ทหารภาค 3 ยังคงนำอากาศยานช่วยดับไฟป่าในหลายพื้นที่ แม้จุดความร้อนจะลดลงจากฝนตก แต่ไฟป่ายังคงลุกลามต่อเนื่องต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
8 มีนาคม 2568 - ที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาค 3 ส่วนหน้า (ศอ.ปกป.ภาค 3 สน) อ.แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พลตรีชายแดน กฤษณสุวรรณ รองผู้อำนวยการศูนย์ฯ เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในภาคเหนือ พบว่า แม้ในวันนี้จุดความร้อนลดลงจากฝนตก แต่ยังคงมีไฟป่าลุกลามหลายจุด โดยเฉพาะในพื้นที่ภูเขาสูงชันที่ไฟยังไม่สามารถควบคุมได้หมด
พลตรีชายแดน กล่าวเพิ่มเติมว่า การดับไฟยังคงดำเนินต่อเนื่อง โดยมีการใช้เฮลิคอปเตอร์ Bell 407 ของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรเพื่อช่วยดับไฟในพื้นที่จังหวัดลำพูน และใช้เครื่องบิน BT-67 ของกองทัพอากาศในการดับไฟจากพื้นที่สูงในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง จังหวัดตาก
ในช่วงเช้าของวันนี้ มีการรายงานพบจุดความร้อนในภาคเหนือรวม 100 จุด โดยที่จังหวัดตากมีจำนวนมากที่สุด 29 จุด รองลงมาคือจังหวัดลำพูน 18 จุด และแม่ฮ่องสอน 14 จุด ศูนย์ฯ ยังคงติดตามสถานการณ์และประสานงานกับหน่วยงานในพื้นที่เพื่อดับไฟอย่างต่อเนื่อง
ขณะเดียวกัน สถานการณ์คุณภาพอากาศในจังหวัดเชียงใหม่ยังคงมีควันจากไฟป่า PM2.5 ปกคลุมอยู่ในตัวเมือง โดยเฉพาะบนดอยสุเทพ ซึ่งมีควันลอยปกคลุมบริเวณวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า ท้องฟ้าทางตะวันตกเฉียงใต้มีลมเย็นพัดเข้ามา หากมีฝนและลมแรงคาดว่าควันจะเบาบางลงในไม่ช้า โดยดัชนีคุณภาพอากาศที่ตรวจพบในจังหวัดเชียงใหม่อยู่ที่ 173 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงกว่าค่ามาตรฐาน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กดุลย์' ไม่หนักใจคุมกลาโหม
พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการเข้ามารับตำแหน่งในช่วงที่ประเทศกำลังเจอกับสถ
'ปลัด มท.' ขึ้น ฮ. สั่งการดับไฟป่า หดหู่เผาจนควันเต็มเขา
นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ยังคงลงพื้นที่ติดตามแก้ไขปัญหาสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน ฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่เชียงใหม่และภาคเหนือต่อเนื่อง พร้อมเปิดเผยว่า
37 จังหวัดจมฝุ่นพิษ 'แม่ฮ่องสอน' วิกฤตสุด 352.2 มคก.
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 3 เมษายน 2569 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้
"รมว.ทส.สุชาติ" สั่งด่วน! อธิบดีกรมอุทยานฯ กำชับเข้มหลังพบ "คบเพลิง" กลางป่าจอมทอง ยันเป็นการลอบวางเพลิง เตรียมขยายผลจับกุม
2 เมษายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนืออย่างใกล้ชิด ทั้งการระดมอากาศยานเข้าควบคุมไฟป่าที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อเร่งลดผลกระทบฝุ
คลินิกทำฟันในเชียงใหม่ เลือกอย่างไรตอบโจทย์วัยเรียน
การดูแลสุขภาพช่องปากของลูกน้อยวัยเรียนถือเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่ฟันแท้กำลังขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนม หากมีปัญหาเกี่ยวกับการจัดเรียงของฟัน ฟันผุ
นักวิชาการ มธ. ชำแหละข้อจำกัดทางกฎหมายของรัฐบาลในการบริหารจัดการไฟป่า-PM 2.5
นักวิชาการธรรมศาสตร์ ชี้ช่องโหว่กฎหมายจัดการไฟป่า ยังไม่มีกฎหมายให้อำนาจ “ประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน” เพื่อระดมทรัพยากรจัดการไฟป่า - PM 2.5 โดย






