'ผบ.กองกำลังสุรสีห์' สั่งคุมเข้มแนวชายแดน เผยสถานการณ์ยังปกติ

7 ก.พ.2568 - พล.ต.อัษฎาวุธ ปันยารชุน ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ในฐานะผู้บังคับการกองกำลังสุรสีห์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีภายหลังรับนโยบายจากรัฐบาลในการซีลพื้นที่ชายแดนสองชั้น ว่า ได้มีการประชุมศูนย์สั่งการชายแดนของจังหวัดทุกภาคส่วน หลังจากได้มีการตัดไฟพื้นที่ฝั่งตรงข้ามคือ พญาตองซูแล้ว ขณะสถานการณ์ยังคงเป็นปกติ ส่วนใหญ่ใช้เครื่องปั่นไฟ บางส่วนใช้แผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 1 ได้มอบหมายให้กองกำลังสุรสีห์เข้มงวดการเฝ้าระวังแนวชายแดน พร้อมประสานสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งระมัดระวังการลักลอบการส่งออกน้ำมันและการอาศัยสัญญาณต่างๆด้วย

ปัจจุบันในเรื่องของการกักตุนน้ำมันในฝั่งพญาตองซู เริ่มมีการกักตุนน้ำมันมากขึ้นแล้ว ในส่วนฝั่งเราก็ได้ห้ามส่งออก และดำเนินการซีลทุกช่องทางไม่ให้มีการส่งน้ำมันออก ซึ่งจุดที่ต้องเฝ้าระวังพิเศษของพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ได้แก่ เจดีย์สามองค์ ช่องทางธรรมชาติทั้งด้านบนและด้านล่าง รวมไปถึงบริเวณพลุน้ำร้อนด้วย โดยตลอดแนวชายแดนเราก็มีการเฝ้าระวังอยู่ทุกช่องทาง

ที่ด่านพระเจดีย์สามองค์ ยังเป็นจุดผ่อนปรนทางการค้า เป็นจุดผ่านแดนชั่วคราวเท่านั้น ทางเมียนมายังไม่ได้มีการอนุญาตให้มีการผ่านเข้าออก บ่อนกาสิโนส่วนใหญ่คนที่มาเล่นจะเป็นคนเมียนมาและคนจีน คนไทยแทบจะไม่มีหรือถ้ามีจริงๆก็เป็นการลักลอบเข้าไป แต่เมื่อใดก็ตามหากมีการผลักดันให้มีการเปิดด่านตรงนี้ ก็จะเป็นปัญหาเดียวกับพื้นที่เมียวดีเช่นเดียวกัน อาจจะมีคนถูกหลอกไปทำงาน ทั้งคนจีนเอง หรือคนต่างประเทศหรือแม้แต่คนไทยที่จะเข้าไปทั้งสมัครใจก็ดีหรือจะเป็นโดนบังคับก็ดี

มีรายงานว่า หลังจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มีมติให้ตัดไฟฟ้า 5 จุด ในพื้นที่บ้านด่านเจดีย์สามองค์ จ. กาญจนบุรี ที่ส่งเข้าไปยังพญาตองซู กองทาง กองกำลังสุรสีห์ ได้ตัดกระแสไฟฟ้าที่บริเวณด่านเจดีย์สามองค์แล้ว รวมถึงการตัดสัญญาณโทรศัพท์ อินเตอร์เนต รวมถึงการลักลอบลากสายเคเบิ้ลต่างๆเข้าไปยังเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กส์ฝั่งพญาตองซู ซึ่งเป็นที่ตั้งของคาสิโน 2 แห่งที่บริหารโดยจีนเทา คนในพื้นที่เรียกกันว่าเป็น “ บ่อนเกาหลี” ซึ่งเดิมเคยบริหารงานโดยคนเกาหลี และขายกิจการให้คนจีน ซึ่งย้ายมาจากลาว กัมพูชา เล่าห์ก่าย

ปัจจุบัน พื้นที่ดังกล่าวอยู่ภายใต้อิทธิพลของกระเหรี่ยงพุทธ ดีเคบีเอ นำโดย พันเอก เอวัน ซึ่งกำลังขยายอิทธิพล และถูกมองว่าเป็น “ชิตตู่น้อย” ดูแลพื้นที่กาสิโนทั้งหมดและคุมบ่อนออนไลน์ โดยมีอีก 2 บ่อนท่ี่อยู่ในเครือข่าย คุมโดย พันตีเลวิน และ พันตรีไชยา

โดยเมืองดังกล่าวแม้จะมีการตัดไฟ แต่ก็ยังใช้เครื่องปั่นไฟอยู่ ขณะที่ ใช้สัญญาณดาวเทียมสตาร์ลิงค์ในการสือสารอยู่ ซึ่งอุปกรณ์สื่อสาร ก็ส่งมาจากไทย และจากการจับกุมสอบสวนพบว่ามีการส่งมาจากห้างใหญ่กลางกรุงย่านพระราม 9ที่จำหน่ายเครื่องมีอ อุปกรณ์สื่อสาร โดยจะส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อจัดการจับกุมต่อไป

ขณะที่ ฉก. ลาดหญ้า ซึ่งดูแลพื้นที่ด่านเจดีย์สามองค์ ฝั่งตรงข้าม อ.พญาตองซูของเมียนมา มพบว่า ในพื้นที่พญาตองซู มีเครือข่ายสีเทา เช่าอาคาร พร้อมเคลื่อนย้ายเงินทุนจากรัฐกระเหรี่ยงตอนบนมทางตอนใต้ ปัจจุบันคาดว่ามีกลุ่มธุรกิจผิด กม. กระจายอยู่ในพญาตองซู พบพฤติกรรมเป็น อาชญากรออนไลน์ และ กระทำผิดกม. ข้ามชาติ

ทั้งนี้ฉก.ลาดหญ้า ยังเข้มงวดในเรื่องการส่งอุปกรณ์สื่อสารข้ามไปฝั่งเมีนมามากขึ้นด้วยการใช้มาตรการทาง กม.ตรวจยึดอุปกรณ์ ต้องสงสัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิจารณ์ขรม! นายจ้างพบปัญหาอื้อ ติดต่อแรงงานผู้ลี้ภัยเมียนมา แต่นายหน้าเข้าถึงง่าย

พบปัญหาอื้อ-จ้างแรงงานในค่ายผู้ลี้ภัย นายจ้างสีขาวแนะตั้งคณะทำงานร่วมแก้ปัญหาต้นถึงปลายน้ำ เผยนายหน้าเข้าไปขนแรงงานแล้ว

'ทหารพม่า-กะเหรี่ยง' ปะทะเดือด! เสียงปืนใหญ่ดังลั่นชายแดน จ.ชุมพร

นายสวง ริ้มงาม นายก อบต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร โพสต์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ได้เกิดเหตุการปะทะกัน ระหว่าง ทหารพม่า สู้รบกับ ทหารกระเหรี่ยง มีเสียงปืนใหญ่ดังมาถึงพื่นที่หมู่

ทบ.สรุปผลสอบ จนท.รัฐเอี่ยวกลุ่มอิทธิพล ตัดไม้ ถางป่า ค้ามนุษย์แนวชายแดน

กองทัพบกสรุปผลสอบสวนส่ง ปปช.แก๊งอิทธิพลเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายปกครอง ร่วมพลเรือน ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ-ค้ามนุษย์ ภัยความมั่นคงภายใน ภายนอกราชอาณาจักร ชายแดนไทย - เมียนมา อำเภอท่าแซะ

แม่ทัพภาคที่ 1 ตรวจความพร้อมรบ พล.ร.9 กองกำลังสุรสีห์ ตามแผนเผชิญเหตุ

พล.ท.อมฤต บุญสุยา แม่ทัพภาคที่ 1 เดินทางไปตรวจความพร้อมหน่วย ตามแผนเผชิญเหตุของกองทัพบก ทั้ง หน่วย กรมทหารราบเฉพาะกิจ

ตร.ภาค 8 ก้นร้อน สั่งสอบข้อเท็จจริง ผู้นำท้องถิ่นตั้งกองกำลังซ่องสุมค้ามนุษย์โรฮิงญา

ตำรวจภาค 8 ก้นร้อนสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฎข่าวทางสื่อ ขบวนการค้ามนุษย์ ทำผิดกฎหมาย มีผู้นำท้องถิ่น กองกำลังติดอาวุธ แคมป์โรฮิงญา แนวชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่ชุมพร-ระนอง

ต่ออายุ 'มาตรการ 3 ตัด' แก๊งคอลเซ็นเตอร์เมียนมา

นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผลภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน