เมืองย่าโมจัดงานตรุษจีนเทียบชั้นเยาวราช

โคราชกระหึ่มเสมือนเยาวราช สุวัจน์จัดตรุษจีนเมืองย่าโมยิ่งใหญ่ หวังกระตุ้นการท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ อึ้ง! หูฉลาม แค่ 115 บาท

02 ก.พ.2565 - ที่ จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมเทศกาลตรุษจีนและการเปิดเมืองหลังสถานการณ์โควิดเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้นว่า บริเวณลานข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถ.ราชดำเนิน เขตเทศบาลนครนครราชสีมามีการเปิดงานตรุษจีนโคราชจอมพลถนนหัวมังกร 107 ปี แห่งถนนสายวัฒนธรรม ปี 2565 มีคอนเซ็ปต์ว่า อิ่มบุญ อิ่มท้อง เรียนรู้วัฒนธรรม กับตรุษจีนโคราชต้อนรับปีเสือมงคล ตามสไตล์ NEW NORMAL

โดยเมื่อช่วงค่ำของเมื่อคืนที่ผ่านมาบรรยากาศคึกคักมาก มีนายชรินทร์ ทองสุข รองผู้ว่าราชการ จ.นครราชสีมา , นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา , นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา , นายสทิศ สิทธิมณีวรรณ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฯ , นายศักดิ์ชาย ผลพาณิชย์ ประธานหอการค้าฯ หัวหน้าส่วนราชภาพ ภาครัฐ ภาคเอกชน คนไทยเชื้อสายจีน คนตระกูลแซ่ ต่างสวมใส่เสื้อผ้าสีแดง ชุดกี่เผ้า ร่วมงานกันอย่างคึกคักสนุกสนานเกิดมิติการเปิดบ้านเปิดเมือง ภายใต้มาตรการ NEW NORMAL เว้นระยะห่าง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย 100% งานจัดไปจนถึงวันที่ 3 ก.พ.2565 วัตถุประสงค์เพื่อขยายอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการท่องเที่ยว เพื่อสร้างแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในเมืองนครราชสีมาอีกแห่งหนึ่งที่เปรียบเสมือนย่านเยาวราชของกรุงเทพมหานคร รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่อวงเที่ยวของ จ.นครราชสีมา ในงาน นอกจากจะมีขบวนแห่เชิดมังกร เชิดสิงโต แห่ไปรอบเขตเมืองฯ ในการต้อนรับปีเสือ สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และท้าวสุรนารีหรือคุณย่าโม เพื่อความเป็นสิริมงคลแล้วซึ่งได้มีการจัดงานในรูปแบบของ NEW NORMAL เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) คาดเงินสะพัดช่วงจัดงานกว่า 50 ล้านบาท

ทั้งนี้งานดังกล่าวประกอบด้วย 3 ประเด็นหลัก อิ่มบุญรับปีเสือขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ถนนสายวัฒนธรรม CULTURE , กิจกรรมส่งเสริมพื้นที่ชุมชน CREATIVE COMMUNITY และ อิ่มท้องไปกับการเฉลิมฉลอง บนถนนสายประวัติศาสตร์ FOOD MARKET โดยผู้ที่มาร่วมงานลิ้มรสอาหารจีน ได้เลือก ซื้อ เลือกสรรและอิ่มเอมไปกับอาหารรสเลิศ ที่มีทั้งร้านอาหาร ห้องอาหาร ภัตตาคาร อาหารจีน ร้านอาหารเจ้าเด็ดเจ้าดังในโคราช หรือ จะเป็นร้านอาหารหาทานยาก ซึ่งร้านค้าที่กล่าวมานี้จะถูก รวบรวมไว้ภายในงาน กว่า 80 ร้านค้า อาทิ อาหารจีนจากห้องอาหารดังจาก โรงแรมสีมาธานี (บาลารี รีสอร์ท) หูฉลาม 115 บาท เป็นต้น พร้อมเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าสู่เมืองย่าโม การจัดงาน ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และ ถนนจอมพล ใจกลางเมืองย่านเยาวชราช จ.นครราชสีมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราชของแทร่! พ่นสีทางเท้าจองที่ขายของช่วงสงกรานต์ เลอะเทอะทั่วเมือง

นายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พร้อมคณะผู้บริหาร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพ่อค้าแม่ค้ามักง่ายฉีดสีสเปรย์พ่นจับจองพื้นที่ขา

รางวัลแด่คนทำงาน! 'อนุทิน' ยินดี อสม. ได้ค่าป่วยการ 2 พันบาทต่อเดือน ย้ำ ไม่ได้นักรบชุดเทา ระบบสาธารณสุขไทย แย่แน่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะผู้บริหาร ได้เดินทางมาปฏิบัติราชการ และได้มีโอกาสพบปะกับอาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม. ที่มาต้อนรับ

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ระเบิดศึก'RWS สัญจร' จ.นครราชสีมา30มีนาคมนี้!

RWS ร่วมกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และจังหวัดนครราชสีมา จัดงาน RWS โคราช เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี โดยยกศึก RWS ไปจัดที่โคราชครั้งแรกในวันเสาร์ที่ 30 มี.ค.ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) อ.เมือง จ.นครราชสีมา ด้วยการสนับสนุนของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทยและจังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้มีการผนึกกำลังร่วมกับRWSและเวทีมวยราชดำเนิน เพื่อร่วมกันปักหมุดความสำเร็จของมวยไทยจากเวทีมวยไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุดในโลกอย่างเวทีราชดำเนินไปยังพื้นที่หัวเมืองใหญ่ ที่มีศักยภาพทางด้านมวยไทย อย่างจังหวัดนครราชสีมา ที่เป็นที่รู้จักและยอมรับกันว่าเป็นเมืองแห่งนักสู้

นายกฯตรวจเยี่ยมพื้นที่จัดงานมหกรรมพืชสวนโลกโคราช

นายกฯ ตรวจเยี่ยมพื้นที่จัดงานมหกรรมพืชสวนโลกนครราชสีมา พ.ศ. 2572 ชู จ.นครราชสีมาให้เป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรม และความยั่งยืนในอุตสาหกรรมพืชสวน สู่เมืองต้นแบบด้านนวัตกรรมสีเขียว

นายกฯ สักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ก่อนตรวจราชการ จ. นครราชสีมา

เวลา 09.29 น. ณ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นางสาวเกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่านายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยนายสุริยะ รุ่งเรืองกิจ