แม่น้ำน่าน ช่วงไหลผ่านตัวเมืองพิษณุโลกขึ้นสูงสุดเช้านี้ 7.31 เมตร ชาวแพต้องคอยปรับขึ้นลงตลอดเวลา และมีผลกระทบทางอ้อมกับน้ำท่วมในเขตอำเภอวังทอง อ.บางกระทุ่ม และ อ.บางระกำ น้ำที่ท่วมขังจะระบายลงสู่แม่น้ำน่านที่ช้าลง ด้านเขื่อนสิริกิติ์ ปรับลดการระบายน้ำลงเหลือวันละ 14 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนปรับลดลงเหลือ วันละ 600,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อให้ปรับลดปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านลง
26 ก.ย.2567 - เมื่อเวลา 09.00 น. แม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านอำเภอเมืองพิษณุโลก ขึ้นสูงสุดที่ระดับ 7.33 เมตร ยังไม่มีผลกระทบกับน้ำท่วมในตัวเมือง ระดับตลิ่งมีความสูง 10.37 เมตร และเป็นระดับที่ขึ้นสูงสุดในรอบปีนี้แล้ว ระดับน้ำแม่น้ำน่านที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผลกระทบกับชาวแพ บริเวณถนนพุทธบูชา ใกล้วัดจันทร์ตะวันออก ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ต้องคอยปรับเชือกผูกแพตลอดเวลา และการเดินขึ้นลงฝั่งเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากแพรลอยสูงมาชิดกับเขื่อนป้องกันตลิ่ง ทำให้ผู้สูงอายุหลายรายไม่สามารถเดินขึ้นลงบนฝั่งได้ต้องอาศัยอยู่ในแพตลอดเวลา ขณะที่คนหนุ่มสาววัยทำงานยังสามารถปีนและเดินบนสะพานออกมาได้รวมถึงบางส่วนได้ใช้เรือออกมาขึ้นสู่ถนน ส่วนแพร้านอาหารที่ปล่อยรกร้าง ไม่มีการดูแล ก็รอเวลาผุพังไป
ระดับแม่น้ำน่านที่เพิ่มขึ้น ยังมีผลกระทบทางอ้อมกับน้ำท่วมในเขตอำเภอวังทอง อำเภอบางกระทุ่ม อำเภอบางระกำ น้ำที่ท่วมขังจะระบายลงสู่แม่น้ำหน้าได้ช้าลง ซึ่งวันนี้ระดับน้ำที่ท่วมในเขต ตำบลวัดตายมและตำบลเนินกุ่ม อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ระดับน้ำเริ่มลดลง บางพื้นที่เริ่มแห้งลงแล้ว ขณะที่บางส่วนยังมีน้ำท่วมขังในที่ต่ำอยู่ ส่วนที่ตำบลชัยนามและตำบลวังทองอำเภอวังทองจังหวัดพิษณุโลกนั้น วันนี้ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ต่ำโดยเฉพาะทุ่งนาในเขตตำบลชัยนาม แต่ในเขตเทศบาลตำบลวังทองไม่มีผลกระทบกับน้ำวังทองที่ขึ้นสูง
สำหรับปัจจัยที่ทำให้แม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านเมืองพิษณุโลกขึ้นสูงนี้มาทั้งฝนที่ตกหนักในพื้นที่ และการระบายน้ำของเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่เก็บน้ำได้ 87% วันนี้ เขื่อนสิริกิติ์ ระบายน้ำลงมา วันละ 20ล้านลบ.ม ส่วนเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อำเภอวัดโบสถ์จังหวัดพิษณุโลก ปัจจุบันกักเก็บน้ำ 57% ของความจุอ่าง ระบายน้ำลงมา วันละ 860,000 ลูกบาศก์เมตร
นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก รายงานสรุป สถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำ จ.พิษณุโลก ดังนี้ จังหวัดพิษณุโลก มีแม่น้ำสายหลัก 2 สาย ที่ไหลผ่านได้แก่ แม่น้ำน่าน และ แม่น้ำยม มีระบบชลประทานที่สำคัญ ในการบริหารจัดการน้ำ ได้แก่ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน, เขื่อนนเรศวร และ โครงการบางระกำโมเดล แม่น้ำน่าน ปริมาณน้ำและระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน ระดับน้ำสูง 7.33 เมตร(70% ของความจุลำน้ำ) เวลา 09.00 น. ในส่วนการเก็บกักน้ำของเขื่อนสิริกิติ์ (88%) และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน(59% ) สถานการณ์โดยรวมปกติ
ในส่วนแม่น้ำสาขา ได้แก่ แม่น้ำภาค แม่น้ำแควน้อย แม่น้ำวังทอง และแม่น้ำชมพู ระดับน้ำมีแนวโน้มลดลง โดยมีสถานการณ์อุทกภัย เกิดขึ้นใน อ.บางกระทุ่ม สาเหตุจากคันคลองเนินกุ่ม-วัดตายม(คลองสาขาที่รับน้ำจากแม่น้ำวังทอง และแม่น้ำชมพู) เอ่อล้นตลิ่ง และบางจุดเกิดชำรุดและขาด น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน คาดว่าหากไม่มีฝนตกเพิ่ม และระบายลงแม่น้ำน่านได้ปกติ สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติใน 1-2 วัน
สถานการณ์แม่น้ำน่าน เขี่อนสิริกิต์ จ. อุตรดิตถ์ ปริมาณน้ำ 8,396 ล้าน ลบ.ม(88%) แผนระบายน้ำ วันนี้ 14.96 ล้าน ลบ.ม (ระบายน้ำลดลง จาก เมื่อวานนี้ ระบายวันละ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร) เขี่อนแควน้อยบำรุงแดน อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก ปริมาณน้ำ 555 ล้าน ลบ.ม(59%) แผนระบายน้ำ วันนี้ 0.61 ล้าน ลบ.ม ลดลงจากเมื่อวานนี้ที่ระบายวันละ 0.86 ล้านลูกบาศก์เมตร
นายชำนาญ กล่าวอีกว่า ในช่วง 3 วันนี้ทางเขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนแควน้อย จะลดการระบายน้ำลง เพื่อให้แม่น้ำน่าน ไม่สูงมากจนวิกฤติ ประกอบกับแม่น้ำวังทอง ยังมีปริมาณมาก และต้องไหลเข้าสู่แม่น้ำน่านอีกทาง ทำให้ต้องลดการระบายลง แต่คาดว่าลดการระบายน้ำไม่ได้นาน เนื่องจากมีน้ำเข้าเขื่อนวันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 100 ล้าน ลบ.ม. ส่วนเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก ยังถือว่ายังรับน้ำได้อีกเยอะ โดยในพื้นที่ฝนจะหยุดตกในช่วง 26-29 ก.ย.. และจะกลับมาตกอีกทีหลังวันที่ 30 ก.ย.คาดว่ายังไม่มีผลกระทบมากนัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฝนฟ้าคะนอง 28 จังหวัด คลื่นสูง 2 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก
อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนถล่ม 46 จังหวัด เลี่ยงอยู่ที่โล่งแจ้ง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 35 จังหวัด 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม 11-13 มี.ค
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ เนื่องจากความกดอากาศต่ำ
อุตุฯ เตือน 41 จังหวัด พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่
อุตุฯ ประกาศฉบับ 3 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่มไทยตอนบน
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 3 – 6 มีนาคม 2569) ฉบับที่ 3 โดยมีใจความว่า
อุตุฯ เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม 3-6 มี.ค. เริ่มจากภาคอีสาน
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

