ชาวพิษณุโลก พร้อมใจพับดอกบัว 5,000 ดอก ถวายพุทธบูชาในวันอาสาฬหบูชา

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก หน่วยราชการต่างๆ ภาคเอกชน พี่น้องประชาชน ร่วมบุญเป็นส่วนหนึ่งกับการพับดอกบัวในงาน “ พุทธศรัทธา บูชาพระพุทธชินราช “จำนวน 5,000 ดอก

10 กรกฎาคม 2568 -  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาพิบูลธรรม วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร(วัดใหญ่) จังหวัดพิษณุโลก สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก จัดให้ประชาชน ร่วมพับดอกบัว จำนวน 5000 ดอก เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในโอกาสครบรอบ 668 ปี หลวงพ่อพระพุทธชินราช โดยในปีนี้ถือว่าเป็นที่ 3 ของจังหวัดพิษณุโลก ที่ร่วมกันจัดกิจกรรมพับดอกบัวถวายเป็นพุทธบูชา โดยพับดอกบัวในวันนี้แล้ว ก็ร่วมกันแห่ดอกบัวมาถวายพระพุทธชินราช ในวันอาสาฬหบูชา โดยบรรยากาศการพับดอกบัวครั้งนี้มีประชาชนให้ความสนใจมานั่งพบดอกกันจำนวนมาก

นางสาวนิภาวรรณ กาญจนพิทักษ์ วัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า กิจกรรมพับดอกบัวครั้งนี้มีประชาชนให้ความสนใจมาร่วมพับกันจำนวนมาก ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมในวันอาสาฬหบูชา และถายเป็นพุทธบูชาหลวงพ่อพระพุทธชินราช ซึ่งจะมีประชาชนก็จะร่วมขบวนพร้อมกัน บริเวณหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพระยาจักรี อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยการแต่งกายในริ้วขบวน ผู้เข้าร่วมขบวนแห่ชุดสุภาพโทนสีขาว ครีม นางรำมังคละเภรี ชุดผ้าถุงสีขาว สไบสีเหลือง นักเรียน นักศึกษา ชุดเครื่องแบบ ตามสังกัด และในเวลา 16.00 น. จะเริ่มเคลื่อนริ้วขบวนจากสวนชมน่าน ผ่านวงเวียนสถานีรถไฟ ผ่านสี่แยกบ้านแขก ผ่านหน้าวัดราชบูรณะ จนถึงหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร มีพิธีถวายโคมประทีปเครื่องแขวนไทยโบราณ และถวายดอกบัวบูชาพระพุทธชินราช และร่วมกันเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชา รอบพระวิหารพระพุทธชินราช

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ภัทรพงศ์’ฟุ้งหยุดยาวดันยอดใช้สนามบินพุ่งท่องเที่ยวคึกคัก

‘ภัทรพงศ์’ เผย ยอดเดินทางวันหยุดยาวพุ่งสูงสุด “สนามบินอุบลราชธานี” ทุบสถิติ New High สั่งการกรมท่าอากาศยาน อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวชมงานประเพณีท้องถิ่นแห่เทียนพรรษา - ดันรายได้ท่องเที่ยวภูมิภาคคึกคัก

ขนส่งพิษณุโลก รับเรื่องอุทธรณ์บัตรคนจน วันเดียว 1,000 ราย

นางวรุณยุภา วิเศษสรรค์ ขนส่งจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ตามที่กระทรวงการคลังได้ประกาศผลโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 โดยให้ประชาชนมาขอทำการตรวจสอบและมีกรรมสิทธิ์เรื่องรถกลับกรมการขนส่งทางบก เพื่อนำไปยื่นขอทบทวน/อุทธรณ์ผลการพิจารณาคุณสมบัติ

ร้านอาหารพิษณุโลก ขายข้าวแกงอย่างละ 10 บาท ตักข้าวไม่อั้น ช่วยแบ่งเบาค่าครองชีพ

ร้านข้าวแกงหน้า ม.ราชภัฏพิบูลสงคราม จัดโปรโมชั่นกับข้าวอย่างละ 10 บาทเท่านั้น โดยคิดค่าข้าวเพียง 10 บาท สามารถตักเพิ่มได้ไม่อั้นจนกว่าจะอิ่ม

ปลากระทิงแม่น้ำน่าน กก.ละ 200 บาท อาชีพเสริมทำเงินพรานปลามือสมัครเล่น

แม้เข้าฤดูฝนแล้ว แต่แม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านเมืองพิษณุโลกยังอยู่ในระดับต่ำมาก ปีที่แล้วน้ำน่านสูง 10 เมตรเกือบล้นตลิ่ง แต่ปีนี้ยังอยู่แค่ 1-2 เมตร และทุกๆวันแม่น้ำหน้าเมืองพิษณุโลกจะเป็นแหล่งจับปลาของพรานปลาทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ ต่างใช่เบ็ดกระชาก และ เบ็ดเหยื่อ วันนี้มีพรานป่าสมัครเล่นรายหนึ่ง พี่มืด เขาได้ปลากระทิงไซส์ใหญ่ เป็นตัวแรก องเขาในปีนี้ น้ำหนั