ฝนถล่มน้ำป่าหลาก แพแม่น้ำปิงถูกกระแสน้ำซัดเสียหายหนัก

ชลประทานเชียงใหม่ สั่งเฝ้าระวังติดตามผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลักและสาขาเพิ่มสูง แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ขณะที่แพร้านอาหารริมน้ำถูกน้ำพัดเสียหาย จนท.เข้าสำรวจแนะร้านยังเปิดได้แต่ให้อยู่บนฝั่ง

14 เมษายน 2568 - นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกอย่างหนักตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 13 เม.ย. จนถึงช่วงเช้าวันนี้(14 เม.ย.) โดยเฉพาะคืนที่ผ่านมาน้ำป่าตราลำห้วยต่างๆเพิ่มสูงขึ้นและหลากเข้าสู่หลายจุดทำให้มีความเสียหายโดยเฉพาะแพริมน้ำจึงได้สั่งการให้นายชนม์ฐพัฒน์ เครือศรี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 - 8 โครงการชลประทานเชียงใหม่และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เร่งติดตามสถานการณ์น้ำ ลงพื้นที่สำรวจผลกระทบจากพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้น พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

จากรายงานของเจ้าหน้าที่พบว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้พื้นที่ต้นน้ำเกิดน้ำไหลหลากในลน้ำสาขาของลุ่มน้ำปิงตอนบนและลุ่มน้ำฝาง ทำให้ระดับน้ำและปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลักและแม่น้ำสาขาเพิ่มสูงขึ้นรวดเร็ว แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ เช่น น้ำแม่แตง น้ำแม่ริม น้ำแม่งัด น้ำแม่วาง น้ำแม่ขาน น้ำแม่กลาง แม่น้ำฝาง ไม่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

ในขณะเดียวกันด้านประตูระบายน้ำ ฝาย ในแม่น้ำปิง ตั้งแต่ต้นน้ำที่จุดวัด P.20 อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ จนถึงประตูระบายน้ำแม่สอย อำเภอจอมทอง ก็ได้มีการสำรวจปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงตลอดทั้งลำน้ำ พบว่ามีปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีการเอ่อล้น หรือส่งผลกระทบใดๆ กับประตูระบายน้ำและฝาย ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ได้รับรายงานว่า ที่บริเวณจุดท่องเที่ยวริมน้ำปิง โม่งทรายบีช ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านอาหารแพริมน้ำ ในแม่น้ำปิง ได้รับผลกระทบจากน้ำปิงที่เพิ่มปริมาณสูงขึ้นและน้ำไหลเชี่ยวพัดแพริมน้ำเสียหายเกือบทั้งหมดคืนที่ผ่านมานั้น

ทางเจ้าหน้าที่โครงการชลประทานเชียงใหม่ได้เข้าตรวจสอบในเรื่องของความเสียหายและความปลอดภัยแล้วพบว่า แพของร้านอาหาร จำนวน 23 ร้าน แต่ละร้านมีแพประมาณ 20 - 30 แพ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากแพที่อยู่ในแม่น้ำปิงได้ถูกกระแสน้ำพัดพาทำให้เกิดความเสียหาย ร้านละไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท

แพที่เตรียมไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็พังเสียหาย จึงต้องสั่งต่อแพและต่อโต๊ะร้านอาหารใหม่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และทางร้านอาหารต่างๆ ก็ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่แนะนำให้อยู่เฉพาะบนฝั่งลำน้ำเท่านั้น ไม่สามารถลงไปในแม่น้ำปิงได้ เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายจากกระแสน้ำปิงที่ยังไหลเชี่ยวอยู่และยังมีแนวโน้มฝนจะตกมาอีก

ทั้งนี้โครงการชลประทานเชียงใหม่ได้กำชับเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังและบริหารจัดการประตูระบายน้ำ ฝายในลำน้ำ สายหลักตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำของอาคารชลประทานต่างๆ มีประสิทธิภาพ ลดผลกระทบต่อการระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำไม่ให้เกิดการท่วมขังสร้างความเดือดร้อนต่อประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล

ดอยอินทนนท์ยังยะเยือก 'เหมยขาบ' รัว 8 วันติด

สถานที่ท่องเที่ยวดังที่ยอดดอยอินทนนท์ ยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงนี้ต่อเนื่อง มีนักท่องเที่ยวสะสมเช้านี้กว่า 6,300 คน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 10 เตือน 'พายุโคโตะ' และอากาศหนาวเย็น

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ “โคโตะ” และอากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 10 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2568)

อุตุฯ เตือนอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิสูงขึ้น 1-4 องศา ใต้มีฝนน้อย

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศเย็นถึงหนาว และมีหมอกในตอนเช้า ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพ

เชียงใหม่รวมพลัง น้ำใจทั่วไทยหลั่งไหล ส่งของช่วยน้ำท่วมภาคใต้กว่า 20 ตัน

ท่าอากาศยานเชียงใหม่-ไทยแอร์เอเชีย ระดมคนเมืองเหนือร่วมสมทบสิ่งของแน่นตลอด 4 วัน โครงการ “รวมใจเชียงใหม่ช่วยหาดใหญ่” ส่งต่อความห่วงใยสู่ผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้แล้วกว่า 20 ตัน

อุตุฯ เตือนอากาศเย็นถึงหนาว ลมแรง อุณหภูมิลงอีก ใต้ฝนลด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบน และภาคใต้ตอนบนมีอากาศเย็นลงและมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ