นกเขาชวา เสียงสะท้อนสันติภาพชายแดนใต้ แข่งสนั่นปัตตานี เงินสะพัด-มิตรภาพไร้พรมแดน

งานแข่งขันนกเขาชวา สนามชะเอาะ จ.ปัตตานี คึกคักกว่า 1,500 นกจากทั่วอาเซียนร่วมประชันเสียงขัน ดึงนักเลี้ยงนก–นักท่องเที่ยวข้ามประเทศ เงินหมุนเวียนหลายล้าน ส่งเสริมสันติภาพ ช่วยเด็กยากไร้ และสร้างอาชีพในชุมชน

19 เมษายน 2568 - ที่สนามแข่งนกชะเอาะ ตำบลมะนังยง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี นายสารี โต๊ะหมัด เป็นประธานเปิดการแข่งขันนกเขาชวาอย่างยิ่งใหญ่ มีนกเขาชวากว่า 1,500 ตัวจากทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมประชันเสียงขัน แบ่งเป็น 6 ประเภท ได้แก่ เสียงเล็ก เสียงกลาง เสียงใหญ่ ดาวรุ่ง เบบี้ 1 และเบบี้ 2 โดยมีรางวัลใหญ่เป็นถ้วยเกียรติยศ รถจักรยานยนต์ และของรางวัลอีกมากมาย

การแข่งขันครั้งนี้ได้รับความสนใจจากผู้เลี้ยงนกเขากว่า 1,000 คน ทั้งจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ เช่น ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา สตูล และนครศรีธรรมราช ตลอดจนนักเลี้ยงนกจากประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ ต่างพากันถือนกคู่ใจมาตั้งเสาบนสนามอย่างคึกคัก บรรยากาศเต็มไปด้วยความเงียบลุ้นระทึก เพื่อไม่ให้นกตกใจขณะแข่งขัน

นายสารี โต๊ะหมัด ระบุว่า งานครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นกิจกรรมสันทนาการ หากยังเป็นการสร้างเศรษฐกิจฐานราก ช่วยเหลือเด็กกำพร้า เด็กยากไร้ และเปิดโอกาสให้ชาวบ้านมีรายได้จากธุรกิจเลี้ยงนกเขา การขายอาหาร อุปกรณ์ และกรงนกซึ่งมีราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท รวมถึงการเพาะพันธุ์นกเขาเสียงดีที่มีราคาซื้อขายกันถึงหลักล้าน

นกเขาชวา ซึ่งแต่เดิมเป็นสัตว์เลี้ยงในราชสำนัก ปัจจุบันกลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจและสายสัมพันธ์ระหว่างผู้คนในอาเซียน โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนใต้ที่นิยมเลี้ยงกันมาหลายชั่วอายุคน ทั้งยังมีการพัฒนาสายพันธุ์นกเขาชวาแฟนซีหลากสี เพื่อขยายตลาดเชิงพาณิชย์ไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน

กิจกรรมเช่นนี้ไม่เพียงแต่กระตุ้นเศรษฐกิจ หากยังเป็นเวทีของความรัก ความเข้าใจ และการจรรโลงสังคมในพื้นที่ที่เปราะบางทางประวัติศาสตร์อย่างจังหวัดชายแดนใต้

นายสารีกล่าวทิ้งท้ายว่า “กิจกรรมแข่งนกเขาชวาคือสันติภาพรูปธรรมที่จับต้องได้ เป็นพื้นที่แห่งมิตรภาพและการเยียวยาความเครียดในสังคม เราทุกคนจึงควรร่วมกันอนุรักษ์ ส่งเสริม และผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สิ่งนี้อยู่กับพวกเราไปอีกนาน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์ปัตตานีคึกคัก คนแห่รวมตัวเล่นน้ำถนนข้าวยำแน่นขนัด ปีนี้น้ำมันแพงใช้รถกระบะสาดน้ำน้อยลง

บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่จังหวัดปัตตานีเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบริเวณถนนมะกรูด หรือที่รู้จักกันในชื่อ ถนนข้าวยำ เขตอำเภอเมืองปัตตานี ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางออกมาเล่นสาดน้ำคลายร้อนกันอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด

จับผัวเมียแสบ ลักจยย.หน้ารพ. หาเงินซื้อยานรกเที่ยวสงกรานต์

พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี ได้ทำการสอบสวน นายไพซอล หะยีสุหลง อายุ 39 ปี และ น.ส.ชุติพร จันทราทิพย์ อายุ 38 ปี สองสามีภรรยา

ตร. คุมเข้มสงกรานต์ บินโดรนจับตา 7 จุดแลนด์มาร์กกลางกรุง

ตำรวจ สน.ปทุมวัน และกองกำกับการควบคุมฝูงชน (กก.คฝ.) ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดรับเทศกาลสงกรานต์ นำอากาศยานไร้คนขับ (โดรน)