ตำรวจภาค 8 ก้นร้อนสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฎข่าวทางสื่อ ขบวนการค้ามนุษย์ ทำผิดกฎหมาย มีผู้นำท้องถิ่น กองกำลังติดอาวุธ แคมป์โรฮิงญา แนวชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่ชุมพร-ระนอง
7 พฤษภาคม 2568 - จากกรณีคณะทำงานแก้ไขปัญหาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร บริเวณพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดชุมพรและจังหวัดระนอง โดยสำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 บูรณาการกำลังเข้าตรวจสอบในทางลับ หลังพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐและกลุ่มบุคคล ร่วมกันเป็นขบวนการใหญ่กระทำผิดกฎหมายลักลอบเข้าออกนอกราชอาณาจักร ตามแนวชายแดนไทยและเมียนมา ด้านตำบลรับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร และชายแดนด้าน อ.กระบุรี จ.ระนอง
โดยกลุ่มอิทธิพลดังกล่าวได้ร่วมกันนำเครื่องจักร รถแบ็คโฮ เข้าไปบุกรุกปรับไถยึดครองที่ดินจับจองหลอกขายแก่คนไทยด้วยกันในราคาไร่ละ 50,000 - 100,000 บาท จำนวนนับพันไร่ จัดตั้งกองกำลังคนไทย ตั้งหม่บ้านคนไทยนอกราชอาณาจักร ร่วมกับกองกำลังชนกลุ่มน้อย กระทำผิดกฎหมาย ลักลอบนำพืชผลทางการเกษตร ปศุสัตว์ เข้ามาขายในประเทศไทย ลักลอบค้าแรงงานเถื่อน ยาเสพติด ค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา จากแคมป์พักฝั่งเมียนมาผ่านเข้ามาในประเทศไทย ส่งไปยังประเทศที่สามทางชายแดนภาคใต้ ตามข่าวที่เสนอมาต่อเนื่องนั้น
ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ทีมข่าวเฉพาะกิจรายงานว่า ตำรวจภูธรภาค 8 โดย พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้มีคำสั่งที่ 353/2568 ลง 29 เม.ย.68 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีปรากฏข่าวทางสื่อออนไลน์ กรณีมีผู้นำท้องที่ ซ่องสุมสมุนกองกำลังติดอาวุธ อุ้มฆ่าสายข่าวค่ายโรฮิงญา มีแคมป์โรฮิงญา ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตั้งแต่จังหวัดชุมพร ถึง จังหวัดระนอง เพื่อส่งไปยังสามจังหวัดชายแดนใต้ ในลักษณะเป็นการค้ามนุษย์
โดยคำสั่งแต่งตั้ง มี พ.ต.อ.อดิพัฒน์ กรึงไกร รอง ผบก.สส.ภ.8 เป็นประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และมี พ.ต.อ.จักรวรรดิ์ บุญทวีกุลสวัสดิ์ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ภ.8 เป็นกรรมการ พ.ต.อ.นิรัน กันจู รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร เป็นกรรมการ พ.ต.อ.ยุทธนาศิริสมบัติ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระนอง เป็นกรรมการ และว่าที่ พ.ต.อ.นฤบดินทร์ ปังหลีเส็น ผู้กำกับการสืบสวน 1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 8 เป็นกรรมการและเลขานุการ ทั้งนี้ ให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดำเนินงานให้แล้วเสร็จโดยเร็วภายใน 7 วัน แล้วเสนอผลการตรวจสอบดังกล่าว มาเพื่อพิจารณาสั่งการ ซึ่งความคืบหน้าทีมข่าวเฉพาะกิจจะนำเสนอต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พล.ท.พงศกร ดึงสติคนเชียร์ศึกใหญ่ ชี้รบกัมพูชา 100 วัน เผาเงิน 3 แสนล้าน
อดีตรองเลขาฯ สมช. เตือนค่าเสียหายสงครามสูงเกินรับไหว ระบุฝ่ายรุกต้องสูญเสียมากกว่า แนะหยุดกระแสคลั่งชาติ นำงบไปพัฒนาคนจะมีค่ากว่า
‘ชุมพร’เมืองประตูสู่ภาคใต้ เสน่ห์แห่งทะเลและไลฟ์สไตล์ชุมชนจุดยุทธศาสตร์พลังงานภูมิภาค
“ชุมพร” ชื่อนี้อาจเป็นภาพจำของประตูสู่ภาคใต้ สำหรับนักเดินทาง แต่หากได้ลองแวะพักและสัมผัสอย่างลึกซึ้ง จังหวัดริมฝั่งอ่าวไทยแห่งนี้จะเผยให้เห็นเสน่ห์ของวิถีชีวิตที่ไม่เร่งรีบ
'หมอวรงค์' ย้อน 'บิ๊กเล็ก' ก็พลาดเหมือนกัน เรื่องการทหาร การสู้รบ ก็ไม่ควรพูดผ่านสื่อ
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความกรณี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ท้วงติงทหารเก่า ผู้รู้ ให้ส้มภาษณ์ทำให้กัมพูชาต่อจิ๊กซอว์ได้ ว่า
รถทัวร์ชนสนั่นกระบะ เจ็บสาหัส 4 เหตุผู้รับเหมาชุ่ย ซ่อมถนนให้รถวิ่งสวนเลนไร้แสงสว่างแจ้งเตือน
ร.ต.ท.ศุภวัชร์ เชื้อศักดิ์ รอง สว.(สอบสวน)สภ.เมืองชุมพร ได้รับแจ้งเหตุรถทัวร์ปรับอากาศชนกับรถยนต์กระบะบนถนนสายเพชรเกษม กม.ที่ 507 ม.7 ต.วังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย มูลนิธิชุมพรการกุศลสงเคราะห์
ผงะ! สแกมเมอร์โยง ตร.-นักการเมืองกว่า 200 ราย ข้อมูล ‘โจ๊ก’ ถึงมือ ‘โรม’
เปิดข้อมูลสะเทือนวงการ หลัง “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นเอกสารลับให้ กมธ.มั่นคงฯ ตรวจสอบ พบขบวนการสแกมเมอร์พัวพันวงการสีกากีและนักการเมืองดังรวมกว่า 200 คน นัดเรียกสอบ 13 พ.ย.นี้
ผบ.กองกำลังเทพสตรี ขอบคุณ ตชด. จับกำนันดังชุมพร ลักลอบขนแรงงานเมียนมา
ผบ.กองกำลังเทพสตรี รุดให้กำลังใจ ตชด.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนไทย-เมียนมา หลังจับ “กำนันทร” คนดัง กับพวก ฝ่าฝืนเข้าออกนอกประเทศและร่วมกันขนด่างด้าว


