'ศรีสุวรรณ' จี้ 'อนุทิน' ปลด 'พิพัฒน์-บิ๊กพลังงาน' พ้น ศบก.

21 มีนาคม 2569 - นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า องค์กรฯได้ทำหนังสือด่วนเดินทางไปยื่นถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านการตั้งนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม ให้มาคุมผู้ค้าน้ำมัน ป้องกันภาวะการขาดน้ำมันฯ และขอให้ปลดตัวแทนกลุ่มทุนพลังงานรวม 3 คนออกจาก ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) เป็นการเร่งด่วน เพราะเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 และกฎหมาย ป.ป.ช.2561
 
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากนายกรัฐมนตรีได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 53/2569 จัดตั้งศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) และคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 3/2569 กำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงอันเนื่องมาจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง พ.ศ.2569 โดยมอบหมายให้นายพิพัฒน์ เป็นผู้อำนวยการฯ แก้ไขปัญหาและติดตามผลกระทบจากสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง และติดตามตรวจสอบการดำเนินงานของผู้ค้าน้ำมันให้เป็นไปตามคำสั่งอย่างเคร่งครัดโดยให้ผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 (ผู้ค้ารายใหญ่) และผู้ค้าตามมาตรา 10 (ผู้ค้ารายย่อย) ติดประกาศราคาจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงไว้อย่างชัดเจน รวมทั้งมาตราการอื่น ๆ อีกมากมาย
 
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แต่เนื่องจากนายพิพัฒน์นั้น เคยเป็นเจ้าของและผู้บริหารธุรกิจน้ำมัน มีปั๊มน้ำมันมากมายทั้งประเทศและมีธุรกิจขนส่งน้ำมัน(Jobber) มาก่อน แม้จะผ่องถ่ายให้น้องชายหรือเครือญาติดูแล ย่อมเข้าข่ายเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามมาตรา 184, 185 และ 186 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบ พรป.ป.ป.ช.2561 โดยชัดเจน การให้มาทำหน้าที่ ผอ.ศบก. และตรวจสอบน้ำมันป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น ตลอดระยะเวลากว่า 20 วันที่ผ่านสะท้อนให้เห็นผลลัพธ์และความล้มเหลว สถานีบริการน้ำมันไม่มีน้ำมันบริการประชาชนอย่างเพียงพอ แค่ 214 ปั๊มในจังหวัดสงขลาจังหวัดเดียวก็เอาไม่รอดแล้ว
 
นายศรีสุวรรณ กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้นกรรมการ ศบก.อย่างน้อยอีก 2 คน คือ รมว.พลังงาน ซึ่งเคยเป็น CEO ของ ปตท.มาก่อน และยังเอาประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. เข้ามานั่งในบอร์ด ศบก.อีก จะทำให้สังคมเชื่อมั่นได้อย่างไรว่า ศบก. จะออกมาตรการใดๆมาไม่เอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทน้ำมันดังกล่าว ที่เป็นเจ้าของสถานีบริการน้ำมันมากที่สุด รวมทั้งเป็นเจ้าของและมีหุ้นในโรงกลั่นน้ำมันเกือบทั้งหมดในประเทศไทย ผลที่ปรากฎคือ ศบก.ไม่กล้าที่จะสั่งให้ลดค่าการกลั่นที่ทะยานจาก 2.14 บาทไปกว่า 6.04 บาทแล้วในขณะนี้ เพราะลูบหน้าปะจมูกกันอยู่หรือไม่
 
“ด้วยเหตุดังกล่าว หากนายกรัฐมนตรีจะทำให้คนไทยทั้งประเทศรวย ๆ ๆ จนไม่รู้จะเก็บเงินไว้ที่ไหน จนต้องอุทานออกมาว่าพอแล้ว ๆ ๆ ตามที่หาเสียงไว้นั้น ต้องกล้าตัดสินใจปลดนายทุนพลังงานทั้ง 3 คนดังกล่าวออกจาก ศบก.และหรือกรรมการอื่นเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำมันขาดแคลนโดยเร็ว จึงจะชอบ หากไม่ดำเนินการ คงต้องถึงมือ ป.ป.ช.ต่อไป” นายศรีสุวรรณระบุ
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กู้ล็อตแรก2แสนล. อัดฉีดไทยช่วยไทยพลัส/‘ฟ้า-ส้ม’จับมือลงชื่อยื่นตีความ

"เอกนิติ" ย้ำ "มูดี้ส์" ไม่ติดใจรัฐบาลกู้เงินเพิ่ม 4 แสนล้าน มั่นใจ ศก.ไทย-วินัยการคลัง ทุบโต๊ะกู้ตาม พ.ร.ก.กู้เงินล็อตแรก 2 แสนล้านบาทก่อน อัดฉีดไทยช่วยไทยพลัส เตรียมชงแผนปรับโครงสร้างหนี้เข้า

'อนุทิน' ลั่นไม่มี MOU 44 อีกแล้ว ประชาชนสบายใจได้ เกาะกูดเป็นของประเทศไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าโดยปกติผมเป็นคนที่ทำงานใดๆแล้วไม่ประสงค์ที่จะต้องออกมาประโคมข่าวหรือสร้างความสำคัญให้กับตัวเองเพราะหน้าที่ในการเป็นนายกรัฐมนตรีก็คือต้องทำทุกอย่าง ทุกเรื่อง ทำยังไงก็ได้ที่ก่อให้เกิดคุณประโยชน์ต่อประเทศไทยและพี่น้องประชาชนของผม

‘เอกนิติ’ทุบโต๊ะกู้ล็อตแรก2แสนล้าน อัดฉีดไทยช่วยไทยพลัส/ชงครม.12พ.ค.นี้

‘เอกนิติ’ กดปุ่มประชุมแผนบริหารหนี้สาธารณะ สั่งทุบโต๊ะกู้ตาม พ.ร.ก. กู้เงินล็อตแรก 2 แสนล้านบาทก่อน อัดฉีดไทยช่วยไทย พลัส คาดเสนอให้ ครม. พิจารณาได้ในวันที่ 12 พ.ค. นี้

GPSCปลื้มQ1/69แกร่งกำไรแตะ 1,719 ล้านบาท

GPSC เปิดปี 69 แกร่ง กำไร Q1 แตะ 1,719 ล้านบาท รับแรงหนุนดีมานด์อุตสาหกรรม–บริหารต้นทุนเด่น ตอกย้ำศักยภาพบริหารพอร์ตฝ่าตลาดพลังงานผันผวน