ชาวบ้านร้องผู้ว่าฯพิษณุโลก ปลดผู้ใหญ่บ้าน สร้างความแตกแยก การเงินไม่โปร่งใส

26 ส.ค.2567 - ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มชาวบ้านเนินมะคึก หมู่ที่ 6 ตำบลสมอแข อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ประมาณ 100 คน เข้าพบ นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เพื่อติดตามผลตรวจสอบพฤติกรรมการปฏิบัติหน้าที่ไม่โปร่งใส ไม่เป็นธรรมแก่ลูกบ้านของผู้ใหญ่บ้านเนินมะคึก ตำบลสมอแข อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยมี นายบุญเชิด หงษ์ทอง พร้อมชาวบ้านร่วมยื่นหนังสือเพื่อระงับการปฏิบัติหน้าที่ผ่าน นายสุริยา เสนานุช ปลัดอาวุโส อำเภอเมืองพิษณุโลก เป็นผู้แทน รับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว

โดยชาวบ้านเนินมะคึก ตำบลสมอแข ต่างบอกว่า การรวมตัวชาวบ้านในครั้งนี้เพื่อขอถอดถอนผู้ใหญ่บ้าน ตำบลสมอแข อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยได้รวบรวมรายชื่อพร้อมเอกสารจำนวน 378 คน จากจำนวนเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 730 คน ของประชาชนบ้านเนินมะคึก ตำบลสมอแข ตามพระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ. 2457 ตามมาตรา 14 (6)

โดยเรื่องที่ร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดในวันนี้ คือผู้ใหญ่บ้านข่มเหงลูกบ้านและไม่เข้าร่วมกิจกรรม ผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้นำสร้างแต่ความแตกแยกให้แก่ชุมชน ทางวัดเนินมะคึกถูกผู้ใหญ่บ้านต่อว่าเรื่องเปิดเครื่องเสียงเสียงดังเพื่อประชาสัมพันธ์งานของวัด เรื่องไม่โปร่งใสการเงินของวัดเนินมะคึก และมีการยักยอกเงินวัดเนื่องจากผู้ใหญ่บ้านเป็นประธาน

อีกทั้งไม่เปิดเผยการเงินประปาหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้านได้แจ้งจับลูกบ้านที่ช่วยเหลือเจ้าพนักงานในการจับโจร ผู้ใหญ่บ้านไม่อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกบ้านในการเซ็นเอกสารรับรอง มีการต่อว่าพระภิกษุสงฆ์ที่บิณฑบาตผ่านหน้าบ้านชาวบ้านรู้เกิดความไม่พอใจ และผู้ใหญ่บ้านไม่เปิดเสียงตามสายข่าวสารให้แก่ลูกบ้านฟังทำให้ลูกบ้านไม่รับทราบข่าวสารในพื้นที่ เป็นต้น

นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ได้รับหนังสือจากชาวบ้านแล้วพร้อมทั้งคณะกรรมการตรวจ โดยต้องสอบหามูลความจริงทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายร้องเรียน และ ถูกร้องเรียน เพื่อความเป็นธรรม หากผู้ถูกร้องเรียนกระทำความผิดจริงสามารถเข้าสู่กระบวนการให้ออกจากตำแหน่งได้ โดยตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านจะมีการประเมินทุก 4 ปี โดยเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ผญบ.รายนี้ได้ผ่านการประเมินมาแล้ว ซึ่งต้องรอในการประเมินในรอบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดนิยาม ผู้สมัคร อบต. ต้องนับตั้งแต่ ‘เสนอตัว’ ไม่ใช่วันได้สมัครต่อ กกต.

“ดร.ณัฏฐ์ วงศ์เนียม” ผ่าปมกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น หลังนักการเมือง อบต.ฮือฮาแจกของช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่ ระบุชัด สถานะ ผู้สมัคร เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ประกาศตัวลงสนาม ไม่ใช่วันที่ยื่นใบสมัครต่อ กกต. พร้อมเตือ

พิษณุโลก สืบสานประเพณี 'ปักธงชัย' บนยอดเขาช้างล้วง รำลึกพ่อขุนบางกลางท่าว

จังหวัดพิษณุโลก สืบสานประเพณี “ปักธงชัย” บนยอดเขาช้างล้วง น้อมรำลึกพ่อขุนบางกลางท่าว ปฐมบรมกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย

ดร.ณัฏฐ์ ชำแหละปมกฎหมายท้องถิ่น ถอยหลังลงคลอง เปิดทางผูกขาดอำนาจ

“ดร.ณัฏฐ์” นักกฎหมายมหาชน ชำแหละ ปมแก้ไขกฎหมายท้องถิ่น กรณีผู้บริหารท้องถิ่น “ลดอายุ” และ “ไม่จำกัดวาระ” ไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ผูกขาดอำนาจท้องถิ่น            

พิพิธภัณฑ์ดังพิษณุโลก อัญเชิญพระฉายาลักษณ์ 'พระพันปีหลวง' จัดแสดงหลายหมื่นภาพ

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จ.พิษณุโลก อัญเชิญพระฉายาลักษณ์ และพระสาทิสลักษณ์ พระพันปีหลวง หลายหมื่นภาพ มาแสดงให้พสกนิกรทั่วประเทศได้ชื่นชม

เริ่มแล้ว! หนาวแรกของปีที่ภูหินร่องกล้า 'ซากุระญี่ปุ่น' ผลิบานพร้อมรับนักท่องเที่ยว

ในช่วงเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวนักท่องเที่ยวเริ่มขึ้นไปสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุณหภูมิ 19 องศา ขณะที่ ดอกซากุระญี่ปุ่นกว่า 350 ต้น ที่บ้านใหม่ร่องกล้า สีชมพูเข้มสดใสสะกดสายตานักท่องเที่ยว ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น มุ่งสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่เชิงอนุรักษ์ และยกระดับรายได้ให้กับกลุ่มชาติพันธุ์ม้งในพื้นที่

'อ.จักษ์' นำกลุ่มคนรักสถาบัน รวมตัวเคารพธงชาติในวันปิยมหาราช แสดงจุดยืนค้านแก้รธน.

กลุ่มมวลชนชาววพิษณุโลก รวมตัวเคารพธงชาติ ณ วงเวียนหอนาฬิกา ในวันปิยมหาราช แสดงจุดยืน เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่เห็นด้วยกับการ เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับโดยเฉพาะหมวด 1 และหมวด 2 ที่ไม่ต้องการให้แตะต้อง