ชาวพิษณุโลก พร้อมใจพับดอกบัว 5,000 ดอก ถวายพุทธบูชาในวันอาสาฬหบูชา

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก หน่วยราชการต่างๆ ภาคเอกชน พี่น้องประชาชน ร่วมบุญเป็นส่วนหนึ่งกับการพับดอกบัวในงาน “ พุทธศรัทธา บูชาพระพุทธชินราช “จำนวน 5,000 ดอก

10 กรกฎาคม 2568 -  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาพิบูลธรรม วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร(วัดใหญ่) จังหวัดพิษณุโลก สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก จัดให้ประชาชน ร่วมพับดอกบัว จำนวน 5000 ดอก เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในโอกาสครบรอบ 668 ปี หลวงพ่อพระพุทธชินราช โดยในปีนี้ถือว่าเป็นที่ 3 ของจังหวัดพิษณุโลก ที่ร่วมกันจัดกิจกรรมพับดอกบัวถวายเป็นพุทธบูชา โดยพับดอกบัวในวันนี้แล้ว ก็ร่วมกันแห่ดอกบัวมาถวายพระพุทธชินราช ในวันอาสาฬหบูชา โดยบรรยากาศการพับดอกบัวครั้งนี้มีประชาชนให้ความสนใจมานั่งพบดอกกันจำนวนมาก

นางสาวนิภาวรรณ กาญจนพิทักษ์ วัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า กิจกรรมพับดอกบัวครั้งนี้มีประชาชนให้ความสนใจมาร่วมพับกันจำนวนมาก ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมในวันอาสาฬหบูชา และถายเป็นพุทธบูชาหลวงพ่อพระพุทธชินราช ซึ่งจะมีประชาชนก็จะร่วมขบวนพร้อมกัน บริเวณหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพระยาจักรี อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยการแต่งกายในริ้วขบวน ผู้เข้าร่วมขบวนแห่ชุดสุภาพโทนสีขาว ครีม นางรำมังคละเภรี ชุดผ้าถุงสีขาว สไบสีเหลือง นักเรียน นักศึกษา ชุดเครื่องแบบ ตามสังกัด และในเวลา 16.00 น. จะเริ่มเคลื่อนริ้วขบวนจากสวนชมน่าน ผ่านวงเวียนสถานีรถไฟ ผ่านสี่แยกบ้านแขก ผ่านหน้าวัดราชบูรณะ จนถึงหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร มีพิธีถวายโคมประทีปเครื่องแขวนไทยโบราณ และถวายดอกบัวบูชาพระพุทธชินราช และร่วมกันเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชา รอบพระวิหารพระพุทธชินราช

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภาพหาชมยาก 'แย้ตีกัน' ต่อสู้แย่งพื้นที่ เผยวิถีชีวิตครอบครัวเลี้ยงแย้ จากเพียง 4 ตัว ขยายเป็นร้อย

พาไปดูครอบครัวเลี้ยงแย้สืบทอดจากพ่อผู้ล่วงลับ จากเพียง 4 ตัว ขยายเป็นนับร้อยตัว เผยวิถีชีวิตสัตว์พื้นถิ่นสุดน่าสนใจ ทั้งการอยู่ร่วมกันเป็นอาณาจักร แบ่งเขตชัดเจน และการต่อสู้แย่งพื้นที่ ที่ไม่ค่อยมีใครเคยเห็น พร้อมอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้ชม เพลิดเพลิน

พิษณุโลกจัดพิธีบำเพ็ญกุศล ‘สมเด็จพระนเรศวรมหาราช’ ครบรอบวันคล้ายวันสวรรคต

จังหวัดพิษณุโลกจัดพิธีบำเพ็ญกุศลอย่างสมพระเกียรติ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 25 เมษายน น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงกอบกู้อิสรภาพของชาติ

หนึ่งเดียวที่พิษณุโลก! นิสิตสถาปัตย์ ม.นเรศวร ทาสีทางม้าลายเป็นลายดอกปีบ

เทศบาลนครพิษณุโลก ร่วมกับ คณะสถาปัตย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ออกแบบและร่วมกันทาสีทางม้าลาย ลายดอกปีบ แห่งเดียวที่พิษณุโลก เพื่อให้เมืองมีสีสัน โดยมีเป้าหมาย 2 จุด อีกจุดหนึ่งที่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ที่มีอีกหนึ่งรูปแบบ

แห่ชมดอกเหลืองเชียงราย บานสะพรั่งกลางเมืองพิษณุโลก มาเร็วกว่าทุกปี

แห่ชมดอกเหลืองเชียงราย สวยงามเหลืออร่ามงดงาม เต็มที่แล้ว ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ส่วนทะเลแก้ว พิษณษุโลก ประชาชนและนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกับดอกเหลืองเชียงรายกันจำนวนมาก

‘ชาดา’ ลุยบางกระทุ่ม ช่วย ‘นิยม’ เบอร์ 3 ชูดันราคาพืชผลเกษตร เขต 4 พิษณุโลก

แกนนำภูมิใจไทยขึ้นเวทีปราศรัยช่วย “นิยม ช่างพินิจ” หาเสียงบางกระทุ่ม ชูนโยบายดันราคาข้าว อ้อย กล้วย สร้างรายได้เกษตรกร

'บ้านวังส้มซ่า' เปิดฤดูกาลกะหล่ำปลีปลอดสาร ชวนเช็กอินริมแม่น้ำน่าน รับลมหนาว

เข้าสู่ฤดูหนาว ชุมชนบ้านวังส้มซ่า ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เปิดแปลงกะหล่ำปลีปลอดสารพิษริมแม่น้ำน่าน ต้อนรับนักท่องเที่ยวและผู้รักสุขภาพ เชิญชวนเช็คอิน ถ่ายภาพ ทานอาหารพื้นถิ่น และสัมผัสวิถีชุมชนอย่างยั่งยืน