ฝนถล่มตรัง! น้ำท่วมเกาะลิบง น้ำทะเลหนุน บ้านเรือน-โรงแรมเสียหาย

ตรังอ่วม! เกาะลิบงน้ำท่วมเฉียบพลันเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน และโรงเรียน ขณะที่พนักงานโรงแรม รีสอร์ท ต้องเดินหิ้วรองเท้าฝ่ากระแสน้ำไปทำงาน ส่วนกรมอุตุฯเตือนคลื่อนทะเลสูงกว่า 2 เมตร

24 ส.ค.2567 - นายอ่าสาน คนขยัน หรือผู้ใหญ่สาน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 บ้านหลังเขา ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง แจ้งว่าภายหลังจากเกิดฝนตกตลอดทั้งคืนในทะเลฝั่งอันดามัน เช้าวันนี้มีฝนตกหนักประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันเข้าท่วมหมู่บ้านเรือนประชาชนกว่าหลายหลัง เสียหายนับ 10 ครัวเรือน และโรงเรียน รวมไปถึงพืชผลทางการเกษตร โดยปริมาณน้ำสูงถึง 80 ซม.ในบริเวณพื้นที่ต่ำ เกือบตลอดทั้งวันมีฝนตกหนักเบาสลับกัน ก่อนน้ำระบายจนลดลงในช่วงบ่าย

ผู้ใหญ่อ่าสาน เผยว่า ตลอดคืนที่ผ่านมามีฝนตกเกือบตลอดทั้งคืนบนชายฝั่งเกาะลิบง จนมาเช้าวันนี้ในช่วงเวลาประมาณ 06.00 น. ฝนได้ตกหนักเต็มพื้นที่ ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนทำให้เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน เนื่องจากน้ำมาเร็วทำให้ชาวบ้านขนย้ายไม่ทัน ขณะที่พนักงานโรงแรม รีสอร์ท ต้องเดินหิ้วรองเท้าฝ่ากระแสน้ำไปทำงาน โดยบริเวณนอกบ้านน้ำท่วมสูงระดับเอว ก่อนที่ระดับน้ำลดลงในช่วงบ่าย ขณะที่คลื่นลมในทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ก็ได้แจ้งเตือนประมงพื้นบ้านงดนำเรือเล็กออกจากฝั่งไปก่อนในช่วงนี้ พร้อมให้ติดตามข่าวสารพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีปะกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ระหว่างวันที่ 23 –29 ส.ค. บริเวณทะเลอันดามันตั้งแต่ จ.ระนองขึ้นมา มีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตั้งแต่ จ.พังงา ลงไป มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 26-29 ส.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันตอนบน มีคลื่นสูง 2–3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ทะเลอันดามันตอนล่างมีคลื่นสูง 1–2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

'ยศชนัน' ลงจากหอคอยพบชาวนา ชูเทคโนโลยีแก้น้ำทั้งระบบ

“ยศชนัน-จุลพันธ์” นำเพื่อไทยยกทัพลุยอยุธยา รับฟังปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก-ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ชูแก้น้ำท่วมทั้งระบบ ระบายน้ำเป็นธรรม ใช้ข้อมูลจริง-เทคโนโลยี-วิศวกรรม วางแผนป้องกัน-เยียวยาครบวงจร

ฝนเริ่มซา เทศบาลหาดใหญ่ขึ้นธงเขียว สถานการณ์น้ำเข้าสู่ภาวะปกติ

ภายหลังเมื่อวานนี้ (18 ธ.ค. 68) มีฝนตกลงมาต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่งผลให้เทศบาลนครหาดใหญ่ต้องประกาศระดับการแจ้งเตือน “ยกธงเหลือง” ในหลายจุดเสี่ยงน้ำท่วม อาทิ ถนนสามสิบเมตร ถนนศุภสารรังสรรค์ ถนนธรรมนูญวิถี ถนนประชาธิปัตย์

เรื่องราวทีมงานด่านหน้าของทรู ที่ทุ่มเททำงานด้วยหัวใจ เพื่อให้ทุกสัญญาณเชื่อมต่อกันในวิกฤตอุทกภัยภาคใต้

วิกฤตน้ำท่วมภาคใต้เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2568 ไม่เพียงสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนและชีวิตผู้คน แต่ยังตัดขาดการสื่อสารในหลายพื้นที่ ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ ยังมีทีมงานด่านหน้าของทรูที่ทุ่มเททำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ไม่เพียงดูแลเครือข่าย แต่ยังทำให้ทุกสัญญาณยังสามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้ เพื่อให้ทุกคนสามารถติดต่อ รับข่าวสาร และส่งความห่วงใยถึงกันได้ในช่วงเวลาที่มีความหมายที่สุด

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น

หาดใหญ่ระทึก! ปภ. เตือนฝนถล่มซ้ำ ระวังน้ำท่วม ขยะยังค้างเต็มเมือง

บรรยากาศกลางเมืองหาดใหญ่เริ่มมีชีวิตชีวา แต่ยังคงมีความกังวลปกคลุม หลังหลายหน่วยงานเร่งเคลียร์ขยะน้ำท่วมค้างเมือง ขณะที่ ปภ. ออกประกาศด่วนเตือนฝนตกหนักระลอกใหม่ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม