อิทธิพลยางิ  นักท่องเที่ยวรอเก้อชมดวงอาทิตย์ขึ้น 15 ช่องประตู

บุรีรัมย์ อิทธิพลยางิ ทำ นทท.ไทย-ต่างชาติ นับร้อยเฝ้ารอชมดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ประตู ปราสาทพนมรุ้ง ผิดหวัง รอลุ้นอีก 2 วัน

8 ก.ย.2567 – นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติกว่า 200 คน ได้เดินทางขึ้นไปเฝ้ารอชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรงสาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด  ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ที่มีเพียงแห่งเดียวในโลก

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงช่วงเวลาประมาณ 06.00-06.15 น. ตามที่นักดาราศาสตร์ได้คำนวณ และคาดการณ์ไว้ว่าดวงอาทิตย์จะขึ้นตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง นักท่องเที่ยวที่ตั้งตารอชมและขอพรตามความเชื่อด้วยความตื่นเต้น   กลับต้องผิดหวังไม่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์สาดแสงส่องตรง 15 ช่องประตูปราสาท เนื่องจากอิทธิพลของพายุ “ยางิ”  ทำให้ท้องฟ้าปิดเมฆบดบัง    

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวหลายคนระบุว่า  แม้วันนี้จะมองไม่เห็นดวงอาทิตย์สาดแสงตรง 15 ประตูปราสาทตามที่ตั้งใจไว้  แต่ก็ดีใจที่มีโอกาสได้เดินทางมาชม   และถือโอกาสมาขอพรจากปราสาทพนมรุ้งซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ก็เชื่อว่าจะเป็นมงคลแก่ชีวิตแล้ว  และยังเหลือให้ลุ้นอีก  2 วัน คือ วันที่ 9 และ 10 กันยายน   บางคนก็ตั้งใจจะมาดูให้ครบทั้ง 3 วัน 

  นายภาคภูมิ อยู่พล หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เปิดเผยว่า  วันนี้เป็นวันแรกของการเริ่มต้นชมปรากฎการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ประตูปราสาทพนมรุ้งของปีนี้  แต่เป็นที่น่าเสียดายเนื่องจากพลพวงจากอิทธิพลพายุยางิ   ที่เข้าทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงนี้  ถึงแม้จะไม่มีพายุฝนเข้าในพื้นที่   แต่ก็ทำให้เมฆบดบังไม่สามารถเห็นดวงอาทิตย์สาดแสงส่องผ่าน 15 ประตูปราสาทได้  แต่นักท่องเที่ยวก็ยังได้มาชมความงดงามของปราสาทพนมรุ้ง และการเคารพบูชาทวยเทพต่างๆ เพราะถือเป็นโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์  ที่มีอายุกว่า 900 ปี   แต่นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถรอลุ้นชมปรากฎการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรงได้อีก 2 วัน คือวันที่ 9 และ 10 ก.ย. 

 ด้านนางสาววันเพ็ญ กุมรัมย์  ชาวจังหวัดสุรินทร์ และมิสเตอ์ โทมัส ไวทาเกอร์  ชาวนิวส์ซีแลนด์ 2 สามีภรรยา  ระบุว่า   ได้เดินทางมาจากประเทศนิวส์ซีแลนด์  ตั้งใจจะมาชมปรากฎการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ประตูปราสาทพนมรุ้ง  และขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วย   ซึ่งวันนี้ก็ตื่นเต้นมากใจจดจ่อว่าจะได้เห็น แต่แม้จะไม่สามารถเห็นแสงดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ประตูปราสาทได้  แต่ก็ไม่รู้สึกผิดหวังเพราะได้มาชมความงดงามของปราสาทพนมรุ้ง   ซึ่งสามีเขาชื่นชอบมากเพราะก่อนหน้านี้เคยพามาเที่ยวแล้วเขาประทับใจ  อยากจะมาอีก  ก็ตั้งใจว่าจะมาชมให้ครบทั้ง 3 วัน 

 สำหรับปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ตกตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ถือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก โดย 1 ปีจะมีให้ชมเพียง 4 ครั้ง คือ ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง ในวันที่ 3-5 เมษายน และวันที่ 8-10 กันยายน และดวงอาทิตย์ตกตรงอีก 2 ครั้ง ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม และ 5-7 ตุลาคม ของทุกปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชาชนไหว้ขอพร 'พระสุภัทรบพิตร' บนยอดเขากระโดง สัมผัสอากาศเย็น ขอชายแดนสงบสุข

ประชาชนและนักท่องเที่ยว แห่กราบไหว้สักการะขอพร “พระสุภัทรบพิตร” พระพุทธรูปจำลององค์ใหญ่ บนยอดภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์ เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต ในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2569 พร้อมเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ตัวเมืองบุรีรัมย์

'อนุทิน' ควง 'มาดามจ๋า' ร่วมพิธียกยอดฉัตร 9 ชั้น ต้นที่ 37 พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1

"อนุทิน" ควง "จ๋า-ธนนนท์" สวมเสื้อฅนบุรีรัมย์สีน้ำเงิน "เนวิน-อดุลย์-เพิ่มพูน-ศักดิ์สยาม" พร้อมส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชนและนักท่องเที่ยว

ประชาชนอวยพรปีใหม่ ขอให้ทหารแนวหน้าแคล้วคลาด ปลอดภัย สดุดีนักรบพลีชีพ

ประชาชนจากหลายสาขาอาชีพที่ จ.บุรีรัมย์ รวมถึงนักท่องเที่ยว อวยพรปีใหม่ให้ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องคุ้มครองจากอริราชศัตรูให้แคล้วคลาดปลอดภัย

ชายแดนบ้านกรวดเริ่มขยับชีวิตปกติ แต่ยังหวั่นคืนเคาท์ดาวน์

ชาวบ้านแนวชายแดนไทย-กัมพูชา อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ทยอยกลับบ้านหลังพ้นข้อตกลงหยุดยิง 72 ชั่วโมง ยังไม่ไว้วางใจสถานการณ์ วอนงดเสียงดัง งดพลุ-ประทัด หวั่นเกิดความเข้าใจผิดจนปะทุเหตุรุนแรงซ้ำ

‘อนุทิน-เนวิน’ ร่วมพิธีปิดทองฉัตร 9 ชั้น เสาต้นที่ 37 ก่อนกินส้ม

นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย พร้อม พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.กลาโหม น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงปร

นายกฯ นำคณะบวงสรวงรัชกาลที่ 1 เปิดงานปิดทองเบิกฟ้า จ.บุรีรัมย์ เสริมสิริมงคล

นายกฯ นำคณะบวงสรวงรัชกาลที่ 1 เปิดงานปิดทองเบิกฟ้า จ.บุรีรัมย์ เสริมสิริมงคล ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้าน ‘เนวิน’ นั่งใต้ต้นฉัตรเงินต้นที่ 37