11 ก.ย.2567 – เพจเฟซบุ๊กสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย โพสต์ข้อความพร้อมรูปว่า ผู้ว่าฯ เชียงราย เรียกประชุมด่วน ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ อ.แม่สาย โดยมีรายงานสถานการณ์ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ว่า หมู่บ้านปิยะพร บ้านเกาะทราย ในเขตเทศบาลตำบลแม่สาย มวลน้ำที่ไหลเชี่ยวแรง ทำให้รถใหญ่ที่จะไปช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในพื้นที่ ไม่สามารถเข้าไปได้แล้ว
โดยคาดว่ามวลน้ำจะไหลเข้าพื้นที่ ต.ศรีเมืองชุม และ ต.เกาะช้าง ในช่วงเช้า และคาดว่าจะมีมวลน้ำจากเขต อ.แม่ฟ้าหลวง ไหลลงสู่พื้นที่ ต.โป่งผา และ ต.โป่งงาม ซึ่งได้เร่งแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้เตรียมความพร้อมรับมวลน้ำ เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้น
ประชาชนส่วนหนึ่ง ที่ได้รับความช่วยเหลือออกจากพื้นที่ประสบภัยโดยเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร ได้เข้าพักในศูนย์พักพิงชั่วคราว ณ เทศบาลตำบลแม่สาย 34 ราย และที่ศูนย์พักพิงฯ วัดพรหมวิหาร 37 ราย รวมทั้งหมด 71 ราย (ข้อมูล ในวันที่ 11 ก.ย. 2567 เวลา 01.00 น.)
สำหรับสิ่งที่มีความจำเป็นต่อการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ยังติดในพื้นที่ คือ "เรือยาง" ซึ่งมีความเบา ท้องเรือสามารถรับมือกับมวลน้ำที่ไหลแรงได้มีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้เรือท้องแบน ซึ่งหน่วยงานและอาสาสมัครอยู่ระหว่างเร่งรวบรวมเรือยางจากภาคส่วนต่างๆ เข้าให้ความช่วยเหลือให้ได้มากที่สุดต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
พอกันที-น้ำท่วมปีนี้ เยียวยาปีหน้า! โอนแล้ว 9 พันบาท ช่วยผู้ประสบภัย
มหาดไทย–ปภ. ร่วมออมสิน โอนเยียวยา 9,000 บาท ให้ 26,571 ครัวเรือนในสงขลา สตูล ปัตตานี “ภราดร” ลั่นปีนี้ไม่ซ้ำรอยเดิม น้ำลดเพียง 3 วันก็จ่ายถึงมือ ประกาศชัดรัฐบาลตอบประชา
สงขลาเดือด! ผู้ประสบภัยน้ำท่วมปะฉะดะ 'สส.เขต 4'
สงขลาระอุ! ดรามาเดือดกลางโซเชียล หลังชาวคาบสมุทรสทิงพระติดน้ำท่วม 10 วัน 'สส.เขต 4' คอมเมนต์กลับจนปะฉะดะบนเฟซบุ๊ก
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง
ปัตตานีไม่ไหวแล้ว ชาวบ้านติดน้ำ 9 วัน น้อยใจไร้มูลนิธิ จิตอาสาเข้าถึงพื้นที่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 30 พ.ย. สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงไม่คลี่คลาย หลายพื้นที่ยังคงมีน้ำท่วมขังในระดับสูง เนื่องจากยังมีมวลน้ำจำนวนมากจากตอนบนของจังหวัดยะลาที่ยังคงไหลลงมาสมทบอย่างต่อเนื่อง
รัฐบาลดูแลผู้ป่วยไตสิทธิบัตรทองพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้
รัฐบาลพร้อมดูแลผู้ป่วยไตสิทธิบัตรทองพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ จัดระบบอำนวยความสะดวกบริการรักษาต่อเนื่อง หากมีปัญหาติดขัด โทร.แจ้ง 1330 ฟรี 24 ชั่วโมง


