เด็กริมโขงเมืองอุบล หวั่นน้ำท่วมบ้านเกิด ยื่นถามผวจ. คืบหน้าเขื่อนสาละวัน

8 ก.พ.2565 - ด.ช.ขจร ป้องพิมพ์ หนึ่งในกลุ่มเด็กไทยฮิมโขงบ้านตามุย อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางไปยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ที่ศาลากลางจังหวัด เพื่อสอบถามถึงความคืบหน้าของโครงการสร้างเขื่อนสาละวัน ซึ่งกั้นแม่น้ำโขง ว่า "ที่ผมกับเพื่อนมาส่งหนังสือ เพราะอยากรู้ว่า เขาจะสร้างเขื่อนที่บ้านพวกเราไหม ถ้าเขาให้สร้าง ให้เรือมาสำรวจ พวกเราก็กลัวต้องย้ายบ้านไปที่อื่น เราไม่อยากให้เขาสร้างเขื่อน"

ด.ช.ขจร กล่าวอีกว่า การเดินทางมาส่งหนังสือนั้น เป็นไปด้วยความสมัครใจของตนเอง และเพื่อนๆ เพราะรู้สึกกังวลใจหากมีการสร้างเขื่อนดังกล่าวขึ้น ตนและครอบครัวก็จะต้องถูกย้ายบ้าน ส่วนอาชีพหาปลาและทำเกษตรริมโขงของชาวบ้านตามุยก็จะต้องจบลง

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมากลุ่มเด็กไทยฮิมโขง ชุมชนบ้านตามุย 13 คนพร้อมพี่เลี้ยงได้เดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี หลังจากในระยะนี้ชาวบ้านตามุย พบว่ามีเรือน่าสงสัย พร้อมคนงาน และทหารฝั่งสปป.ลาว ได้ทำการสำรวจหาข้อมูลบางอย่างอยู่ชายแดนแม่น้ำโขงไทย-ลาว โดยชาวบ้านเชื่อว่า เรือดังกล่าวลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลเพื่อเดินหน้าก่อสร้างเขื่อนเขื่อสาละวันซึ่งเดิมชื่อว่าเขื่อนบ้านกุ่ม โดยจะสร้างบริเวณชายแดนไทย-ลาวด้านอำเภอโขงเจียม และเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจข้อมูล ได้ส่งหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลฯ และอำนาจการปกครองท้องถิ่นภาคส่วนต่างๆ เพื่อขอเข้าสำรวจพื้นที่ศึกษาข้อมูลบริเวณแม่น้ำโขง อำเภอโขงเจียม

ด้านคำปิ่น อักษร ผู้ประสานงานเครือข่ายคนฮักน้ำของบ้านตามุย ที่กล่าวว่า ปัจจุบัน เด็กๆ เข้าถึงข้อมูลข่าวสารตามอินเตอร์เน็ต พวกเขามีความสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องแม่น้ำโขง และวิถีชีวิตของคนน้ำโขง เพราะเติบโตมากับสิ่งเหล่านี้ และมีชีวิตที่จะรักษาสิ่งเหล่านี้ให้อยู่รอดไปจนถึงรุ่นของเขา

"นี่ไม่ใช่แค่เรื่องจิตสำนึก แต่เต็มไปด้วยเรื่องของความรัก ความรู้สึกที่มีต่อชุมชนและบ้านเกิด เราเป็นครู เราก็แนะนำในสิ่งที่เขาชอบ เขารัก ถ้าเขารักถิ่นฐานบ้านเกิด เราก็เห็นดีด้วย ไม่ได้บังคับว่าเด็กๆ ต้องทำอะไรเพื่ออะไร พวกเขารู้จักรักและหวงเเหน อยากปกป้องบ้านตัวเอง จึงเป็นเรื่องที่ดี”คำปิ่น กล่าว

อย่างไรก็ตาม การส่งหนังสือของเด็กๆถึงผู้ว่าราชการจังหวัดครั้งนี้ ผู้ว่าฯไม่ได้ออกมารับหนังสือด้วยตนเอง ถึงแม้ว่า เด็กๆ จะเดินทางตากแดดมาเกือบ 80 กิโลเมตร โดยผู้ว่าฯ ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงค์ธรรม ประจำศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานีมารับเรื่องแทน และปัดที่จะตอบคำถามต่อเด็กๆ ว่าได้อนุมัติให้บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ เข้าพื้นที่สำรวจพิกัดต่างๆ บริเวณแม่น้ำโขงและชุมชนของเด็กๆ เหล่านี้ แล้วหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อีแกท' ยกน้ำหนักเยาวชน ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยปี2565 จัดที่อุบลฯ

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ และ กฟผ. เผยถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขัน อีแกท ยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หวังยกระดับศักยภาพนักยกลูกเหล็กไทย ปูทางสู่ทีมชาติ ระหว่างวันที่ 10-15 ตุลาคม นี้ ที่จ.อุบลราชธานี

ทำเอาแตกตื่น! มือป่วนวางวัตถุคล้ายระเบิด ตลาดช่องเม็ก

ชาวบ้านแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าเก็บกู้วัตถุคล้ายระเบิดแสวงเครื่อง ที่บริเวณตลาดชายแดนช่องเม็ก แปลง 13  สุดท้ายเป็นเครื่องพาวเวอร์แบงค์เก่า ที่ใช้พลาสติกสีดำห่อหุ้ม คนพื้นที่ไม่เชื่อคนก่อเหตุโยงปมขัดแย้ง

ฝ่ายปกครอง บุกจับผับเถื่อน หน้า ม.อุบลฯ เปิดเกินเวลา พบเด็กต่ำกว่า 20 ปีมั่วสุม

ฝ่ายปกครองอุบลฯ บุกจับผับเถื่อน”เหม่งจ๋าย”หน้า ม.อุบล ปล่อยเด็กต่ำกว่า 20 ปี มั่วสุมและเปิดเกินเวลา  พบร้านไม่มีใบอนุญาต เสนอ ผวจ.สั่งปิด 5 ปี

คึกคัก! แห่เที่ยวชั้นใต้ดินลานพญาศรีสัตตนาคราช จุดเช็กอินแห่งใหม่นครพนม

จุดเช็คอินแห่งใหม่นครพนม ชั้นใต้ดินกินอาหารอร่อย ชม-ชิม-ช้อป สักการะพญาศรีสัตตนาคราช สัมผัสธรรมชาติริมน้ำโขงไทย-ลาวแบบใกล้ชิด สุดคึกคักที่พักถูกจองเต็มทุกวันหยุ

เครือข่าย 8 จว.ลุ่มน้ำโขง ร้องอัยการสูงสุด ชะลอสัญญาซื้อขายไฟฟ้าเขื่อนน้ำโขง

เครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง ได้ส่งจดหมายถึงสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอให้ชะลอการตรวจสัญญาซื้อขายไฟฟ้า(Power Purchase Agreement) ระหว่างการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)และบริษัทผู้พัฒนาโครงการเขื่อนปากแบง ปากลายและหลวงพระบาง

พบแพขยะในแม่น้ำโขงเกาะติดแพปลา ชาวบ้านใช้เวลา 3 วันงัดออก เชื่อทะลักจากเขื่อนตอนบน

นายชาญณรงค์ วงลา เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำโขงอีสาน เปิดเผยว่า ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแพขยะและกิ่งไม้อัดแน่นลอยมา และเกาะอยู่บริเวณกระชังปลา และแพโรงสูบน้ำของชาวบ้านและชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำโขง บริเวณซอย 1 เขตเทศบาล