฏ Miss Universe Phuket 2026
ผลการประกวด Miss Universe Phuket 2026 รอบตัดสินไม่พลิกโผ “น้ำอิง สุทธิดา เอียดปู” ตัวเต็งของเวที คว้ามงกุฎ Light Of The Universe และตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สภูเก็ต 2026 ไปครอง
ภูเก็ตลุยกวาดล้าง 'นอมินี' ตรวจ 3 โรงเรียนนานาชาติ บุกชุมชนไทยใหม่จับยาเสพติด
สภ.ฉลอง สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ตม. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เปิดปฏิบัติการตรวจเข้มธุรกิจนอมินีในภูเก็ต เข้าตรวจค้นโรงเรียนนานาชาติ 3 แห่ง ธุรกิจท่องเที่ยว และชุมชนไทยใหม่ ตามนโยบายรัฐบาล
โปรดเกล้าฯ สลับเก้าอี้ผู้ว่าฯ ภูเก็ต-รองปลัด มท.
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง แต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ
นายกฯ แจงส่งปลัดภูเก็ตกลับพื้นที่ ย้ำสอบต่อครบ 30 วัน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีคำสั่งให้นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร ปลัดจังหวัดภูเก็ต กลับม
'ปลัดภูเก็ต' คืนถิ่น ลุยสางรุกหาด ห้ามผู้ประกอบการจ่ายส่วย
'ปลัดภูเก็ต' คัมแบ็ก ประกาศเดินหน้าแก้ปัญหาบุกรุกหาด ฝากผู้ประกอบการงดให้ส่วยเจ้าหน้าที่รัฐ

