12 มีนาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านท่าแป๊ะโย้ย ม.2 ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเม็ดกาหยี หรือเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ แหล่งใหญ่ในจังหวัดพังงา พบกับคุณยายนางโบ่ย แซ่เอียบ อายุ 78 ปี เกษตรกรเจ้าของสวนกาหยีแปลงใหญ่บนเกาะพระทอง ขณะกำลังนั่งตัดแต่งเม็ดกาหยีที่ยังมีเนื้อติดอยู่ก่อนนำไปล้างแล้วตากแดด 1แดด เก็บใส่กระสอบไว้ก่อนจะนำไปส่งขายบนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่บนต้นกาหยีนั้นมีลูกสุกอยู่เต็มต้นและหล่นอยู่ตามโคนต้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้มีอาชีพของชาวบ้านและเด็กๆในพื้นที่ในการรับจ้างเก็บกิโลกรัมละ20บาท สร้างรายได้ช่วยครอบครัวได้เป็นอย่างดี
คุณยายนางโบ่ย แซ่เอียบ เล่าว่า ครอบครัวทำสวนกาหยีมานานแล้วเนื่องจากพื้นที่บนเกาะพระทองเป็นดินทรายขาดความอุดมสมบูรณ์ ไม่สามารถปลูกพืชเกษตรหลักๆได้เหมือนบนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่กาหยีเติบโตได้ดีบนเกาะ และช่วงนี้เป็นช่วงที่กาหยีได้ให้ผลผลิตสุกเต็มต้น จนต้องจ้างชาวบ้านในพื้นที่ให้ช่วยเก็บผลผลิต ก่อนจะนำมาตัดแต่งล้างและตากแดดให้แห้ง ให้ลูกๆนำไปขายกิโลกรัมละประมาณ50-60 บาท สร้างรายได้ปีละหลายบาท
ต้นกาหยีหรือมะม่วงหิมพานต์ เป็นพืชสารพัดประโยชน์ ที่มีชื่อเรียกมากที่สุดโดยเฉพาะภาคใต้ เช่น กาหยู กาหยี ม่วงเม็ดล่อ ม่วงเล็ดล่อ หัวครก ท้ายล่อ ฯลฯ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงโดยเฉลี่ย 6 เมตร (สามารถสูงได้ถึง 12 เมตร) ลำต้นเนื้อไม้แข็ง มีกิ่งแขนงแตกออกเป็นพุ่มแน่นทรงกลมถึงกระจาย เปลือกหนาผิวเรียบมีสีน้ำตาลเทา ซึ่งสามารถพบมะม่วงหิมพานต์ได้ทั่วไปในภาคใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุทยานฯ จับลิงทำหมันที่วัดสุวรรณคูหา ลดปัญหารบกวนนักท่องเที่ยว
นายสุวัฒน์ สุขศิริ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรำคาญจากลิงแบบบูรณาการและยั่งยืน ซึ่งสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินการควบคุมประชากรลิงแสมด้วยวิธีการทำหมัน เพื่อแก้ไขปัญหาลิงเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ลดผลกระทบต่อประชาชน นักท่องเที่ยว และป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อจากลิงสู่คน
เร่งค้นหา 3 ผู้สูญหาย เหตุเรือท้องแบนจมกลางทะเลอ่าวพังงา
ความคืบหน้ากรณีเรือท้องแบนขนาดเล็ก (เรือพีช) จมกลางทะเลบริเวณระหว่างเกาะปันหยีกับเกาะไม้ไผ่ อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 มิถุนายน 2569 ส่งผลให้มีผู้สูญหาย 3 ราย ได้แก่นายนุสรณ์ เจนไพร (โสด) อายุ 71 ปี นางสาวอารียา กาหลง (ฮูดา) อายุ 27 ปี และนายปฏิวัติ บุญยัษเฐียร (อี๊ด) อายุ 65 ปี
น้ำลดแล้ว เทศบาลเมืองพังงาเริ่มคลี่คลาย หลังเผชิญน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 20 ปี
สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองพังงาเริ่มคลี่คลาย หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน ถนนสายหลัก และพื้นที่เศรษฐกิจหลายจุดเป็นวงกว้าง มีประชาชนได้รับผลกระทบรวมกว่า 100 ครัวเรือน ขณะที่จังหวัดพังงาระดมทุกหน่วยงานลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากยังมีโอกาสเกิดฝนตกซ้ำ
'บิ๊กเกรียง' ยกทีม สว.ชุดใหญ่ ลุยพังงา รับฟังปัญหา เตรียมมาพิจารณาผ่านวุฒิสภา
2569 พลเอก เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง นำคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน กลุ่มภาคใต้ (ตอนบน) พร้อมสมาชิกวุฒิสภา ลงพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะจากประชาชนโดยตรง
สูญเสียสัตว์ทะเลหายาก! พบซากพะยูนขนาดใหญ่ เกยตื้นหาดบางสัก อ.ตะกั่วป่า
นายสุริยะ สอนเสริม ผอ. ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่ง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบพะยูนขึ้นมาเกยตื้นบริเวณชายหาดหมู่ 8 บ้านบางสัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา จึงเดินทางไปตรวจสอบโอนเงินเจ้าหน้าทรัพยากรชายฝั่ง เบื้องต้นพบเป็นพะยูนเพศผู้ขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 2.54 เมตร สภาพเริ่มส่งกลิ่นเหม็น คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 วัน
ชาวบ้านร้องเรียน โครงการก่อสร้างศูนย์รวมท่องเที่ยวอ่าวพังงา งบ 98 ล้าน หมดสัญญาแต่เสร็จแค่ 51%
ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ บริเวณท่าเรือบ้านท่าด่าน ม.1 ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา จ.พังงา ก่อสร้างมานานแล้วแต่ยังไม่เสร็จเสียที จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าเป็นโครงการก่อสร้าง “ศูนย์รวมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและวัฒนธรรมทางทะเลแห่งอ่าวพังงา”

