'ลิเกเมืองย่าโม' เฮลั่น! ผู้ว่าฯลงพื้นที่ทันควัน เร่งแก้ปัญหาโดนยกเลิกงานขาดรายได้

"ลิเกโคราช" ได้เฮ! ผู้ว่าฯไม่รอช้าลงพื้นที่ทันที หลังนางเอก "ข้าวเหนียว ดวงพร" บุกยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม รับปากจะนำข้อเสนอเข้าที่ประชุมเพื่อช่วยเหลือลิเกให้กลับมาเล่นได้ ไม่ถูกยกเลิก ให้มีงานรายได้ ต่อลมหายใจมรดกศิลปะพื้นบ้านให้คู่เมืองย่าโม ใจดีควักกระเป๋าเยียวยา 3 พันบาท ลิเกสุดดีใจร้องกลอนขอบคุณอย่างสุดซึ้ง

3 ก.พ.2565 - ที่บ้านเลขที่ 130 ซอยชุมชนราชดำริ ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายสัญญา ภักดิ์โพธิ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่พบปะหารือกับตัวแทนคณะลิเกในจังหวัดนครราชสีมาที่ได้รับผบกระทบจากมาตรการป้องกันแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายหลังจากยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดผ่านคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพื่อขอให้ทางจังหวัดช่วยเหลือ เนื่องจากขาดรายได้งานถูกยกเลิกการแสดงลิเก โดยมีนายสมโภชน์ พรหมดีสาร นายกสมาคมลิเกโคราช นและน.ส.ศุภารมย์ เย็นรัมย์ หรือ นางเอกน้องข้าวเหนียว ดวงพร นักแสดงลิเกโคราช พร้อมด้วยหัวหน้าคณะลิเกชื่อดังในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ร่วมในการหารือแนวทางการช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นนายวิเชียร ได้มอบเงินช่วยเหลือคณะลิเกจำนวน 3,000 บาท

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนขอความช่วยเหลือ จึงได้ลงพื้นที่มาเพื่อพบปะพูดคุยกับตัวแทนคณะลิเกเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยได้ข้อสรุปว่าตนเองในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจะนำเรื่องที่คณะลิเกเดือดร้อนเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อเพื่อให้มีการออกคำสั่งประกาศชี้แจงถึงมาตรการในการจัดแสดงลิเกที่ชัดเจน เพื่อให้คณะลิเกสามารถมีงานมีรายได้เลี้ยงชีพ

"ที่ผ่านมาทางจังหวัดไม่ได้มีการสั่งห้ามการแสดงของคณะลิเกแต่อย่างใด แต่อาจจะเป็นความกังวลในระดับพื้นที่อำเภอหวั่นเกรงจะเกิดการระบาดของโรค แต่หลังจากนี้จะกำชับไปทุกพื้นที่ทุกอำเภอหากมีการขออนุญาตจัดการแสดงลิเก และหากมีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ก็ให้มีการพิจารณาอนุญาตให้มีการจัดแสดงได้เหมือนกิจกรรมอื่นๆ ที่ได้นับอนุญาต เพื่อช่วยเหลือให้คณะลิเกได้มีงานมีรายได้เลี้ยงชีพต่อไป"

ทั้งนี้หลังจากการพูดคุยได้ข้อสรุปทางตัวแทนคณะลิเกได้ขับร้องกลอนลิเกเพื่อขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาและคณะ ที่ได้รีบลงพื้นที่มาแก้ไขปัญหาให้กับคณะลิเกอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ด้าน น.ส.ศุภารมย์ เย็นรัมย์ หรือ นางเอกข้าวเหนียว ดวงพร นักแสดงลิเกโคราช ผู้ยื่นหนังสือร้องเรียนถึงผู้ว่าฯนครราชสีมา กล่าวว่า ขอขอบพระคุณท่านผู้ว่าฯนครราชสีมาเป็นอย่างยิ่งที่ได้ลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับคณะนักแสดงลิเกเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาลิเกได้รับความเดือดร้อนจากการถูกยกเลิกงาน และให้ความอนุเคราะห์นำข้อเสนอไปนำเข้าที่ประชุมจังหวัด เพื่อออกเป็นมาตรการที่ชัดเจน นับว่าเป็นเรื่องที่สร้างความยินดีแก่นักแสดงลิเก รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องกับลิเกทุกด้าน จะได้มีงานมีรายได้เลี้ยงชีพต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โตโต้ ธนเดช' ปลื้ม ร่วมถ่ายทอดเพลงจากบทพระราชนิพนธ์ 'รัชกาลที่ 6'

พระเอกลิเก โตโต้-ธนเดช โอภาสธัญกร จากเวที The Golden Song ร่วมขับกล่อมบทเพลงที่มีคำร้องอันเนื่องมาจากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 537 ราย ดับเพิ่ม 5 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 4 - 10 ก.พ. 2567 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 537 ราย

'ทนายอั๋น-ลุงศักดิ์' ได้ทีขยี้ซ้ำ! ร้อง ปปง. ฟัน 'ศรีสุวรรณ'

'ทนายอั๋น บุรีรัมย์' ควง 'ลุงศักดิ์' ยื่นหนังสือ 'ปปง.' สอบบ้าน 2 หลัง 'ศรีสุวรรณ' ข้องใจไม่มีอาชีพ คาดมีรายได้ 2 ทาง 'รองโฆษก ปปง.' ยันผิดจริงสาวถึงได้ เหตุคดีไม่ซ้อน ใช้เวลาไม่นาน