ฟื้นฟู หาดใหญ่ คืบหน้ากว่า 70% สั่งการเตรียมรับมือฝนหนักภาคใต้ 11–16 ธ.ค. นี้

'สิริพงศ์' เผย ฟื้นฟูหาดใหญ่ คืบหน้ากว่า 70% รัฐบาลสั่งการเตรียมรับมือฝนหนักภาคใต้ ช่วง 11–16 ธ.ค. นี้

10ธ.ค.2568 - นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย ตามเป้าหมายการฟื้นฟูเมืองหาดใหญ่ “7 วันกลับบ้าน 14 วันเมืองสะอาด” ตามข้อสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขณะนี้มีความคืบหน้ามากกว่า 70% จากข้อมูล (9 ธ.ค.68) ได้มีการขนขยะนำทิ้งแล้ว 71,336 ตัน ทำความสะอาดถนนได้ 254.98 กิโลเมตร จากเป้าหมายทั้งหมด 394.3 กิโลเมตร

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ในส่วนของสถานการณ์ ในห้วงถัดไปที่ต้องเตรียมรับมือ รัฐบาลกำชับทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์และแจ้งเตือนฝนตกหนักถึงหนักมากที่จะมีบริเวณภาคใต้ 8 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และภาคกลาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขอให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง ในช่วงวันที่ 11 – 16 ธ.ค. 68 โดยช่วงวันที่ 11 – 12 ธ.ค.68 ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่บริเวณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.ชุมพร โดยมีฝนตกหนักมากบริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ส่วนช่วงวันที่ 13 – 16 ธ.ค.68 ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง บริเวณ จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยายืนยันว่าฝนที่จะตกในห้วงถัดไป ไม่มีลมร่องมรสุมเข้ามาเกี่ยวข้องเหมือนรอบที่ผ่านมา แต่จะเคลื่อนผ่านแล้วจะเคลื่อนตัวออกไป ฝนที่ตกในภาคใต้จึงจะไม่ใช่ลักษณะการตกแช่ และฝนตกสะสม เหมือนรอบที่ผ่านมา

“รัฐบาล เดินหน้าฟื้นฟูพื้นสงขลาอย่างต่อเนื่อง พรัอมเตรียมแผนป้องกันและรับมือกับฝนที่จะตกในพื้นที่ภาคใต้ สั่งการจังหวัดสำรวจความพร้อมของศูนย์พักพิงชั่วคราว ทั้งระบบน้ำ ไฟ จำนวนที่รองรับผู้อพยพ และสำรวจจัดหาศูนย์พักพิงชั่วคราวหรือจุดปลอดภัยสำรอง หากต้องขยายพื้นที่รองรับประชาชนเพื่อความปลอดภัย รวมถึงจัดหาสิ่งของสำรอง น้ำดื่ม อาหาร ยารักษา และเครื่องนอนให้พร้อมใช้งาน และตรวจสอบยืนยันผู้ประสานงานประจำศูนย์พักพิงเพื่อให้การประสานงานหากเกิดภัย เป็นไปด้วยความรวดเร็วและมีระบบ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนทั้งด้านชีวิตและทรัพย์สิน“ นายสิริพงศ์ กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง

ลำปางอ่วม! 'พายุฤดูร้อน' ถล่มบ้านเรือนปชช. พังนับร้อยหลัง

จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มและฝนตกหนักอย่างรุนแรงหลายพื้นที่ของลำปาง เมื่อคืนวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลเสริมกลาง อำเภอเสริมงาม

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 6 เตือนประเทศไทยอากาศแปรปรวน

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2569) ฉบับที่ 6 (55/2569) โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่ง

'สิริพงศ์' ยันแลนด์บริดจ์ใช้งบน้อย-คุ้มกว่าคอคอดกระ

'สิริพงศ์' เผย คค.พร้อมนำผลการศึกษาแลนด์บริดจ์ 'สนข.' ร่วม คกก. 'เอกนิติ' ประกอบการตัดสินใจ ระบุ ผลศึกษาใหม่รวมระบบขนส่งท่อก๊าซ-น้ำมันด้วย ยันโครงการใช้งบน้อย-คุ้มกว่าคลองไทย