แม่ทัพภาคที่ 2 ขอนักท่องเที่ยวทุกประเทศ ไม่แสดงสัญลักษณ์ และประพฤติตัวไม่เหมาะสม ย้ำทหารชายแดนทุกนายมีขวัญกำลังใจเต็มเปี่ยมหลังประชาชนเข้าเที่ยวชมปราสาทในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลเข้าพรรษา
14 กรกฏาคม 2568 - เวลา 18.00 น. ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางไปรับมอบสิ่งของและเงินสดจากชาวโคราช ที่ร่วมสนับสนุนการปฏิบัติ หน้าที่ป้องกันประเทศของทหารกองทัพภาคที่ 2 โดยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย ดร.ปทุม พรรณพิสุทธิ์ รองประธานสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา ตัวแทนสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ่อค้า นักธุรกิจ ภาคเอกชนในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา ร่วมมอบสิ่งของและเงินสดให้กับแม่ทัพภาคที่ 2 เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของทหารตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา ทั้งนี้มีศิลปินนักแสดงอาวุโสอย่าง แดง-ธัญญา และ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ร่วมมอบสิ่งของด้วย
พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า ตอนนี้ขวัญและกำลังใจของทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน มีขวัญกำลังใจที่ดีมากเนื่องจาก มีประชาชนเดินทางไปให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก สำหรับสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทยขณะนี้ยังปกติ ทหารทางฝั่งไทยและฝั่งกัมพูชา มีการพูดคุยอย่างดีและมีการพูดคุยกันตลอด
อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกประเทศทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาที่เดินทางไปท่องเที่ยวตามแนวชายแดนทุกปราสาท ให้ไปท่องเที่ยวด้วยความเรียบร้อยไม่แสดงสัญลักษณ์หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และไม่ให้ทะเลาะเบาะแว้งกันโดยเด็ดขาด หากมีการทะเลาะเบาะแว้งจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างแน่นอน สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานั้น ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับทางฝั่งกัมพูชาเป็นที่เรียบร้อยและได้มีการขอโทษกันแล้ว
"ขณะนี้สถานการณ์โดยรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี โดยในช่วงวันหยุดยาววันอาสาฬหบูชา-วันเข้าพรรษา และเสาร์-อาทิตย์ 4 วันมีพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปเที่ยวชมปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาควายจำนวนมาก ซึ่งพี่น้องประชาชนสามารถไปท่องเที่ยวได้ไม่จำกัดจำนวน เราเปิดให้เที่ยวชมได้ทุกคน พร้อมกันนี้ประชาชนนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวชมต่างชื่นชมและให้กำลังใจกำลังพลทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณนั้น ซึ่งทำให้ทุกนายมีขวัญกำลังใจเต็มเปี่ยม"พลโทบุญสินกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ รับทราบเหตุทหารเหยียบทุ่นระเบิด สูญเสียขา ชี้เป็นของเดิมอยู่ในพื้นที่เขมรเคยยึดครอง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่าได้รับทราบรายงายกรณีทหารไทย เหยียบทุ่นระเบิด ในพื้นที่ กองทัพภาคที่ 2 จังหวัดศรีสะเกษแล้ว ซึ่งเป็นทุ่นระเบิดที่ได้ทำการเก็บกู้อย่างต่อเนื่อง
ด่วน! ทหารไทยเหยียบกับระเบิด ขาขาด 1 นาย พื้นที่กองทัพภาค 2
เพจเฟซบุ๊ก กองทัพบกทันกระแส โพสต์ข้อความเมื่อเวลา 17.22 น. ระบุว่า Breaking News พื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ทหารไทยเหยียบกับระเบิด
เกษตรกรชายแดน ยอมเสี่ยงกรีดยางช่วงปิดหน้ายาง หาเงินใช้จ่าย เก็บทุนสำรองไว้เผื่อปะทะรอบ 3
เกษตรกรชายแดน อำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เร่งกรีดยางพาราไปขายแม้จะเป็นช่วงปิดหน้ายาง ใส่ปุ๋ยบำรุงต้น เพื่อหาเงินใช้จ่ายในครอบครัว ชำระหนี้ และเก็บสำรองไว้เป็นค่าน้ำมันรถอพยพ หากมีการปะทะอีกรอบ 3 โอดช่วงสู้รบ 2 รอบที่ผ่านมาขาดรายได้หลายหมื่น ทุกวันนี้ยังต้องอยู่แบบหวาดระแวง
ทบ. รอดูความจริงใจกัมพูชา ก่อนถก JBC ครั้งต่อไป ต้องมั่นใจพื้นที่ชายแดนปลอดทุ่นระเบิด
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา หลังจากที่มีข้อตกลงหยุดยิง ตามผลการประชุมคณะกรรมาธิการชายแดนทั่วไป (General Border Committee : GBC) ไทย–กัมพูชา สมัยพิเศษ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2568 ซึ่งปัจจุบันทั้งสองฝ่ายได้ดำเนินการตามข้อตกลงมาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้วว่า
เลือกตั้งชายแดนไทย-กัมพูชา 'ภท.' ยึดสุรินทร์–ศรีสะเกษ 'สระแก้ว' เทียนทองเหนียว 'จันทบุรี-ตราด' ส้มเสียให้น้ำเงิน
ผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม ใน 7 จังหวัดชายแดน ไทย-กัมพูชา ‘ภูมิใจไทย’ ตีแตก ‘สุรินทร์ –บุรีรัมย์’ กวาดยกจังหวัด ศรีสะเกษ แดงพ่ายเหลือ 2 ที่นั่ง เขต 6 ,7 ‘สระแก้ว’ ตระกูลเทียนทองยังเหนียว ส่วน ‘จันทบุรี-ตราด’ แชมป์เก่าพรรคประชาชนเสียให้กับ ภท.
ทร. ยันตั้งตู้คอนเทนเนอร์พื้นที่ 'ทมอดา' ตามแนววางกำลังเดิม ไม่ผิดข้อตกลงหยุดยิง
กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ได้ดำเนินการวางตู้คอนเทนเนอร์ในพื้นที่ชายแดนบริเวณบ้านท่าเส้น ตำบลชำราก อำเภอเมือง จังหวัดตราด ซึ่งเป็นมาตรการด้านความมั่นคงที่ดำเนินการอย่างรอบคอบ สอดคล้องกับการปฏิบัติตามถ้อยแถลงร่วม (Joint Statement) ที่ทั้งสองประเทศได้ตกลงกันไว้เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2569

