
แม่ทัพภาค 2 แจงภาพทหารกัมพูชารุกล้ำช่องบก ขุดคูเลต สร้างฐานที่มั่นเป็นภาพจริง สั่งทหารเข้าเจรจาจนยอมถอนกำลังออกนอกพื้นที่ทั้ง 2 ฝ่าย ก่อนนัดคุยโดยปราศจากอาวุธ ยืนยันสถานการณ์ชายแดนตลาดช่องอานม้ายังค้าขายได้ตามปกติ
18 พ.ค. 2568 – พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเผยถึงกรณีปราากฎภาพทหารกัมพูชา รุกล้ำพื้นที่ เนิน 745 ช่องบก ในพื้นที่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี โดยพบการสร้างฐานที่มั่น ขุดคูเลท สนามเพลาะ เตรียมตั้งฐาน พร้อมเสริมกำลังเกือบร้อยนาย อาวุธครบมือเตรียมรับมือทหารไทย ว่า เรื่องดังกล่าวทางกองกำลังสุรนารีได้ไปตรวจพบมาสักระยะหนึ่งแล้ว และรายงานให้ตนได้ทราบ โดยทางกองกำลังสุรนารีได้เข้าไปพูดคุยกับทหารกัมพูชา จนกระทั่งมีข้อสรุปได้ยกเลิกการขุดคูดังกล่าว และตกลงถอนกำลังออกจากพื้นที่ทับซ้อนทั้งสองฝ่าย ก่อนจะนัดมาพบกันตามห้วงเวลาโดยไม่มีอาวุธ รวมถึงได้พูดคุยเรื่องของการลาดตระเวนร่วมกัน
ส่วนกรณีตลาดช่องอานม้า ยังทำการค้าขายได้ตามปกติ หากปิดด่านชายแดนก็จะมีผลกระทบกับพี่น้องประชาชนทั้งสองประเทศที่อาศัยใกล้บริเวณชายแดนดังกล่าว และยืนยันเหตุการณ์สามารถพูดคุยกันได้และมีการพูดคุยกัน ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ในหลวง' พระราชทานสิ่งของ มีพระราชกระแสให้กำลังใจทหาร กกล.สุรนารี
'ในหลวง' พระราชทานสิ่งของ พร้อมมีพระราชกระแสให้กำลังใจทหาร กกล.สุรนารี ทภ.2 ที่ปฎิบัติหน้าที่ชายแดนไทย-กัมพูชา 'องคมนตรี' ล้อมวงคุยถึงสถานการณ์
ดังลั่นปราสาทตาเมือนธม! ชาวบ้านไชโยโห่ร้อง กอดแม่ทัพภาคที่ 2
ที่ปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางมายังปราสาทตาเมือนธม เพื่อติดตามสถานการณ์ชายแดนและตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ประจำการอยู่ที่จุดปราสาทตาเมือนธม
จุดผ่อนปรน 'ช่องสายตะกู' เงียบเหงา ชาวบ้านยังกังวล วอนรัฐเร่งเจรจาหาข้อยุติ
ภายหลังจากที่แม่ทัพภาค 2 ได้ลงนามในคำสั่ง เรื่อง การควบคุมการเปิด-ปิดจุดผ่านแดนทุกประเภทตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่รับผิดชอบ ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.68 เพื่อความปลอดภัยของประชาชน จากกรณีเหตุปะทะกันระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชาที่บริเวณช่องบก อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี
'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. สอบนายกฯ-รมว.กลาโหม ปล่อยเขมรรุกล้ำดินแดนไทย
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน และประชาชนผู้รักชาติ ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนและมีความเห็นกรณีที่ปล่อยให้ทหารกัมพูชาหรือเขมรรุกล้ำยึดครองอาณาเขตประเทศไทยบริเวณช่องบก จ.อุบลฯ
มทภ.2 สั่ง 'กองกำลังสุรนารี' ควบคุมจุดผ่านแดน 4 แห่ง หากกัมพูชาเพิ่มกำลังทหารให้ตัดไฟทันที
พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 (มทภ.2) ลงนามในคำสั่งกองทัพภาคที่ 2 เรื่อง การควบคุมการเปิด-ปิดจุดผ่านแดนทุกประเภทตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่รับผิดชอบของกองกําลังสุรนารี
นายก อบต.เกาะกูด ไม่หวั่นทหารกัมพูชาร่วมกองเรือจีน ซ้อมรบด้วยกระสุนจริง
จากการที่มีข่าวการเตรียมการซ้อมรบของทหารเรือกัมพูชาร่วมกับกองเรือของจีน ในระหว่างวันที่ 11-13 มิถุนายน 2568 ที่บริเวณใต้อำเภอเกาะกูด และจะใช้กระสุนจริงนั้น