ผู้ว่าฯสงขลา ลุยตรวจห้องเย็นเก็บเนื้อหมู 2 แสนกก. เร่งสรุปผลเอาผิดกักตุน

ผู้ว่าสงขลาฯ ลุยตรวจห้องเย็น หลังปศุสัตว์พบมีเนื้อสุกรจาก จ.พัทลุง ถูกนำมาฝากกว่า 2 แสนกก. ในช่วง 3 เดือน ที่ผ่านมา แต่ถูกนำออกไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสารว่า เกี่ยวข้องกักตุนทำเนื้อหมูแพงด้วยหรือไม่ 

20 ม.ค.2565 - ความคืบหน้ากรณีทางจังหวัดสงขลา รวมทั้งปศุสัตว์จังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบห้องเย็นบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งใน อ.จะนะ จ.สงขลา ตามแผนการปฏิบัติงานตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ในการตรวจสอบห้องเย็นกรณีที่อาจมีการกักตุนสินค้าประเภทเนื้อสุกร และพบว่าในระยะเวลา 3 เดือน ที่ผ่านมา มีการนำเนื้อสุกรจาก บริษัท เบทาโกร เกษตรอุตสาหกรรม ใน จ.พัทลุง เข้ามาเก็บรักษาไว้ที่ห้องเย็นดังกล่าวจำนวน 211,361 กิโลกรัม และจากการลงพื้นที่ตรวจสอบวานนี้ (19 ม.ค.) พบว่า มีเนื้อสุกรคงคลัง 201,650 กิโลกรัม ทางปศุสัตว์จังหวัดจึงได้สั่งอายัดไว้ เพื่อรอการตรวจสอบที่ชัดเจนว่าการส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนทำให้เนื้อสุกรหรือเนื้อหมูมีราคาแพงด้วยหรือไม่นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์ ณัฐชัย วรสุทธิ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์สงขลา พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา รวมทั้งเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ พาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางมาตรวจสอบเนื้อสุกรที่แช่อยู่ในห้องเย็นดังกล่าวภายใน บริษัท ปิติซีฟูดส์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 125/1 ม.5 ถ.สงขลา-ปัตตานี ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งได้สั่งอายัดเนื้อสุกรเอาไว้แล้ว 201,650 กิโลกรัม ตั้งแต่วานนี้ โดยห้ามเคลื่อนย้ายจนกว่าการตรวจสอบจะแล้วเสร็จ

โดยในการหารือกันช่วงแรกทางผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปประชุมร่วมกับทางบริษัทห้องเย็น และทางบริษัทที่เป็นเจ้าของเนื้อสุกร เป็นการภายในก่อนในช่วงแรก โดยยังไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปข้างใน

ภายหลังหารือเกือบ 1 ชั่วโมง ทางผู้ว่าราชการจังหวดสงขลา ออกมาเปิดเผยในเบื้องต้นว่า เนื้อสุกรที่ถูกแช่แข็งไว้ 201,650 กิโลกรัม นั้น กำลังอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบตั้งแต่ต้นทางจากบริษัทผู้รับฝาก และเจ้าของเนื้องสุกรจาก จ.พัทลุง คือ บริษัท เบทาโกร และ บริษัท ปิติซีฟูดส์ ใน อ.จะนะ จ.สงขลา ที่ทำหน้าที่ให้บริการห้องเย็น ทั้งในส่วนของเอกสารรับส่งทั้งหมด เนื่องจากเบื้องต้นพบว่า มีการนำเนื้อสุกรเข้ามาเป็นจำนวนมากในช่วง 3 เดือน ที่ผ่านมา แต่มีการนำออกไปเพียงแค่เล็กน้อยราว 10,000 กิโลกรัม เท่านั้น

ขณะนี้ได้มอบหมายให้ นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำลังอยู่ระหว่างการประชุมกับทางบริษัททั้ง 2 แห่ง เพื่อยืนยันทั้งในส่วนของเอกสารทีเกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถที่จะระบุได้ว่า เข้าข่ายการกักตุนหรือไม่ ซึ่งหากมีความผิดก็จะถูกดำเนินคดีกันทั้ง 2 บริษัท แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะเป็นความเป็นธรรม และตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา โดยคาดว่า การประชุมร่วมกันน่าจะพอได้ข้อสรุปในช่วงเย็นนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ยังกล่าวด้วยว่า ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะยังคงมีการเข้าตรวจสอบห้องเย็นทั้งหมดที่ตั้งอยู่ใน จ.สงขลา ไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนนี้ ตานโยบายของรัฐบาล ซึ่งในพื้นที่ จ.สงขลา พบว่า มีหลายบริษัทที่เปิดให้บริการห้องเย็นในลักษณะเดียวกันนี้ แต่ส่วนมากจะเป็นสินค้าประเภทอื่น โดยเฉพาะอาหารทะเลเป็นส่วนใหญ่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพนธ์' ห่วงน้ำเสียคลองสำโรง ลุยมอบถังดักไขมันลดน้ำเสียตั้งแต่ต้นทาง

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายภูรินทร์ ทิพย์มณี รองนายกเทศมนตรีนครสงขลา นายธรรัตน์ ตุละธน รองนายกเทศมนตรีเมืองเขารูปช้าง และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามการดำเนินงานแก้ไขปัญหาน้ำเสียคลองสำโรง อ.เมือง จ.สงขลา

ช่วยได้สำเร็จ! น้องหมาหัวติดถังพลาสติกนานกว่าครึ่งเดือน

ผู้สื่อข่าวจังหวัดสงขลารายงานว่า นี่เป็นภาพของสุนัขตัวหนึ่งที่ไม่รู้มันไปเล่นหรือทำอีท่าไหนทำให้ถังพลาสติกไปครอบติดอยู่ที่หัวทั้งใบเอาออกไม่ได้ต้องเดินไปเดินมาในสภาพที่หัวมีถังพลาสติกครอบอยู่

ชาวประมงพื้นบ้านสงขลา ปรับเรือจับกุ้งปูปลา หันตกปลาหมึกแทนตามสภาพฤดูกาล

ชาวประมงพื้นบ้าน บ้านบ่ออิฐ ปรับสภาพเรือตามฤดูกาลเนื่องจากในช่วงนี้ชายฝั่งทะเลบ้านบ่ออิฐกุ้งปลาปูลดน้อยลง เนื่องจากหมดฤดูกาล แต่มีปลาหมึกบริเวณชายฝั่งเข้ามาทดแทน ชาวประมงพื้นบ้าน จึงต้องดัดแปลงเรือประมงจากเรืออวนกุ้งปูปลา มาเป็นเรือไดรหมึก อีกทั้งช่วงนี้น้ำมันแพงจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่ายเพื่อความอยู่รอด

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 'คุณนายน้ำหอม' อู้ฟู่ 635 ล้าน ครอบครองปืน 8 กระบอก

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ น.ส.สุภาพร กำเนิดผล กรณีเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 27 ม.ค.65 โดย น.ส.สุภาพร แจ้งสถานภาพว่า อยู่กินกันฉันสามีภริยากับ