'ลิเกเมืองย่าโม' เฮลั่น! ผู้ว่าฯลงพื้นที่ทันควัน เร่งแก้ปัญหาโดนยกเลิกงานขาดรายได้

"ลิเกโคราช" ได้เฮ! ผู้ว่าฯไม่รอช้าลงพื้นที่ทันที หลังนางเอก "ข้าวเหนียว ดวงพร" บุกยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม รับปากจะนำข้อเสนอเข้าที่ประชุมเพื่อช่วยเหลือลิเกให้กลับมาเล่นได้ ไม่ถูกยกเลิก ให้มีงานรายได้ ต่อลมหายใจมรดกศิลปะพื้นบ้านให้คู่เมืองย่าโม ใจดีควักกระเป๋าเยียวยา 3 พันบาท ลิเกสุดดีใจร้องกลอนขอบคุณอย่างสุดซึ้ง

3 ก.พ.2565 - ที่บ้านเลขที่ 130 ซอยชุมชนราชดำริ ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายสัญญา ภักดิ์โพธิ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่พบปะหารือกับตัวแทนคณะลิเกในจังหวัดนครราชสีมาที่ได้รับผบกระทบจากมาตรการป้องกันแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายหลังจากยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดผ่านคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพื่อขอให้ทางจังหวัดช่วยเหลือ เนื่องจากขาดรายได้งานถูกยกเลิกการแสดงลิเก โดยมีนายสมโภชน์ พรหมดีสาร นายกสมาคมลิเกโคราช นและน.ส.ศุภารมย์ เย็นรัมย์ หรือ นางเอกน้องข้าวเหนียว ดวงพร นักแสดงลิเกโคราช พร้อมด้วยหัวหน้าคณะลิเกชื่อดังในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ร่วมในการหารือแนวทางการช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นนายวิเชียร ได้มอบเงินช่วยเหลือคณะลิเกจำนวน 3,000 บาท

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนขอความช่วยเหลือ จึงได้ลงพื้นที่มาเพื่อพบปะพูดคุยกับตัวแทนคณะลิเกเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยได้ข้อสรุปว่าตนเองในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจะนำเรื่องที่คณะลิเกเดือดร้อนเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อเพื่อให้มีการออกคำสั่งประกาศชี้แจงถึงมาตรการในการจัดแสดงลิเกที่ชัดเจน เพื่อให้คณะลิเกสามารถมีงานมีรายได้เลี้ยงชีพ

"ที่ผ่านมาทางจังหวัดไม่ได้มีการสั่งห้ามการแสดงของคณะลิเกแต่อย่างใด แต่อาจจะเป็นความกังวลในระดับพื้นที่อำเภอหวั่นเกรงจะเกิดการระบาดของโรค แต่หลังจากนี้จะกำชับไปทุกพื้นที่ทุกอำเภอหากมีการขออนุญาตจัดการแสดงลิเก และหากมีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ก็ให้มีการพิจารณาอนุญาตให้มีการจัดแสดงได้เหมือนกิจกรรมอื่นๆ ที่ได้นับอนุญาต เพื่อช่วยเหลือให้คณะลิเกได้มีงานมีรายได้เลี้ยงชีพต่อไป"

ทั้งนี้หลังจากการพูดคุยได้ข้อสรุปทางตัวแทนคณะลิเกได้ขับร้องกลอนลิเกเพื่อขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาและคณะ ที่ได้รีบลงพื้นที่มาแก้ไขปัญหาให้กับคณะลิเกอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ด้าน น.ส.ศุภารมย์ เย็นรัมย์ หรือ นางเอกข้าวเหนียว ดวงพร นักแสดงลิเกโคราช ผู้ยื่นหนังสือร้องเรียนถึงผู้ว่าฯนครราชสีมา กล่าวว่า ขอขอบพระคุณท่านผู้ว่าฯนครราชสีมาเป็นอย่างยิ่งที่ได้ลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับคณะนักแสดงลิเกเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาลิเกได้รับความเดือดร้อนจากการถูกยกเลิกงาน และให้ความอนุเคราะห์นำข้อเสนอไปนำเข้าที่ประชุมจังหวัด เพื่อออกเป็นมาตรการที่ชัดเจน นับว่าเป็นเรื่องที่สร้างความยินดีแก่นักแสดงลิเก รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องกับลิเกทุกด้าน จะได้มีงานมีรายได้เลี้ยงชีพต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชิลสุดๆๆ ปักหมุดไปโคราช

รายการเที่ยว….มีเรื่อง คราวนี้ สุนีย์ เจ้าของเพจ ตัวแทนหมู่บ้าน ปักหมุดพาเราไปเที่ยวกันแบบ สบายๆ ไม่เร่งรีบกันที่จังหวัดนครราชสีมา หรือที่เมืองย่าโม โคราชนั่นเอง โคราชเป็นเมืองใหญ่ มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย แต่สุนีย์ เลือกกิจกรรมแบบ One Day Trips มีทั้งปั่นจักรยาน เดินป่าเล็กๆ ดริปกาแฟ ยิงหนังสะติ๊กปลูกป่า ไหว้พระและชมงานศิลป์ แบบครบรส

ไทยติดเชื้อรายสัปดาห์ 4,284 ราย ดับ 105 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2565 ว่า พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 4,284 ราย : เฉลี่ยรายวัน จำนวน 612 ราย/วัน

'โควิด' น่าจะดีขึ้นจริง ยก 10 เรื่องการันตี

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิดน่าจะดีขึ้นจริง

อัปเดตผลวิจัย วัคซีนโควิดรุ่นใหม่ 'Bivalent'

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 5 ธันวาคม 2565…วันพ่อแห่งชาติ… เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 258,416 คน ตายเพิ่ม 461 คน

เปิดข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันโรค 'ไวรัส' ชนิดไหนขาขึ้น-ขาลง

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง