ผู้ว่าฯสงขลา ลุยตรวจห้องเย็นเก็บเนื้อหมู 2 แสนกก. เร่งสรุปผลเอาผิดกักตุน

ผู้ว่าสงขลาฯ ลุยตรวจห้องเย็น หลังปศุสัตว์พบมีเนื้อสุกรจาก จ.พัทลุง ถูกนำมาฝากกว่า 2 แสนกก. ในช่วง 3 เดือน ที่ผ่านมา แต่ถูกนำออกไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสารว่า เกี่ยวข้องกักตุนทำเนื้อหมูแพงด้วยหรือไม่ 

20 ม.ค.2565 - ความคืบหน้ากรณีทางจังหวัดสงขลา รวมทั้งปศุสัตว์จังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบห้องเย็นบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งใน อ.จะนะ จ.สงขลา ตามแผนการปฏิบัติงานตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ในการตรวจสอบห้องเย็นกรณีที่อาจมีการกักตุนสินค้าประเภทเนื้อสุกร และพบว่าในระยะเวลา 3 เดือน ที่ผ่านมา มีการนำเนื้อสุกรจาก บริษัท เบทาโกร เกษตรอุตสาหกรรม ใน จ.พัทลุง เข้ามาเก็บรักษาไว้ที่ห้องเย็นดังกล่าวจำนวน 211,361 กิโลกรัม และจากการลงพื้นที่ตรวจสอบวานนี้ (19 ม.ค.) พบว่า มีเนื้อสุกรคงคลัง 201,650 กิโลกรัม ทางปศุสัตว์จังหวัดจึงได้สั่งอายัดไว้ เพื่อรอการตรวจสอบที่ชัดเจนว่าการส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนทำให้เนื้อสุกรหรือเนื้อหมูมีราคาแพงด้วยหรือไม่นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์ ณัฐชัย วรสุทธิ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์สงขลา พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา รวมทั้งเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ พาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางมาตรวจสอบเนื้อสุกรที่แช่อยู่ในห้องเย็นดังกล่าวภายใน บริษัท ปิติซีฟูดส์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 125/1 ม.5 ถ.สงขลา-ปัตตานี ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งได้สั่งอายัดเนื้อสุกรเอาไว้แล้ว 201,650 กิโลกรัม ตั้งแต่วานนี้ โดยห้ามเคลื่อนย้ายจนกว่าการตรวจสอบจะแล้วเสร็จ

โดยในการหารือกันช่วงแรกทางผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปประชุมร่วมกับทางบริษัทห้องเย็น และทางบริษัทที่เป็นเจ้าของเนื้อสุกร เป็นการภายในก่อนในช่วงแรก โดยยังไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปข้างใน

ภายหลังหารือเกือบ 1 ชั่วโมง ทางผู้ว่าราชการจังหวดสงขลา ออกมาเปิดเผยในเบื้องต้นว่า เนื้อสุกรที่ถูกแช่แข็งไว้ 201,650 กิโลกรัม นั้น กำลังอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบตั้งแต่ต้นทางจากบริษัทผู้รับฝาก และเจ้าของเนื้องสุกรจาก จ.พัทลุง คือ บริษัท เบทาโกร และ บริษัท ปิติซีฟูดส์ ใน อ.จะนะ จ.สงขลา ที่ทำหน้าที่ให้บริการห้องเย็น ทั้งในส่วนของเอกสารรับส่งทั้งหมด เนื่องจากเบื้องต้นพบว่า มีการนำเนื้อสุกรเข้ามาเป็นจำนวนมากในช่วง 3 เดือน ที่ผ่านมา แต่มีการนำออกไปเพียงแค่เล็กน้อยราว 10,000 กิโลกรัม เท่านั้น

ขณะนี้ได้มอบหมายให้ นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำลังอยู่ระหว่างการประชุมกับทางบริษัททั้ง 2 แห่ง เพื่อยืนยันทั้งในส่วนของเอกสารทีเกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถที่จะระบุได้ว่า เข้าข่ายการกักตุนหรือไม่ ซึ่งหากมีความผิดก็จะถูกดำเนินคดีกันทั้ง 2 บริษัท แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะเป็นความเป็นธรรม และตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา โดยคาดว่า การประชุมร่วมกันน่าจะพอได้ข้อสรุปในช่วงเย็นนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ยังกล่าวด้วยว่า ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะยังคงมีการเข้าตรวจสอบห้องเย็นทั้งหมดที่ตั้งอยู่ใน จ.สงขลา ไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนนี้ ตานโยบายของรัฐบาล ซึ่งในพื้นที่ จ.สงขลา พบว่า มีหลายบริษัทที่เปิดให้บริการห้องเย็นในลักษณะเดียวกันนี้ แต่ส่วนมากจะเป็นสินค้าประเภทอื่น โดยเฉพาะอาหารทะเลเป็นส่วนใหญ่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เจ้าท่า’ สร้างเสร็จแล้วกำแพงป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง หนุนท่องเที่ยวจ.สงขลา

‘เจ้าท่า’ทุ่มงบ 219 ล้าน สร้างกำแพงป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง ‘บ้านทุ่งใหญ่’จ.สงขลา ระยะทาง 3.43 กม. ส่งมอบพื้นที่ให้ชุมชนดูแล ผุดแลนด์มาร์คใหม่ ลานเอนกประสงคหนุนท่องเที่ยว เร่งศึกษาเสริมทรายชายหาดสมิหลา จ่อชงของบปี 67 กว่า 400 ล้าน พร้อมเปิดแผนกัดเซาะชายฝั่งทั่วไทย

แม่ค้ากวยจั๊บใจเด็ด! กำปากกระบอกปืนสู้คนร้าย

เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. ร.ต.อ.รัตน์ชนะ แสงแก้ว ร้อยเวร สภ.คลอแงะ อ.สะเดาะ จ.สงขลา ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีเหตุยิงกันที่หน้าบ้านเลขที่ 35 ถนนบุญโสภณ ต.พังลา อ.สะเดา (หลังตลาดบ้านคลองแงะ) ซึ่งเปิดเป็นร้านขายกวยจั๊บไก่

‘นิพนธ์’ ลั่น ‘ปชป.’ พร้อมทั้งบุคลากร-นโยบาย มั่นใจกวาด ส.ส.พื้นที่ภาคใต้

รองหัวหน้าพรรค ปชป. ยันพรรคเน้นการสร้างคนมาตลอด 76 ปี เดินหน้า ชู นโยบายการศึกษาทันสมัย มั่นใจพื้นที่ภาคใต้กวาดส.ส.ได้แน่

ไฟเขียวงบ 28 ล้านประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ 'สงขลา-ปัตตานี'

ครม.อนุมัติงบกว่า 28 ล้านบาทเดินหน้าประเมิน SEA แผนแม่บทพัฒนาสงขลาและปัตตานี สร้างสมดุลการพัฒนาเมืองต้นแบบชายแดนใต้

งานบุญเดือนสิบคึกคัก หอบลูกหลานร่วมทำบุญชิงเปรต

สีสัน เทศกาลทำบุญเดือนสิบครั้งที่ 1 ในวัดดังจังหวัดสงขลา เต็มไปด้วยความคึกคัก ครอบครัวหอบลูกหลานเข้าวัดร่วมกิจกรรมทำบุญ - ชิงเปรต

ยึดเนื้อหมูแช่แข็ง 8 พันกิโลกรัม ลักลอบนำเข้า ส่งกระจายร้านอาหารทั่วอีสาน

นายพร้อมชาย สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 2, นายกรณ์ชัย ปัญญาวัฒนพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมทางศุลกากรพื้นที่ภาคที่ 2 พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากร ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดเนื้อสุกรแช่แข็ง